Nữ sinh 14 tuổi có vòng 1 "khủng" to gấp 4 lần người lớn

Sức khỏe
07:59 PM 21/01/2021
Sau 3 năm có kinh nguyệt vòng ngực của của cô bé 14 tuổi to nhanh bất thường gấp 4 lần kích thước ngực của người lớn.

Theo GS Trần Thiết Sơn, nguyên Trưởng bộ môn Phẫu thuật Tạo hình, Đại học Y Hà Nội mới đây bác sĩ đã thực hiện thu nhỏ tuyến vú phì đại cho bệnh nhi 14 tuổi ở Hưng Yên. Bệnh nhi có kích thước ngực to nhanh bất thường từ size nhỏ nhất sang size 43 chỉ sau 3 năm.

Gia đình bệnh nhi cho hay, bệnh nhi vốn bụ bẫm từ nhỏ nên khi con gái mới dậy thì, gia đình không để ý nhiều. Năm 11 tuổi bệnh nhi dậy thì và vòng 1 to nhanh một cách bất thường khiến bé bị gù gập người về phía trước. Trọng lượng ngực lớn cũng tác động lên hai vai khiến em luôn bị đau vai, khó thở.

Vòng ngực bệnh nhi thời điểm tới khám đã sa trễ 26cm, mỗi bên có thể tích 1.000cc, gấp 4 lần thể tích vú của phụ nữ trưởng thành.

Nữ sinh 14 tuổi có vòng 1 khủng to gấp 4 lần người lớn - Ảnh 1.

Bệnh nhi 14 tuổi vòng 1 to gấp 4 lần người lớn, ảnh minh hoạ.

Qua thăm khám GS Sơn chẩn đoán bệnh nhi bị phì đại tuyến vú khổng lồ, ngực sa trễ độ 3, chỉ định thu gọn vú.

Bác sĩ thực hiện siêu âm doppler xác định mạch máu nuôi quầng núm vú, lần theo đường đi của cuống nuôi để thiết kế vạt mang quần núm vú. Sau khi cắt thu nhỏ tuyến vú, bác sĩ sẽ cuộn vạt lên để tạo hình bầu vú.

Kĩ thuật này giúp quầng núm vú có tỷ lệ sống cao, tỷ lệ rối loạn cảm giác rất thấp, bệnh nhân sau thu gọn có thể nuôi con bằng sữa mẹ bình thường, không có nguy cơ tái phát.

Trường hợp này, bác sĩ đã cắt bỏ mỗi bên hơn 800cc thể tích, tạo hình lại bầu vú. 5 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhi được xuất viện và sẽ tiếp tục mặc áo định hình thêm 3-4 tuần.

  • Có hay không việc mắc ung thư do nước sinh hoạt? BS cảnh báo những nơi có nguy cơ

GS Sơn cho biết, bệnh phì đại tuyến vú là bệnh tiến triển lành tính do rối loạn hormone. Ở các nước phương Tây, do đặc thù chủng tộc nên tỷ lệ trẻ vị thành niên bị phì đại tuyến vú rất cao song tại Việt Nam, phì đại tuyến vú hay gặp ở phụ nữ sau sinh.

Phì đại tuyến vú có thể được gây ra bởi sự gia tăng độ nhạy ở các mô từ một số hormone như hormone tăng cường ham muốn tình dục ở nữ giới, prolactin (PRL) và các yếu tố tăng trưởng. Phì đại tuyến vú hoàn toàn lành tính, có thể xảy ra ở một bên vú hoặc cả hai bên.

Bệnh không phân định lứa tuổi mắc phải, xảy ra ở cả nam và nữ. Có trường hợp 13, 14 tuổi cũng mắc. Đến nay, y học vẫn chưa tìm ra phương pháp phòng tránh. Phì đại tuyến vú có thể do yếu tố di truyền, sự phát triển quá mức của các loại nội tiết tố như estrogen, androgen… gây nên.

Đây cũng là trường hợp bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Gs Sơn thực hiện thu gọn vú. GS Sơn lưu ý, những người có vòng một to gấp đôi bình thường, ngực chảy xệ quá mức cần đi khám ngay.

Minh Khang
Ý kiến của bạn
Bình luận