NÓNG: Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu xử nghiêm vụ cán bộ nói "bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu"

Sự kiện
11:10 AM 20/07/2021

Theo Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, xác minh bước đầu của UBND TP Nha Trang cho thấy, ông Trần Lê Hữu Thọ (Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa) đã nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý cứng nhắc, không đúng tinh thần Chỉ thị số 16.

Theo Người lao động, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Khánh Hòa sáng nay họp và đã nghe TP Nha Trang báo cáo về vụ phó chủ tịch phường Vĩnh Hòa nói "bánh mì không phải là lương thực thiết yếu".

Theo Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa, xác minh bước đầu của UBND TP Nha Trang cho thấy, ông Trần Lê Hữu Thọ (Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa) đã nhận thức không đầy đủ, dẫn tới xử lý cứng nhắc, không đúng tinh thần Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ khi làm nhiệm vụ kiểm tra phòng, chống dịch Covid- 19.

Ngoài ra, khi làm nhiệm vụ, ông Thọ có thái độ ứng xử thiếu chuẩn mực đối với người dân.

"Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Thành uỷ, UBND thành phố Nha Trang tiếp tục chỉ đạo xác minh làm rõ vụ việc, kiểm điểm, xử lý nghiêm sai phạm của cán bộ có liên quan theo đúng quy định, công khai thông tin để nhân dân biết, giám sát. Đồng thời, coi đây là bài học sâu sắc cần rút kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và thực thi công vụ nói chung cũng như trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Nha Trang nói riêng", tờ Người lao động cho hay.

Theo Dân trí, hiện Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa đã làm kiểm điểm để chiều nay phường và các cấp sẽ xem xét đưa ra hình thức kỷ luật theo quy định.

Trước đó, ông Thọ và tổ công tác thu xe của một thanh niên đi mua bánh mì. Ông Thọ cho rằng bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu.

Lời nói và cách hành xử của ông Thọ cũng như tổ công tác phường Vĩnh Hòa trong đoạn video được ghi lại, nhận nhiều chỉ trích của dư luận.

NÓNG: Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa yêu cầu xử nghiêm vụ cán bộ nói bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng thu giữ giấy tờ và xe của công nhân Trần Văn E. Ảnh cắt từ clip

Sự việc xảy ra chiều 18/7. Công nhân Trần Văn E. (25 tuổi, trú xã Diên Hòa, H.Diên Khánh, Khánh Hòa) kể với báo giới, khoảng 15h30 phút hôm đó, anh xin chủ nơi làm đi ra mua bánh mì ăn rồi quay lại làm, vì tối đó phải tăng ca. 

Tổ công tác phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang trong đó có ông Trần Lê Hữu Thọ (Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa) chặn xe xử lý anh vì cho rằng anh vi phạm Chỉ thị 16, ra đường khi không cần thiết. Cán bộ thu chứng minh thư của anh và đưa xe máy về phường.

  • Vụ 'bánh mì không phải lương thực thiết yếu': Làm rõ việc clip đã chuyển cho ai

"Đồ này không phải đồ thiết yếu! Mua đồ ăn mà thiết yếu gì! Ông mua bánh mì mà thiết yếu gì?; "Mày ở trên núi xuống đúng không?"; "Thằng này ở trên núi xuống đúng không?"; "Tao bắt nhốt cho mày biết!"; "Tao bảo đuổi việc mày"; "Tao giữ cho rồi để mày đi kiện nghe"..., đây là một số phát ngôn mà vị cán bộ nói khi làm việc với công nhân E.

Một lãnh đạo TP Nha Trang khẳng định trên báo Pháp luật TP.HCM, bánh mì là một trong mặt hàng thiết yếu, không có quy định nào cấm hay hạn chế người dân mua đồ ăn này.

Bà Nguyễn Thị Hà (Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa) thông tin trên Thanh niên online, qua xác minh ban đầu thì đoạn clip này được quay ngày 18/7, do ông Trần Lê Hữu Thọ (Phó chủ tịch phường) quay lại để làm bằng chứng, nhưng không hiểu sao nó xuất hiện trên mạng xã hội.

Chủ tịch UBND TP Nha Trang Nguyễn Sỹ Khánh trước đó đã yêu cầu giới chức phường Vĩnh Hòa chấn chỉnh lại hành vi của ông Trần Lê Hữu Thọ và trả lại xe máy cho công nhân Trần văn E.

Trong ngày hôm qua 19/7, Sở Công thương Khánh Hòa đã ra công văn khẩn nêu rõ về hàng hóa thiết yếu.

Công văn nêu rõ, hàng hóa thiết yếu là những hàng hóa bao gồm:

Thứ nhất, hàng thực phẩm tươi sống: thịt (các sản phẩm từ thịt), thủy sản (các sản phẩm từ thủy sản); rau, củ, quả (các sản phẩm từ rau, củ, quả); trái cây, trứng (các sản phẩm từ trứng).

Thứ hai, hàng công nghệ phẩm: Bánh, kẹo, muối, bột nêm, gia vị; nước mắm, đường, dầu thực vật, sữa các loại; mì gói các loại và một số mặt hàng lương thực, thực phẩm khác phục vụ nhu cầu tiêu dùng thiết yếu hàng ngày của người dân: Nước uống, nước ngọt đóng chai, lon, thùng.

Thứ ba, về lương thực bao gồm: gạo tẻ, gạo nếp, vừng, đậu, ngô, khoai, sắn, bột, tinh bột (các sản phẩm từ bột, tinh bột).

Thứ tư là nhóm thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh gồm khẩu trang, sản phẩm dùng để rửa tay, tắm giặt, gội; nước kháng khuẩn, giấy vệ sinh.

Thứ năm là nhóm nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ phục vụ sản xuất, lưu thông gồm: Xăng dầu, gas, khí đốt và các loại nguyên liệu, vật liệu khác phục vụ sản xuất; Dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống. Và sau cùng là nhóm thức ăn chăn nuôi, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y.

(Tổng hợp)

Xem thêm:

Tin liên quan

Nam công nhân vụ 'bánh mì không phải lương thực thiết yếu' được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc


PV
Ý kiến của bạn
Bình luận