Nợ xấu ngân hàng tăng vọt trong quý đầu năm 2024
Tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng đang tăng nhanh, lên trên ngưỡng 3%, trong đó có những ngân hàng tiệm cận 4%.
Trong báo cáo tài chính của các ngân hàng quý đầu năm 2024, số dư nợ xấu của phần lớn ngân hàng đều ghi nhận tăng và có tới 2/3 trong số ngân hàng niêm yết là tăng hai chữ số.

Ảnh minh họa
Tổng số dư nợ xấu của 28 ngân hàng thương mại đã vọt tăng 14,4% so với đầu năm, trái ngược với xu hướng giảm từng ghi nhận vào quý IV/2023. Tỷ lệ nợ xấu trung bình toàn hệ thống ngân hàng thương mại là 2,18%, tăng 0,2 điểm phần trăm so với cuối năm 2023.
Một loạt các ngân hàng thương mại khác có tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ chạm ngưỡng hoặc vượt 3% còn có Ngân hàng TMCP Quốc tế - VIB (3,6%), Ngân hàng TMCP Bản Việt – BVB (3,9%), Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương tín - BVBank (3,1%); SHB (3%), Vietbank (3,1%)…
Xét về con số, Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB – Mã chứng khoán MBB) là nhà băng tăng nợ xấu nhiều nhất, tăng thêm 5.500 tỷ đồng nợ xấu chỉ trong vòng 3 tháng, tương đương tăng thêm 0,94 điểm phần trăm. Nợ xấu của MBB tính đến ngày 31/3/2024 là 13.621 tỷ đồng, chiếm 2,34% tổng dư nợ. Trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) tăng mạnh 110%, từ 2.851 tỷ đồng hồi cuối năm 2023 lên 5.996 tỷ đồng ngày 31/3/2024.
Theo Chứng khoán BSC, xu hướng nợ xấu tăng trở lại trong quý đầu năm cho thấy sự cải thiện về chất lượng tài sản trong quý IV/2023 chỉ mang tính thời vụ. Điều này được xác nhận bởi tỷ lệ hình thành nợ xấu trong quý tăng lên mức 0,5% dù đã giảm liên tiếp ba quý trước đó.
Đồng thời, BSC cũng nhận thấy tác động của tỷ lệ liên đới CIC trong ngành vẫn gia tăng, ảnh hưởng lớn nhất đến phân khúc bán lẻ và khách hàng lớn, khiến tỷ lệ nợ xấu của một số ngân hàng như HDBank, MSB, MB và VIB đi lên trong quý đầu năm.
BSC kỳ vọng tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng được cải thiện rõ hơn về nửa sau với xu hướng tiếp tục sử dụng dự phòng (tăng trích lập) để xử lý nợ. Qua đó dự kiến chất lượng tài sản toàn ngành được duy trì ổn định trong 2024 so với 2023, nhất là sau khi quy định về tái cơ cấu nợ trong Thông tư 02 đã được gia hạn đến hết năm.
Minh An (t/h)
Thanh Hóa: Xung lực mới cho một chu kỳ tăng trưởng công nghiệp bền vữngBước sang năm 2026, trong bối cảnh kinh tế trong nước và quốc tế còn nhiều biến động, nền công nghiệp của Thanh Hóa đã cho thấy bản lĩnh vượt khó và năng lực tự cường ngày càng rõ nét. Những con số tăng trưởng ấn tượng ngay từ đầu năm không chỉ phản ánh sự phục hồi đơn thuần sau giai đoạn nhiều thách thức, mà quan trọng hơn, cho thấy nền tảng công nghiệp của tỉnh đang bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới, có chiều sâu, có động lực và có định hướng dài hạn.