Những người tiêm đủ 2 liều vaccine về từ vùng dịch được cách ly tại nhà

Sức khỏe
03:02 PM 07/10/2021

Theo công văn mới của Bộ Y tế gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương những người dân về từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, đã tiêm đủ 2 liều vaccine ngừa Covid-19 được cách ly tại nhà.

Ngày 6/10, Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp chặt chẽ với UBND các tỉnh, thành phố khác tổ chức đưa đón, thống nhất phương án xét nghiệm cho người dân đảm bảo chu đáo, an toàn và đảm bảo yêu cầu về công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định. UBND các tỉnh, thành phố khác nhận người về từ 4 địa phương trên chỉ đạo thực hiện cách ly và xét nghiệm SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm kháng nguyên nhanh) vào ngày đầu khi tiếp nhận, nếu trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 sẽ xử lý theo quy định. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế, UBND cấp huyện, xã tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trên địa bàn. Căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương để thành lập các trạm y tế lưu động đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân theo Quyết định số 4042 ngày 21/8 của Bộ Y tế.

Những người tiêm đủ 2 liều vaccine về từ vùng dịch được cách ly tại nhà - Ảnh 1.

Người dân từ tỉnh Đồng Nai về các địa phương trong cả nước vào những ngày vừa qua.

Những người dân nào về từ 4 địa phương trên đã được tiêm đủ 2 liều vaccine (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp) và người đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện hoặc giấy xác nhận khỏi Covid-19) thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 7 ngày kể từ ngày về địa phương và luôn thực hiện 5K, thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất. Nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, đau họng, mất mùi vị thì báo cho cơ quan y tế gần nhất để theo dõi và xử lý theo quy định.

Những người chưa tiêm đủ liều vaccine (thẻ vàng trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm chủng của cơ quan có thẩm quyền cấp) phải thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo, thực hiện 5K, xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, thứ 7 kể từ ngày về địa phương.

Đối với Những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 thực hiện cách ly 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày tiếp theo, thực hiện 5K, xét nghiệm vào ngày thứ nhất, thứ 7 và thứ 14 kể từ ngày về địa phương.

Còn những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 tại nước ngoài việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc các giấy tờ tương đương khác của nước ngoài căn cứ theo hướng dẫn của Bộ Ngoại giao. Bộ Y tế nêu rõ căn cứ tình hình dịch bệnh và điều kiện thực tế tại địa phương, UBND cấp tỉnh chỉ đạo việc triển khai thực hiện đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19, nhằm tạo điều kiện tối đa cho người dân, đồng thời không tạo áp lực, quá tải và có nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế cách ly tập trung.

Huỳnh Mạnh
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.