Niềm tin và hy vọng

Địa phương
09:13 AM 05/08/2022

Năm 2022 là năm các chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở và Đảng bộ bộ phận tiến hành đại hội nhiệm kỳ 2022-2025 nhằm tiếp tục cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội là dịp tổng kết thực tiễn qua một nhiệm kỳ, qua một chặng đường, cùng nhìn lại để đánh giá đúng sự thật, nhận thức toàn diện, sâu sắc hơn về thành tựu, có ý nghĩa của công cuộc đổi mới. Nhưng điều có ý nghĩa quyết định là chuẩn bị tư tưởng, hành trang, năng lực để bước tiếp vào giai đoạn mới.

Chưa có kì đại hội nào lại gặp lắm khó khăn, thách thức như kì đại hội này. Từ đầu năm 2020 đến nay cả nước ta gồng mình chống chọi với đại dịch Covit-19.  Chúng ta đã làm được những kết quả kì diệu, chống dịch thành công, được Tổ chức thế giới WHO và cộng đồng quốc tế đánh giá rất cao. Nay cả nước đang bước vào giai đoạn thực hiện cùng lúc nhiệm vụ kép, vừa phát triển kinh tế xã hội vừa lo "be bờ" ngăn dịch tràn vào.

Niềm tin và hy vọng - Ảnh 1.

Chi bộ Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị thực hiện nghi lễ Chào cờ tại đại hội ( Ảnh Tư liệu)

Điều có ý nghĩa quyết định trong đại hội chi bộ là chuẩn bị tư tưởng, hành trang, năng lực để bước vào giai đoạn mới. Trong mỗi đảng viên, mỗi chi bộ cần tự phê phán và sửa chữa, để không lặp lại những sai lầm, khuyết điểm của chính mình và của người khác. Cần có tư duy đổi mới để phát triển, những đổi mới cũng cần phải nghiên cứu rút kinh nghiệm từ thực tiễn như những sai lầm từ cải tổ, cải cách của Liên Xô là bài học lớn, là bài học đau xót. Đó là sự sụp đổ của một mô hình giống như khuôn đúc sẵn, nhiều khi được lí tưởng hóa, được xây dựng bởi tư duy và hành động tả khuynh, duy ý chí. Đó quyết không phải là sự sụp đổ của một học thuyết.

Chúng ta kiên định con đường đổi mới, phương pháp đổi mới nhưng phải có nguyên tắc, năng động và sáng tạo, phù hợp tình hình, với đòi hỏi của thực tiễn. Điều này vừa là bài học lớn vừa là kỳ vọng của cán bộ đảng viên, công nhân viên, người lao động trong mỗi cơ quan và quần chúng nhân dân cấp dưới cơ sở vào con đường chúng ta đang đi.

Ngay từ đại hội chi bộ đã thể hiện tinh thần mới. Mới ở việc chuẩn bị dự thảo văn kiện, tổ chức lấy ý kiến, ở tinh thần thảo luận trí tuệ, dân chủ, trách nhiệm. Đặt hết tất cả mọi vấn đề lên bàn nghị sự là điều các đại biểu mong muốn, bởi đại hội là cơ quan lãnh đạo cao nhất của chi bộ. Mong vai trò Đảng được nâng cao hơn nữa năng lực lãnh đạo; đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng, đấu tranh phòng chống quan liêu, biểu hiện suy thoái, làm nghiêm từ trên xuống dưới, thể hiện thái độ kiên quyết, kiên trì, dũng cảm cắt bỏ những ung nhọt trên cơ thể, làm cho chi bộ trong sạch, vững mạnh, lấy lại niềm tin của cán bộ, nhân viên, người lao động trong mỗi cơ quan và quần chúng nhân dân cấp dưới cơ sở.

Đại hội chi bộ Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị chú trọng tới tất cả các mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể bám sát mục tiêu bao trùm: Làm sao phát huy được ý chí, khát vọng, đẩy mạnh hơn nữa công cuộc đổi mới để phát triển nhanh và bền vững; đứng trước thực tiễn còn nhiều khó khăn, nhất là ở các cơ quan báo chí như tạp chí ta hiện nay, mong sao chi bộ có giải pháp phù hợp, kiên trì, kiên quyết giữ vững tờ tạp chi, đồng thời tỉnh táo, sáng suốt trong mọi tình huống. 

