"Nói có người nghe, đe có kẻ sợ": Nga vừa ngăn chặn được một cuộc chiến tầm cỡ khu vực?

Quốc tế
04:15 PM 13/10/2021

Nhờ tài thao lược của Tổng thống Putin, sức nặng trong các tuyên bố của nước Nga nay đã rất khác.

Taliban "co vòi" ở biên giới Afghanistan - Tajikistan

Thêm một tuần nữa đã trôi qua kể từ khi các dấu hiệu báo động hiển hiện tại biên giới Afghanistan - Tajikistan, đối tác chính trong Tổ chức Hiệp Ước An Ninh Tập Thể (CSTO) của Nga.

Dushanbe đã phản ứng kịp thời với các tín hiệu xấu trong khu vực và khẳng định rằng tất cả các cơ cấu quyền lực và thực thi pháp luật của Tajikistan đã được đặt trong tình trạng báo động cao.

Tổng thống Tajikistan Rahmon cũng đã đích thân kiểm tra mức độ sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị đóng tại GBAO (Khu tự trị Gorno-Badakhshan) thông qua các cuộc duyệt binh.

Tổng thống Tajikistan Rahmon tham gia cuộc biểu dương lực lượng tại Davoz, GBAO cách đây ít ngày.

Còn Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thì ra tuyên bố rằng Nga sẽ có "hành động quyết đoán" trong trường hợp tình hình ở biên giới Tajikistan và Afghanistan trở nên nghiêm trọng.

Ngược lại, phản ứng của Taliban là khá bất ngờ - nhóm Hồi giáo cực đoan đã phủ nhận tất cả các tuyên truyền trước đó rằng họ đang tập trung hàng nghìn tay súng tại Tỉnh Takhar gần Tajikistan.

Hôm 12/10, Ngoại trưởng của chính phủ được Taliban dựng lên ở Kabul, ông Amir Khan Mottaki đã ra tuyên bố rằng Taliban muốn biến Afghanistan thành "ngã tư của các tuyến đường kinh tế thế giới".

Ông Amir Khan Mottaki cũng nhấn mạnh rằng Taliban cũng muốn Afghanistan trở thành "một quốc gia đáp ứng được cả nhu cầu của người dân và các tiêu chuẩn quốc tế" đồng thời kêu gọi các quốc gia khác không can thiệp vào chính trường Afghanistan.

Nói có người nghe, đe có kẻ sợ: Nga vừa ngăn chặn được một cuộc chiến tầm cỡ khu vực? - Ảnh 3.

Căng thẳng giữa Taliban và Tajikistan tăng cao sau khi nhóm Hồi giáo cực đoan tăng cường lực lượng mở miền bắc và đặc biệt là sự hiện diện của các tay súng khủng bố người Tajik ở Tỉnh Badakhshan.

Nga "nói có người nghe, đe có kẻ sợ"

Theo người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Chính trị Afghanistan Andrei Serenko, khác biệt trong các tuyên bố và hành động giữa Moscow, Dushanbe và Taliban hoàn toàn không thể hiện "sự mâu thuẫn":

"Bộ Ngoại giao Nga đã hoàn toàn đúng khi đưa ra các tuyên bố.

  • Taliban rút chạy khỏi Panjshir, miền bắc Afghanistan sắp đổi chủ: Cuộc chiến chỉ mới bắt đầu?

Khả năng một lực lượng đáng kể các chiến binh đang tập hợp đã được chứng minh rõ ràng - gây ra quan ngại chính đáng không chỉ ở Dushanbe mà còn ở Moscow.

Rõ ràng Kremlin cần đưa ra cảnh báo về sự tích tụ lực lượng của một kẻ thù tiềm tàng ở biên giới với một đồng minh CSTO", ông Serenko nhấn mạnh.

Ông Serenko cũng lưu ý rằng nhằm chuẩn bị cho các hành động khiêu khích ở biên giới, Dushanbe đã tích trữ vũ khí, đạn dược kể từ mùa hè năm nay - vì vậy việc Taliban tuyên bố luân chuyển lực lượng không thực sự là bất ngờ lớn cho Tajikistan.

"Theo như tôi biết, các chiến binh đã được triển khai ở đó (Takhar), nhưng không phải trên quy mô như báo cáo ban đầu - tức là không phải hàng nghìn mà có thể chỉ là vài trăm tay súng...

Taliban đã bác bỏ các tuyên bố liên quan tới lực lượng này - hành động chỉ đơn giản để tiện bề rút lui hoặc ra lệnh cho các tay súng phân tán dọc toàn bộ chiều dài của biên giới", ông Serenko nhấn mạnh.

Nói có người nghe, đe có kẻ sợ: Nga vừa ngăn chặn được một cuộc chiến tầm cỡ khu vực? - Ảnh 5.

Hình minh họa.

Khi đại diện của Taliban tuyên bố rằng họ không gửi thêm bất kỳ lực lượng nào tới miền bắc vào tuần trước - có vẻ họ không nói dối. Nhưng nhiều khả năng các cảnh báo của Nga đã khiến Taliban phải phân tán lực lượng.

  • "F-16 Nhật Bản" suýt tan xác khi cố đánh chặn máy bay Nga: Điều gì đã xảy ra?

  • Cuộc chiến săn ngầm ở Đông Á: Bắc Kinh lộ "điểm yếu chí tử", khó đuổi kịp Mỹ - Nhật?

Việc Taliban, những kẻ đã từng phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới việc "chuyển lửa" vào Trung Á nhưng lại hành động ngược lại - đối với Moscow là hành động thách thức và một nỗ lực nhằm làm đảo lộn hiện trạng ít nhiều ổn định.

Có thể thấy mối đe dọa nhằm vào các thành viên của CSTO và các quốc gia trong khu vực có thể chỉ là việc Taliban không phải lúc nào cũng có thể kiểm soát những gì đang xảy ra "trên mặt đất".

Cảnh báo này được đưa ra trong bối cảnh các nhóm khủng bố như Al-Qaeda và IS đang cố gắng sử dụng tiền bạc để thu nhận các chỉ huy chiến trường Taliban.

Hôm 12/10, Thứ trưởng Ngoại giao Tajikistan Farhod Salim cho biết ông lấy làm tiếc về việc các tổ chức nhân quyền không có hành động ngăn chặn Taliban xâm phạm các quyền tự do của công dân Afghanistan.

Trong bài phát biểu của mình, ông Salim lưu ý rằng tình hình ở Afghanistan rất khó lường và và Tajikistan lên án việc Afghanistan trở thành đất nước vô luật pháp và Taliban tiến hành các vụ giết người và đàn áp người dân Afghanistan.

Ngoại trưởng Tajikistan cũng lưu ý rằng Taliban chưa bao giờ thực hiện lời hứa của họ là thành lập một chính phủ toàn diện ở Afghanistan và đây là một vấn đề tối quan trọng.

Nga, Tajikistan, Uzbekistan tập trận chung gần biên giới Afghanistan

Hoài Giang
Ý kiến của bạn
Bình luận
Đón sóng công nghệ 4.0, Việt Nam đã có trường Đại học đào tạo chuyên ngành Kinh tế số Đón sóng công nghệ 4.0, Việt Nam đã có trường Đại học đào tạo chuyên ngành Kinh tế số

"Chúng tôi là một trong những trường đầu tiên được tiên phong đào tạo ngành Kinh tế số", ông Trần Trọng Nguyên – Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển - chia sẻ tại một hội thảo mới đây.