Niềm tin sụt giảm, giá vàng dự báo giảm trong tuần này

Thị trường
10:54 AM 13/11/2023

Theo Kitco, nhiều nhà phân tích đưa ra dự báo giá vàng thế giới có thể sẽ nối dài đà giảm trong tuần này. Các nhà đầu tư bán lẻ vẫn duy trì dự báo giá vàng tăng, nhưng tỉ lệ thấp hơn rất nhiều.

Giá vàng giao ngay giảm 2 tuần liên tiếp, kết thúc tuần trước ở mức 1.936,09 USD/ounce. Với mức giảm 2,8% trong 5 phiên giao dịch, vàng đã chứng kiến tuần giảm giá nhiều nhất trong vòng 6 tuần trở lại đây. Trong khi đó, vàng kỳ hạn tháng 12 cũng giảm mạnh xuống 1.937,7 USD/ounce.

Nhu cầu mua vàng làm nơi trú ẩn an toàn đã giảm bớt, kết hợp với thông điệp từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bao gồm Chủ tịch Jerome Powell, về việc họ vẫn chưa chắc chắn rằng lãi suất đã đủ cao để kết thúc cuộc chiến chống lạm phát, đã gây áp lực giảm giá lên thị trường kim loại quý.

Như vậy, vàng thỏi đã mất khoảng 70 USD/ounce kể từ khi đạt trên 2.000 USD cách đây gần chục ngày - khi căng thẳng ở Trung Đông leo thang.

Niềm tin sụt giảm, giá vàng dự báo giảm trong tuần này- Ảnh 1.

Khảo sát vàng hằng tuần mới nhất của Kitco News cho thấy, các nhà đầu tư bán lẻ duy trì xu hướng tăng giá trong tuần này, trong khi các nhà phân tích thị trường lại chuyển sang giảm giá mạnh khi đánh giá về triển vọng ngắn hạn của vàng.

12 nhà phân tích Phố Wall đã tham gia khảo sát vàng của Kitco News. Ngược lại hoàn toàn so với tâm lý lạc quan của tuần trước, chỉ có ba chuyên gia (tương đương 25%) dự báo sẽ thấy giá vàng cao hơn vào tuần này.

Trong khi đó có 2/3 chuyên gia (tương đương 67%) dự đoán giá vàng sẽ giảm. Chỉ có 1 chuyên gia, đại diện cho 8%, có quan điểm trung lập về vàng trong tuần này.

Trong khi đó, 319 phiếu bầu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến của Kitco. Dù những người tham gia thị trường kém lạc quan hơn so với cuộc khảo sát tuần trước nhưng họ vẫn giữ thái độ lạc quan.

183 nhà đầu tư bán lẻ (tương đương 57%), kỳ vọng vàng sẽ tăng vào tuần này. 88 người khác (tương đương 28%) dự đoán giá sẽ thấp hơn. Trong khi 48 người được hỏi (tương đương 15%) giữ quan điểm trung lập về triển vọng ngắn hạn của kim loại quý.

James Stanley - chiến lược gia thị trường cấp cao tại Forex.com dự đoán, giá vàng sẽ có xu hướng giảm trong thời gian tới. Chuyên gia này cho rằng, việc liên tục giảm sâu có thể khiến vàng đánh mất mức 1900 USD/ounce và thậm chí có thể thấp hơn.

Darin Newsom - nhà phân tích thị trường cấp cao tại Barchart.com - cho biết bức tranh kỹ thuật cho thấy vàng có thể bị bán quá mức.

Còn Ole Hansen, Trưởng Phòng Chiến Lược Hàng Hóa tại Saxo Bank nằm trong số ít lạc quan về kim loại quý. Theo ông, phát biểu của Chủ tịch Fed không đáng ngạc nhiên khi Mỹ vẫn phải duy trì xu hướng thắt chặt trong hiện tại. Tuy nhiên, ông duy trì quan điểm chu kỳ tăng lãi suất của Fed đã chấm dứt và sẽ cắt giảm lãi suất từ giữa năm tới.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn
Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD trong 11 tháng Xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc vượt mốc 150 tỷ USD trong 11 tháng

Kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 155,58 tỷ USD sau 11 tháng, trong đó xuất khẩu đạt gần 56 tỷ USD, tăng 6,2%, là điểm sáng trong xuất khẩu của cả nước trong bối cảnh xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chủ lực đều giảm.