Nước mắm Thảo Nguyên - Món quà Miền Tây

Địa phương
11:02 AM 12/06/2024

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm mắm, với mong muốn giữ gìn hương vị truyền thống, chị Lê Thị Trường Hận, ấp 3, xã Vĩnh Trung, huyện Vị Thuỷ (Hậu Giang) đã xây dựng, duy trì và tạo lập thương hiệu riêng.

Nước mắm đồng - Tinh túy ẩm thực miền Tây.

Nước mắm đồng là kết tinh từ vị ngọt con cá đồng miền Tây, từng là thứ gia vị không thể thiếu trong gian bếp của các bà nội trợ xưa. Giờ đây, nước mắm đồng không còn thông dụng, nhưng vẫn chiếm một vị trí đặc biệt trong ký ức đối với những người lớn lên từ vùng quê nghèo.

Nước mắm Thảo Nguyên - Món quà Miền Tây- Ảnh 1.

Nước nắm đồng truyền thống, sản xuất theo phương pháp do người xưa truyền lại với 2 nguyên liệu chính là muối và cá.

Theo thời gian, nguồn cá đồng dần ít đi, nước mắm đồng truyền thống dần không còn được sản xuất nhiều, mà thay vào đó là sự phát triển mạnh mẽ của dòng nước mắm công nghiệp với nhiều mẫu mã đa dạng. 

Chính bởi sự tiện lợi, có nhiều sự lựa chọn, cũng như ít có cơ hội được tiếp cận với nguồn nước mắm đồng truyền thống, nên người tiêu dùng hiện nay đa phần chọn sử dụng nước mắm công nghiệp mà tạm bỏ qua những vấn đề tiềm ẩn về an toàn vệ sinh, những nguy cơ cho sức khỏe khi sử dụng nước mắm công nghiệp có nguyên liệu sản xuất sử dụng nhiều chất hóa học nhân tạo.

Nước nắm đồng truyền thống, sản xuất theo phương pháp do người xưa truyền lại với 2 nguyên liệu chính là muối và cá. Cá làm nước mắm được chọn từ các loại cá đồng tươi sống, được chọn lựa, sơ chế thật sạch. Cá được ủ muối, phơi nắng cho đủ ngày rồi đem đi nấu. 

Nấu xong, cá nấu được mang đi lọc bã để tích lọc ra những giọt nước mắm trong màu vàng cánh gián đẹp mắt. Sản xuất nước mắm đồng truyền thống đòi hỏi sự khéo léo, kinh nghiệm của người thợ nấu và tốn nhiều thời gian. Để cho ra đời một lô nước mắm đồng phải mất từ 9-12 tháng và đòi hỏi một quy trình nghiêm ngặt để đạt được mùi, màu, vị tinh tế nhất.

Nhiều người cho rằng nước mắm công nghiệp chiếm ưu thế lớn nhờ mức giá rẻ và bảo quản dễ dàng, lâu hơn. Trên thực tế, nếu như có cơ hội tiếp cận và lựa chọn, người tiêu dùng thông thái sẵn sàng bỏ ra một mức chi phí cạnh tranh để sở hữu những gì chất lượng nhất, tốt nhất cho sức khỏe. 

Đó chính là nước mắm đồng truyền thống không chỉ được sản xuất từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, tốt cho sức khỏe và còn khơi gợi những giá trị tinh thần cho con người miền Tây vốn luôn yêu và muốn giữ gìn những hương vị truyền thống xưa. 

Tuy giá trị dinh dưỡng của các nước mắm đồng truyền thống rất cao, và rất được ưa chuộng vì đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng, nhưng hiện nay số lượng sản xuất không đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Nước mắm Thảo Nguyên - Món quà Miền Tây- Ảnh 2.

Nước mắm đồng - Tinh túy ẩm thực miền Tây.

Năm 2024, khi nghe Hội Phụ nữ xã Vĩnh Trung triển khai đề án Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp; với sự hỗ trợ, kết nối của Hội, chị đã mạnh dạn tham gia cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp cấp tỉnh Hậu Giang. Sản phẩm tham gia dự thi "Nước mắm đồng - Tinh túy ẩm thực miền Tây" của Cơ sở sản xuất Nước nắm đồng Thảo Nguyên.

Bà Trịnh Thanh Tiền, Chủ tịch Hội LHPN xã Vĩnh Trung cho biết: "Chúng tôi tập trung chủ yếu cho hoạt động tuyên truyền, truyền thông về khởi nghiệp, qua đó nhằm giúp người phụ nữ mạnh dạn hơn trong khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. 

Bên cạnh đó, Hội còn liên kết phối hợp các ngành hỗ trợ các nguồn vốn giúp chị em có điều kiện tự tin hơn trong hoạt động khởi nghiệp; tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ kết nối, liên kết, chia sẻ kinh nghiệm thông qua các buổi giao lưu, tọa đàm để các chị có thêm niềm tin trong hoạt động cũng như mạnh dạn khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Thông qua cuộc thi phụ nữ khởi nghiệp, ngày hội phụ nữ khởi nghiệp chị em được học hỏi, chia sẻ lẫn nhau và kết nối để có thể đưa sản phẩm, ý tưởng của mình thành hiện thực".

Cuộc thi được phát động trong toàn tỉnh nhằm tìm kiếm các ý tưởng, đề xuất, hiến kế xây dựng các mô hình sinh kế và dự án khởi nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân, học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh. Thành công lớn nhất qua cuộc thi là tạo động lực và khích lệ chị em phụ nữ tự tin, mạnh dạn hơn trong khởi nghiệp.

Văn Dương
Ý kiến của bạn
Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024 Giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III/2024

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 71/CĐ-TTg ngày 21/7/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô tháng 7 và Quý III năm 2024.