Ninh Thuận: Đẩy mạnh xúc tiến đầu tư tại Bình Dương

Địa phương
03:11 PM 13/12/2023

Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận tại Bình Dương sẽ được tổ chức vào ngày 14/12/2023, nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư, các khu, cụm công nghiệp của tỉnh Ninh Thuận tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Hội nghị là dịp để Ninh Thuận giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, môi trường đầu tư của các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tới các doanh nghiệp, nhà đầu tư các tỉnh, thành phía Nam. Đồng thời, đây cũng là dịp để các tổ chức, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư hạ tầng, đầu tư sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp của Ninh Thuận. Qua đó, tạo ra sự bứt phá cho ngành công nghiệp của Ninh Thuận, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Hội nghị sẽ được tổ chức vào ngày 14/12 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương.

Hội nghị kết nối, xúc tiến đầu tư tỉnh Ninh Thuận tại Bình Dương sẽ được tổ chức vào ngày 14/12 tại Trung tâm Hội nghị và triển lãm tỉnh Bình Dương.

Ngoài lãnh đạo hai tỉnh và các sở, ban ngành có liên quan, dự kiến có hơn 100 đại biểu là đại diện các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân, doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước tham dự.

Theo UBND tỉnh Ninh Thuận, những năm qua, kinh tế - xã hội của Ninh Thuận có những chuyển biến tích cực, quy mô nền kinh tế được mở rộng đáng kể, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân năm 2021 - 2022 đạt 8,91%, năm 2023 đạt 9,40% xếp thứ 09/63 tỉnh thành cả nước. GRDP bình quân đầu người năm 2023 đạt 87,7 triệu đồng/người, cao hơn mức GRDP bình quân của vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung, bằng 81,2% bình quân cả nước. Năng lực cạnh tranh của tỉnh cũng được cải thiện, chỉ số PCI của tỉnh xếp thứ 30/63 thuộc nhóm các địa phương có chất lượng điều hành tốt nhất, chỉ số chuyển đổi số xếp thứ 27/63 tỉnh, thành phố.

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, kết nối xúc tiến đầu tư tại các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Ninh Thuận mong muốn thu hút đầu tư vào lĩnh vực sản xuất, chế biến công nghiệp góp phần hiện thực hóa Quy hoạch tỉnh.

Trước đó, ngày 10/11/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1319/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Ninh Thuận trở thành tỉnh có mức thu nhập bình quân thuộc nhóm trung bình cao của cả nước; phát triển năng động, nhanh và bền vững với kinh tế biển, kinh tế đô thị là động lực tăng trưởng; phát triển trọng tâm tại khu vực phía Nam tỉnh tạo tiền đề cơ sở hình thành Khu kinh tế ven biển; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội đồng bộ, có khả năng chống chịu cao với thiên tai, dịch bệnh và thích ứng hiệu quả với biến đổi khí hậu. 

Khu công nghiệp Du Long tại huyện Thuận Bắc tỉnh Ninh Thuận.

Khu công nghiệp Du Long tại huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận.

Đặc biệt là nguồn tài nguyên nước cần được đảm bảo nhu cầu sử dụng, điều hòa, phân phối hợp lý đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa các dân tộc; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân; quốc phòng, an ninh được bảo đảm vững chắc.

Tỉnh Ninh Thuận cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đến đầu tư tại tỉnh trong thời gian tới.

Ninh Thuận hiện có 4 khu công nghiệp gồm Du Long, Thành Hải, Phước Nam và khu công nghiệp Cà Ná đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý. Ngoài ra, tỉnh quy hoạch 19 cụm công nghiệp, trong đó 6 cụm công nghiệp đã được thành lập.

Theo quy hoạch tỉnh Ninh Thuận giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Ninh Thuận sẽ phát triển 4 khu công nghiệp với tổng diện tích gần 1.700 ha và 19 cụm công nghiệp với diện tích 770 ha.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cho hay, thông qua hội nghị này để tạo cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp, nhà đầu tư, thảo luận những định hướng, giải pháp thiết thực khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của hai bên, thúc đẩy phát triển công nghiệp một cách bền vững.

Phương Loan
Ý kiến của bạn
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.