Nợ công toàn cầu sẽ tăng cao kỷ lục

Tiêu điểm
11:47 AM 08/04/2022

Nợ công toàn cầu dự kiến tăng lên mức cao kỷ lục 71.600 tỉ USD trong năm nay khi các nước vay nợ cho hồi phục kinh tế và tăng chi tiêu quốc phòng

Trong báo cáo về chỉ số nợ có chủ quyền (Sovereign Debt Index) hàng năm xuất bản lần thứ 2 vừa được công bố, nợ công toàn cầu dự kiến tăng 9,5% lên mức kỷ lục 71.600 tỷ USD. Phần lớn quốc gia trên thế giới sẽ tăng vay nợ.

Năm ngoái, nợ công toàn cầu tăng 7,8% lên 65.400 tỷ USD. Mọi quốc gia được Janus Henderson khảo sát đều tăng vay nợ. Trong khi đó, chi phí vay giảm xuống mức thấp kỷ lục 1.010 tỷ USD. Lãi suất thực tế 1,6%.

Nợ công toàn cầu dự kiến tăng 9,5% lên mức kỷ lục 71.600 tỷ USD trong năm nay. Đà tăng được dự báo sẽ không sớm kết thúc. Ảnh: Reuters.

Nợ công toàn cầu dự kiến tăng 9,5% lên mức kỷ lục 71.600 tỷ USD trong năm nay. Đà tăng được dự báo sẽ không sớm kết thúc. Ảnh: Reuters.

Nhưng vào năm 2022, chi phí vay sẽ tăng lên đáng kể lên 1.160 tỷ USD.

Trong đó, Anh sẽ cảm nhận được tác động mạnh nhất từ việc tăng lãi suất và lạm phát gia tăng đối với số nợ đáng kể của mình cùng với các chi phí liên quan đến việc tháo gỡ chương trình nới lỏng định lượng của Ngân hàng Trung ương Anh.

Đức đã tuyên bố tăng chi tiêu cho quốc phòng lên hơn 2% GDP và cam kết tài trợ 100 tỷ euro cho các dịch vụ quân sự của nước này.

Do đó, theo báo cáo mới nhất của S&P Global Ratings, nợ có chủ quyền mới dự kiến đạt 10.400 tỷ USD trong năm 2022, cao hơn gần 1/3 so với mức trung bình trước đại dịch.

"Việc vay nợ sẽ tiếp tục tăng cao do nhu cầu đảo nợ cao cũng như các thách thức bình thường hóa chính sách tài khóa do đại dịch, lạm phát cao và tình hình chính trị, xã hội phân hóa", nhà phân tích tín dụng Karen Vartapetov của S&P Global Ratings cho biết.

Ngoài ra, báo cáo cũng cho biết, những tác động lên kinh tế vĩ mô của cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra sẽ gia tăng áp lực lên nhu cầu tài trợ của chính phủ, trong khi các điều kiện tiền tệ thắt chặt hơn sẽ làm tăng chi phí tài trợ của các chính phủ.

Đây là một vấn đề "đau đầu" đối với các quốc gia đang cố gắng để khôi phục tăng trưởng và cắt giảm phụ thuộc vào nguồn ngoại tệ cũng như những người vốn đang chịu các khoản nợ với lãi suất cao đáng kể.

Ở các nền kinh tế phát triển, theo S&P, chi phí vay nợ cũng được dự báo tăng lên nhưng vẫn ở mức cho phép các chính phủ có thời gian củng cố ngân sách và tập trung cải cách kích thích tăng trưởng.

Trong khi đó, kinh tế châu Á có dấu hiệu khởi sắc bất chấp những thách thức về sự gián đoạn chuỗi cung ứng hàng hóa do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngân hàng Phát triển châu Á cho biết, các nền kinh tế đang phát triển ở châu Á dự kiến sẽ tăng trưởng 5,2% vào năm 2022 và 5,3% vào năm 2023 nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Nền kinh tế các nước Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á đều được kỳ vọng sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế trở lại thời điểm trước đại dịch.

Hoài Thương (t/h)
Ý kiến của bạn
Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD Đến giữa tháng 7, cả nước xuất siêu gần 12 tỷ USD

Từ đầu năm đến giữa tháng 7/2024, xuất nhập khẩu hàng hóa nước ta đạt hơn 402 tỷ USD, trong đó xuất khẩu hơn 207 tỷ USD, nhập khẩu 195 tỷ USD, cán cân thương mại xuất siêu 11,87 tỷ USD.