Những người trực gác biên giới Hà Tiên trong ngày vui của đất nước

Địa phương
09:21 AM 29/04/2024

Dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, người lao động được nghỉ 5 ngày, nhằm bảo vệ an toàn địa bàn trong những ngày lễ lớn của đất nước, để mọi người dân yên tâm vui chơi, làm ăn, thăm thân nhân, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên bố trí lực lượng, phương tiện tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc.

Dọc tuyến biên giới Hà Tiên trong những ngày này, các chiến sĩ Biên phòng, các lực lượng, đoàn thể và các chú, bác cao niên thường xuyên có mặt trên khắp đường mòn, lối mở, đến các mốc chủ quyền để nắm bắt tình hình khu vực biên giới. Nhằm kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường, kiểm tra hiện trạng đường biên, mốc quốc giới. Kịp thời nhắc nhở với bà con hai bên biên giới, con em địa phương không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, các hoạt động gian lận thương mại, gây rối trật tự phum, ấp. Phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và bảo vệ an toàn địa bàn trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ.

Những người trực gác biên giới Hà Tiên trong ngày vui của đất nước- Ảnh 1.

Các lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự, đoàn thể, người cao tuổi… tuần tra, trao đổi công việc cần làm trong ngày lễ.

Trung tá Nguyễn Tấn Dương, Phó Đồn trưởng đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên cho biết, những ngày lễ, tết là thời gian mà đơn vị luôn duy trì các ca, kíp trực chặt chẽ nhất. Ngoài ra, đơn vị còn tăng cường lực lượng, phương tiện, sử dụng cả chó chiến đấu để tuần tra, kiểm soát dọc các đường mòn, lối mỡ hai bên cánh gà cửa khẩu. Thường xuyên thông tin, trao đổi tình hình với các lực lượng bảo vệ biên giới phía đối diện, để kịp thời nắm và cùng nhau xử lý tốt các vấn đề phát sinh trên đoạn biên giới phụ trách. Chúng tôi quyết tâm không để xảy ra vụ việc phức tạp, tình trạng mang vác hàng lậu qua lại biên giới và hoạt động của tội phạm, nhất là tội phạm ma túy diễn ra trong những ngày vui.

Những người trực gác biên giới Hà Tiên trong ngày vui của đất nước- Ảnh 2.

Tổ công tác đồn BP cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc ngày lễ.

Trên tinh thần Nghị định 03 của Chính phủ, dịp lễ 30/4 - 1/5, 3 lực lượng Biên phòng, Công an, Quân sự cùng phối hợp ăn ý trong việc nắm tình hình khu vực biên giới, khi có tình huống xảy ra sẽ giải quyết tốt, không bị động bất ngờ. Đặc biệt, là phối hợp tuần tra, kiểm soát tại các khu vực có thể xảy ra hoạt động vi phạm về xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu… Tuần tra khép kín địa bàn, kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào khu vực biên giới vùng biển, đường mòn, lối mở. 

Đồng thời, Ban chỉ huy đồn Biên phòng còn triển khai toàn diện các mặt công tác nghiệp vụ Biên phòng. Cử cán bộ bám địa bàn, rà soát, nắm chắc mọi diễn biến tình hình, tư tưởng và dư luận trong Nhân dân. Tập trung vào nhiệm vụ trọng tâm là bảo vệ an ninh biên giới, vùng biển, giải quyết có hiệu quả mọi tình huống có thể xảy ra trước, trong và sau lễ. Góp phần bảo vệ người dân, du khách đi lại trong kỳ nghỉ lễ an toàn tuyệt đối.

Anh Chao Chai, Tổ trưởng tổ 9, khu phố Mỹ Lộ, TP. Hà Tiên chia sẻ, nhiều năm qua, bà con ở đây luôn ủng hộ lực lượng Biên phòng, cũng như lực lượng Công an, Quân sự, Hội Phụ nữ, Đoàn thành niên trong quá trình làm nhiệm vụ trên biên giới. Quần chúng Nhân dân sẵn sàng hỗ trợ về mọi thứ để các lực lượng, chính quyền làm nhiệm vụ. Những ngày lễ, tết có các anh, các chị tham gia tuần tra, tuyên truyền pháp luật, vận động bà con qua lại cửa khẩu, làm ăn mua bán đúng quy định, Nhân dân ở đây thấy rất yên tâm.

Trong nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên lấy phương châm bám dân để thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, đã xây dựng được các tổ an ninh, tổ tự quản, phát động toàn dân tham gia bảo vệ ANTT khu vực biên giới, tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia. Từ việc bám dân, tuyên truyền vận động đã làm cho nhận thức của Nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực. Hàng trăm hộ gia đình tự nguyện đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc, đặc biệt là các bác cao tuổi, trụ trì, sư, sãi, phật tử, người có uy tín giáp biên giới.

Đại úy Phạm Văn Bé Em, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên cho biết thêm, dịp lễ, tết là lúc cán bộ, chiến sĩ trạm kiểm soát Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chuyên trách tại khu liên hợp cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên. Các lực lượng luôn có sự hỗ trợ qua lại trong quá trình kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa ở cửa khẩu. Có sự phân công, bố trí con người, máy móc hợp lý để làm thủ tục xuất nhập cảnh cho du khách và nhân dân qua lại thuận tiện, an toàn, đảm bảo đúng quy trình. Đồng thời, nêu cao cảnh giác từ sớm, từ xa trước các thủ đoạn lợi dụng khu vực cửa khẩu đông người, nhiều phương tiện, hàng hóa… các đối tượng trà trộn để mạng hàng lậu, hàng cấm qua lại biên giới.

Những người trực gác biên giới Hà Tiên trong ngày vui của đất nước- Ảnh 3.

Cán bộ chuyên trách trạm kiểm soát BP cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên trực làm thủ tục xuất nhập cảnh cho du khách.

Với những nỗ lực, cố gắng của các chiến sĩ Biên phòng, lực lượng chức năng, chính quyền, đoàn thể địa phương, sự góp công, giúp sức của quần chúng Nhân dân, tin rằng những ngày trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 này, biên giới Hà Tiên sẽ yên bình. Bà con và du khách bốn phương yên tâm đến vùng biên này làm ăn, thăm thân nhân, vui chơi, nghỉ dưỡng.
Văn Dương - Tiến Vinh
Ý kiến của bạn
Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần Lãnh đạo nhiều nước chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo nhiều nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.