Nửa đầu năm, tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM đạt mức cao nhất

Ngân hàng
11:18 AM 27/06/2022

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết tăng trưởng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD) trong 6 tháng đầu năm đạt 9,3% so với cuối năm 2021. Đây mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Do đó, 6 tháng đầu năm, GRDP của TP.HCM tăng khoảng 3,82%, từ mức xuất phát tăng trưởng âm vào cuối năm 2021.

Đến nay dư nợ hỗ trợ cho doanh nghiệp theo cơ chế Thông tư 01, 03 và Thông tư 14 đạt: 563.000 tỷ đồng cho gần 1,3 triệu khách hàng; cho vay ngắn hạn tiền đồng với lãi suất thấp đối với 5 nhóm ngành: doanh nghiệp nhỏ và vừa, xuất khẩu; nông nghiệp và phát triển nông thôn; công nghiệp hỗ trợ và doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao đạt: 202.000 tỷ đồng cho hơn 35.000 khách hàng.

Nửa đầu năm, tăng trưởng tín dụng tại TP.HCM đạt mức cao nhất - Ảnh 1.

Các ngân hàng tại TP.HCM cho vay tăng 9,3% trong 6 tháng đầu năm. Ảnh: Thanh Niên

Đây là kết quả quan trọng, phản ánh sự phục hồi và tăng trưởng tích cực của kinh tế thành phố, đồng thời phản ánh hiệu quả của chương trình phục hồi kinh tế của Chính phủ, của UBND thành phố và cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ.

Theo ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng đó là sự phục hồi nhanh chóng của nền kinh tế thành phố, của doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực hoạt động của nền kinh tế, sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Trong đó, lĩnh vực thương mại dịch vụ có mức tăng trưởng cao nhất, tăng 4,83%, phản ánh đúng xu hướng phục hồi và khả năng phục hồi cũng như những lĩnh vực chịu ảnh hưởng trực tiếp nhất từ dịch bệnh.

Các yếu tố lãi suất, tỷ giá diễn biến phù hợp với thị trường và theo định hướng điều hành của NHNN đã góp phần quan trọng trong ổn định kinh tế vĩ mô và tạo điều kiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho sản xuất kinh doanh phát triển, cho doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng, vượt qua khó khăn do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch.

Chính sự ổn định của lãi suất, của tỷ giá và thị trường ngoại hối trong bối cảnh giá cả thị trường thế giới, giá cả hàng hóa nguyên vật liệu đầu vào và xăng dầu tăng cao, đã góp phần quan trọng trong việc kìm giữ lạm phát.

Qua đó hỗ trợ doanh nghiệp giảm bớt áp lực tăng giá, giảm bớt khó khăn, bảo toàn được giá trị tài sản để phục hồi và tăng trưởng, tiếp tục là cơ sở và nền tảng quan trọng để doanh nghiệp, nền kinh tế vượt qua khó khăn kép hiện nay và trong thời gian tới.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận
Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư Quảng Ninh: Phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu về cải thiện môi trường đầu tư

Năm 2022 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ 2020-2025, Quảng Ninh đang đứng trước những cơ hội phát triển mới để từng bước hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh kiểu mẫu, ngày càng giàu đẹp, văn minh; tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, một trong những trung tâm phát triển năng động, toàn diện của phía Bắc, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, nơi hội tụ và lan tỏa phát triển KT-XH của phía Bắc.