Những tỉnh, thành đầu tiên công bố môn thi vào lớp 10

Giáo dục
06:50 PM 03/03/2022

Môn thi và lịch thi vào lớp 10 năm học 2022 - 2023 đã được một số tỉnh thành chính thức công bố. Kỳ thi này bắt đầu diễn ra kể từ đầu tháng 6/2022 ở hầu hết các tỉnh, thành.

Hải Phòng

Hải Phòng mới đây đã chốt phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2022. Cụ thể, tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Trần Phú theo quy chế trường chuyên; tuyển sinh vào THPT công lập gồm 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ (thí sinh đăng ký một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc).

Bài thi môn tiếng Anh không chuyên thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi môn tiếng Anh chuyên và tiếng Nhật chuyên gồm 2 phần (phần trắc nghiệm – làm bài trên phiếu trả lời trắc nghiệm, chấm bằng máy và phần viết chấm tự luận); các bài thi còn lại thi theo hình thức tự luận.

Những tỉnh, thành đầu tiên công bố môn thi vào lớp 10 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thời điểm tổ chức thi và đề thi các bài không chuyên (Toán và Ngữ văn) chung với đề thi tuyển sinh vào các trường THPT công lập. Đăng ký nguyện vọng và xét tuyển chung với các trường THPT.

Đối với tuyển sinh vào trường THPT công lập: bài thi Toán và Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian 120 phút, thang điểm bài thi là 10, hệ số điểm bài thi là 2, bài thi Ngoại ngữ theo hình thức trắc nghiệm, thời gian 45 phút, thang điểm bài thi là 10, hệ số điểm bài thi là 1.

Cao Bằng

Sở GD&ĐT Cao Bằng vừa công bố các môn thi vào lớp 10 năm học 2022 - 2023. Theo đó, thí sinh dự thi vào các trường THPT và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh ngoài 3 môn thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, thì môn thi thứ 4 là Vật lý.

Thí sinh dự thi vào Trường THPT Chuyên thi các môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, môn chuyên và môn Vật lý. Thí sinh được phép đăng ký dự tuyển 1 hoặc 2 môn chuyên không cùng buổi thi. Có 2 buổi thi chuyên, buổi thi các môn chuyên 1 gồm có môn: Toán, Ngữ văn, Sinh học, buổi thi các môn chuyên 2 gồm môn: Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh.

Thời gian làm bài thi môn Toán, Ngữ văn là 120 phút. Môn Tiếng Anh, Vật lý là 60 phút; môn chuyên là 150 phút. Hình thức thi là tự luận, riêng môn Tiếng Anh vừa tự luận, vừa trắc nghiệm.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022 - 2023 có điểm mới, đó là tỉnh Cao Bằng đã điều chỉnh cách tính điểm thi để phù hợp với các môn học. Cụ thể, môn Toán và Ngữ văn sẽ không được tính hệ số 2, mà thay vào đó là các môn thi đều tính hệ số 1.

Ninh Bình

Thí sinh sẽ tham dự 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi Tổ hợp. Bài thi Tổ hợp gồm Tiếng Anh và 2 môn trong các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, GDCD. Giám đốc Sở GD-ĐT sẽ chọn và công bố bài thi Tổ hợp chậm nhất vào ngày 15/4.

Những tỉnh, thành đầu tiên công bố môn thi vào lớp 10 - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Hưng Yên

Thí sinh tham gia 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và bài thi tổng hợp. Bài thi tổng hợp gồm 3 môn: Tiếng Anh, môn Khoa học tự nhiên (chọn Vật lý, Hóa học hoặc Sinh học), môn Khoa học xã hội (chọn Lịch sử, Địa lý hoặc GDCD). Môn Tiếng Anh chiếm 40% số điểm, mỗi môn Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội chiếm 30% số điểm trong bài thi tổng hợp. Sở GD&ĐT sẽ quyết định chọn ngẫu nhiên, thông báo cho thí sinh sớm nhất 45 ngày trước khi kết thúc năm học.

Cần Thơ

Học sinh tham gia 3 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ. Trong đó, bài thi Toán và Ngữ văn có thời gian làm bài 120 phút, bài thi Ngoại ngữ (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp) có thời gian làm bài 60 phút. Mỗi thí sinh tại các trường THCS trên địa bàn thành phố sẽ được đăng ký tối đa 5 nguyện vọng.

Khánh Hòa

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt kế hoạch, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 các trường trung học phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên – hướng nghiệp năm học 2022 – 2023 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các trường THPT công lập không chuyên biệt vẫn tổ chức thi tuyển (trừ các trường thuộc 2 huyện miền núi Khánh Sơn và Khánh Vĩnh gồm Trường THPT Lạc Long Quân, Trường THCS và THPT Nguyễn Thái Bình, Trường THPT Khánh Sơn tổ chức xét tuyển).

Các trường THPT công lập áp dụng phương thức thi tuyển sẽ được tổ chức thi vào ngày 3 và 4/6/2022 theo lịch thi được Sở GDĐT quy định. Môn thi: Ngữ văn, Toán và Tiếng Anh.

Riêng đối với Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, kỳ thi tuyển sinh cũng sẽ được tổ chức vào ngày 3 và 4/6/2022 theo lịch thi được Sở GDĐT tạo quy định. Học sinh sẽ dự thi 4 môn: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh và môn chuyên.

Riêng Đồng Tháp sẽ tuyển sinh vào lớp 10 bằng phương thức xét tuyển dựa vào kết quả rèn luyện, học tập 4 năm học bậc THCS của học sinh đủ điều kiện tuyển sinh vào lớp 10.

HM (T/h)
Ý kiến của bạn