Niềm tin và hy vọng - Ảnh 2.

Đại hội sáng suốt lựa chọn những người có tâm, có tầm chèo lái “con thuyền” Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị (Ảnh Tư liệu)

Làm thế nào nâng cao năng lực, sức chiến đấu của Đảng – câu hỏi đó là trăn trở, là niềm tin và hy vọng của mỗi đảng viên chi bộ cùng những người trong cuộc đang lái "con thuyền" Tạp chí Doanh nghiệp & Tiếp thị trước sóng to gió cả. Những suy nghĩ tâm huyết đều mong sao chi bộ cơ quan ngày càng thể hiện bản lĩnh và trí tuệ trong giai đoạn mới, giai đoạn đang ổn định, sắp xếp và quy hoạch báo chí.

Một công việc hệ trọng của đại hội là lựa chọn, tìm ra những người đức độ, có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết để gánh vác sự nghiệp, đòi hỏi những yêu cầu cao hơn – những đòi hỏi bức thiết từ chính thực tiễn đời sống báo chí hôm nay. Công tác đánh giá cán bộ qua công việc, qua mức độ tín nhiệm của quần chúng là những đánh giá khách quan, quý báu nhất. Vì vậy phải thật sự lắng nghe. Lắng nghe và giữ đúng nguyên tắc tập trung dân chủ thì sẽ lựa chọn được đúng người, vì việc mà chọn người. Sẽ không có đất dung thân cho những ai bất tài, dựa dẫm. Phải làm sao lựa chọn được cán bộ có trí tuệ, lương tâm, nghiệp vụ, bản lĩnh, nhất là bản lĩnh vượt qua những cám dỗ về vật chất - những viên đạn trong thời bình - nhiều khi không dễ nhận ra và vượt qua không dễ. Đây thật sự là một thử thách nghiệt ngã, một thực tế đã để lại những bài học đau xót! Phải làm sao xóa đi những suy nghĩ thật buồn, thật xót xa tồn tại dai dẳng bấy lâu nay.

Niềm tin và hy vọng - Ảnh 3.

Đại diện Ban Chấp hành Đảng ủy Khối Doanh nghiệp quân Ba Đình chúc mừng đại hội chi bộ Tạp chi Doanh nghiệp & Tiếp thị ( Ảnh Tư liệu)

Chúng ta đang đứng trước một chặng đường có nhiều thời cơ nhưng cũng rất nhiều khó khăn, thử thách. Chi bộ ta cần thể hiện trí tuệ bởi đó là nguồn sáng chiếu rọi con đường sự nghiệp báo chí đang đi nhằm ổn định và phát triển, đổi mới và phát triển. Trí tuệ đó thể hiện rõ qua việc hoạch định đường đi nước bước, vừa có tâm, có tầm nhìn xa và vừa có những hành động mau lẹ, quyết đoán. Trí tuệ đó thể hiện ở quan điểm, lập trường, cách ứng xử và năng lực giải quyết những công việc khó và mới. Trí tuệ đó thể hiện ở sự kiên định, vững vàng, sáng tạo, ở hiệu quả thực hiện nhiệm vụ, qua đó thấy rõ trình độ trí tuệ của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt. Với hành trang ấy, chúng ta vững niềm tin trước chân trời rộng mở, dẫu nắng, dẫu mưa.

Nhật Thăng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Chương trình OCOP - làn gió mới cho sản phẩm nông nghiệp Si Ma Cai phát triển Chương trình OCOP - làn gió mới cho sản phẩm nông nghiệp Si Ma Cai phát triển

Xuất phát điểm là 1 huyện thuần nông, cuộc sống của đại bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên huyện Si Ma Cai luôn xác định Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là nhiệm vụ trọng tâm, góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế địa phương. Qua đó, giúp nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tăng thu nhập cho người nông dân và thúc đẩy kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển bền vững.