Nửa đầu năm, Bộ Giao thông vận tải giải ngân vốn đầu tư công đạt 40% kế hoạch

Tài chính - Đầu tư
11:24 AM 05/07/2024

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Bộ Giao thông vận tải giải ngân vốn đầu tư công hơn 25.500 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch giao.

Thông tin trên được Bộ Giao thông vận tải cho biết tại Hội nghị đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024 của ngành.

Nửa đầu năm, Bộ Giao thông vận tải giải ngân vốn đầu tư công đạt 40% kế hoạch- Ảnh 1.

Ngay từ những ngày đầu năm, Bộ Giao thông vận tải bám sát các chỉ đạo của trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, tiếp thu ý kiến phản ánh, tăng cường đối thoại với doanh nghiệp.

Nhờ đó, công tác giải ngân vốn đầu tư công, quyết toán dự án hoàn thành được thực hiện kịp thời, linh hoạt, hiệu quả. Theo đó, Bộ Giao thông vận tải đã giao chi tiết kế hoạch vốn qua 3 đợt, đã duyệt quyết toán 13/42 dự án với tổng giá trị là 6.275 tỷ đồng. Kết quả giải ngân trong 6 tháng đầu năm là 25.500 tỷ đồng, đạt 40% kế hoạch giao và cao hơn đáng kể tỷ lệ giải ngân trung bình cả nước.

Một trong những kết quả nổi bật nhất của Bộ Giao thông vận tải trong 6 tháng đầu năm là công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ Giao thông vận tải khởi công 7 dự án đường bộ, 1 dự án đường sắt, trong đó có 2 dự án thành phần đường Hồ Chí Minh sau khi hoàn thành sẽ nối thông toàn tuyến từ Cao Bằng đến đất mũi Cà Mau trong năm 2025.

7 dự án đường bộ được khởi công gồm: Rạch Sỏi - Bến Nhất, Gò Quao - Vĩnh Thuận; cải tạo, nâng cấp quốc lộ 28B qua tỉnh Bình Thuận và tỉnh Lâm Đồng; đường tránh phía Đông thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị; nâng cấp tuyến Cao Lãnh - Lộ Tẻ; nâng cấp đoạn Km18 - Km80, Quốc lộ 4B Lạng Sơn; nâng cấp mặt đường tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi; Chợ Chu - Ngã ba Trung Sơn.

Một dự án đường sắt cũng đã được khởi công là dự án cải tạo đường sắt khu vực đèo Khe Nét.

Đáng chú ý, khối lượng giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2024 vẫn chủ yếu đến từ các dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, giai đoạn 2021 - 2025, trong đó một số dự án thành phần đoạn từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa dự kiến hoàn thành vượt tiến độ từ 3 đến 6 tháng. 

Cùng với đó, Bộ đã lựa chọn được nhà đầu tư 05/08 trạm dừng nghỉ. Bộ Giao thông vận tải cũng đã trình và được Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư dự án đường bộ cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, trong lĩnh vực đường bộ, có 4 dự án đã hoàn thành, đưa vào khai thác, trong đó có 2 dự án đường bộ cao tốc được đầu tư theo hình thức BOT là Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Diễn Châu - Bãi Vọt vào ngày 30/6 vừa qua đã kịp thời đưa vào khai thác 19km còn lại đoạn từ Quốc lộ 46B đến Bãi Vọt theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tương tự, lĩnh vực đường sắt, hàng không, hàng hải, đường thủy nội địa đều đạt được nhiều kết quả tích cực.

Với quyết tâm giải ngân tối đa số vốn 61,9 ngàn tỷ đồng trong năm 2024, Bộ Giao thông vận tải đã triển khai nhiều giải pháp, coi đó là nhiệm vụ chính trị hàng đầu và gắn trách nhiệm người đứng đầu trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, yêu cầu giải ngân phải thực chất đi đôi với sản lượng thực tế trên công trường, không để xảy ra tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn