Những phân khúc nào sẽ 'tỏa sáng' trên thị trường BĐS trong năm 2021?

Nhìn vào những chỉ số vĩ mô hiện tại, bất động sản công nghiệp và BĐS du lịch, nghỉ dưỡng sẽ là hai phân khúc được dự báo sẽ phát triển mạnh hơn trong năm 2021.

Giới chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản năm 2021 khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay bong bóng, mà sẽ phát triển ổn định và bền vững hơn so năm 2020 và giá có thể sẽ tăng khoảng 10%. 

Với phân khúc BĐS công nghiệp, từ cú lội ngược dòng trong năm 2020 – khi cả thị trường khó khăn thì phân khúc này vẫn tăng trưởng khá tốt. Trong năm 2021, bất động sản công nghiệp sẽ có sự bứt phá mạnh mẽ về cả nguồn cung và nguồn cầu, nhờ đó thị trường BĐS công nghiệp cũng sẽ được hình thành rõ nét hơn với sự tham gia ngày càng nhiều của các nhà đầu tư bất động sản.

Dự báo phân khúc sẽ "tỏa sáng" trên thị trường BĐS 2021 - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản năm 2021 sẽ phát triển ổn định và bền vững hơn so năm 2020

Trong 11 tháng của năm 2020, lĩnh vực bất động sản công nghiệp cùng với ngành bán lẻ chiếm đến 1/3 trong tổng số hơn 100 dự án đầu tư nước ngoài vào bất động sản. Thời gian này các nhà phát triển khu công nghiệp cũng đang "tích cực" phát triển quỹ đất để phục vụ nhu cầu thuê đất trong tương lai.

Mặt khác, các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam ký kết thời gian qua cũng điều kiện cho BĐS khu công nghiệp bứt phá mạnh mẽ. Các khu công nghiệp đã được quy hoạch dự kiến sẽ là những đối tượng thu hút dòng tiền trong thời gian tới.

Theo thông tin từ Vụ Quản lý các Khu kinh tế thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, nhu cầu thuê đất, nhà xưởng và kho bãi tăng đột biến, khiến giá thuê ở các khu công nghiệp gần các thành phố lớn đang leo thang. 

Tại miền Nam, giá thuê đất trong các KCN năm 2020 đạt 147 USD m2 tại TP HCM, 107 USD/m2 tại Bình Dương, 98 USD/m2 tại Đồng Nai, 123 USD/m2 tại Long An và 65 USD/m2 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Tại miền Bắc, giá thuê tại Hà Nội lên đến 129 USD/m2, Bắc Ninh là 95 USD/m2, Hưng Yên lên 83 USD/m2, Hải Dương là 76 USD/m2 và Hải Phòng lên tới 96USD/m2. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy, bất động sản công nghiệp sẽ có sự tăng trưởng mạnh trong năm 2021.

Bên cạnh triển vọng của BĐS khu công nghiệp, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đã và đang được nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước hướng tới. Tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng của Việt Nam còn rất lớn nhờ tạo dựng được niềm tin trong giai đoạn chống dịch, cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn và sự tăng trưởng kinh tế cao.

Tại Việt Nam, nhờ chiến lược kinh doanh phù hợp của nhiều công ty du lịch và chính sách vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” cũng đang giúp ngành du lịch dần hồi sinh. Nhờ đó, thị trường BĐS nghỉ dưỡng cũng có những động thái khởi sắc trở lại. Vì vậy, theo các chuyên gia, đây có thể là cơ hội tốt dành cho những nhà đầu tư khôn ngoan để "tự mình vẽ nên bức tranh tươi sáng cho năm 2021".

Nhận định về những thay đổi của thị trường BĐS du lịch, các chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2021, bất động sản du lịch không chỉ hướng biển mà còn lan tỏa cả vùng rừng núi. Các doanh nghiệp bất động sản đang có xu hướng ly tâm, dịch chuyển, chuyển hướng mạnh mẽ đầu tư tại các thị trường ven đô Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và khu vực trung tâm các thị trường mới giàu tiềm năng gồm Hạ Long, Hải Dương, Bình Định, Quảng Bình, Kon Tum, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Thương Huyền
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.