NYSE - sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới

Đầu tư và Tiếp thị
07:45 AM 29/06/2022

Thị trường thế giới có rất nhiều sàn chứng khoán. Và lớn nhất trong số đó là NYSE - một sàn chứng khoán thu hút được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư. Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu xem NYSE có gì thú vị nhé.

photo-1656424126813

NYSE là viết tắt của cụm từ New York Stock Exchange: Sở giao dịch chứng khoán New York, được thành lập từ năm 1792. Đây là sàn giao dịch chứng khoán lâu đời và lớn nhất thế giới về kim ngạch thương mại và tổng giá trị vốn hóa.

Năm 1792, NYSE được thành lập bởi 24 nhà môi giới cổ phiếu, dựa trên các thỏa thuận ghi rõ trong hiệp định Buttonwood. Sàn NYSE được quản lý và vận hành trực tiếp bởi tập đoàn NYSE, với phòng giao dịch chính tại số 11, phố Wall, New York, Mỹ.

Đến năm 2006, NYSE mua lại sàn giao dịch điện tử Archipelago và trở thành một tổ chức hành chính công. Năm 2007, NYSE hợp nhất với tổ chức tài chính Euronext (Sàn giao dịch chứng khoán châu Âu), để thành lập NYSE Euronext. Năm 2013, Intercontinental Exchange thực hiện mua lại sàn giao dịch NYSE.

Cách thức hoạt động và thời gian giao dịch tại NYSE

NYSE là sàn có khối lượng giao dịch lớn nhất thế giới hiện nay. Việc được niêm yết lên sàn NYSE niềm ao ước của nhiều doanh nghiệp, công ty trên toàn thế giới. Cách thức hoạt động của NYSE cũng giống như nhiều sàn chứng khoán khác trên thế giới.

Trong nhiều năm, sở giao dịch chứng khoán New York chỉ thực hiện các giao dịch trực tiếp tại sàn và sử dụng hệ thống đấu giá liên tục. Sau đó, có nhiều giao dịch chuyển sang hệ thống giao dịch điện tử dựa vào các nhà tạo lập thị trường được chỉ định (DMM). Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà đầu tư vẫn đến đặt giá và giao dịch theo cách truyền thống với khối lượng lớn tại sàn SYNE. 

Thời gian hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán New York:

NYSE sẽ mở cửa giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, từ 9h30 – 16h00 theo giờ New York. 

Sàn NYSE chỉ đóng cửa vào tất cả các ngày nghỉ lễ của Liên bang. Trường hợp, ngày nghỉ lễ rơi vào thứ Bảy, sàn sẽ đóng cửa vào thứ Sáu trước đó. Nếu nghỉ lễ rơi vào Chủ Nhật thì sàn sẽ nghỉ vào thứ Hai tuần tiếp theo.

Sự kiện rung chuông được thực hiện hàng ngày vào phiên mở cửa 9h30 và phiên đóng cửa 16h00. 

Quy định của sàn giao dịch chứng khoán New York 

Sàn NYSE với khối lượng giao dịch khổng lồ, tập trung nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín trên toàn thế giới. Vì thế, sàn giao dịch này đã có các quy định nhằm, giám sát đảm bảo môi trường giao dịch công bằng, an toàn, minh bạch cho các nhà đầu tư. 

Hiện nay, New York Stock Exchange hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ (SEC). NYSE là đơn vị giám sát tất cả mọi hoạt động giao dịch trên sàn. Đồng thời, cả NYSE và SEC sẽ cùng đảm nhiệm vai trò giữ cho thị trường công bằng, hiệu quả cho tất cả các đối tượng doanh nghiệp hay nhà đầu tư.

Điều kiện niêm yết trên sàn NYSE với các doanh nghiệp quy định như sau:

Tổng thu nhập trong năm gần nhất, tối thiểu 75 triệu đô la.

Tổng lợi tức trước thuế của 3 năm gần nhất là 10 triệu đô la. Trong đó, lợi tức 2 năm gần nhất tối thiểu 2 triệu đô la, năm đầu tiên phải có lời.

Giá trị vốn hóa thị trường của doanh nghiệp là 100 triệu đô la.

Ưu điểm:

Khối lượng giao dịch của sàn giao dịch chứng khoán New York hàng ngày có thể đặt mức 1.5 nghìn tỷ đô la. Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán NYSE là rất lớn, các giao dịch an toàn, ổn định.

Sàn NYSE có nhiều công cụ hỗ trợ nhà đầu tư giao dịch nhanh chóng, tiện lợi và được bảo vệ quyền lợi. Các trang bị kỹ thuật của sàn NYSE luôn cập nhật công nghệ tiên tiến, giúp nhà đầu tư kịp thời cập nhật thông tin tài chính, đánh giá tiềm năng và chớp cơ hội đầu tư.

Số lượng công ty niêm yết trên sàn NYSE là rất lớn, chiếm tỷ trọng giao dịch cao của thị trường Bắc Mỹ và toàn thế giới. Nhà đầu tư sẽ có nhiều cơ hội giao dịch mã chứng khoán tốt đến từ 50 quốc gia, tiềm năng sinh lời bền vững, ổn định.

NYSE được giám sát bởi 2 cơ quan lớn: SEC (Ủy ban chứng khoán và hối đoái Mỹ) và chính NYSE đảm bảo thông tin thị trường minh bạch, rõ ràng, an toàn.

Hạn chế:

NYSE là sàn với nhiều cổ phiếu Bluechip, phát triển bền vững. Giá cổ phiếu trên sàn NYSE sẽ ở mức cao, yêu cầu nhà đầu tư cần có số vốn lớn để tham gia. 

NYSE không phải là nơi lý tưởng để người chơi thực hiện chiến lược đầu tư lướt sóng. Bởi các cổ phiếu bluechip của sàn NYSE có tính ổn định cao, tăng trưởng chậm sẽ khó lòng mang lại lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Giao dịch trên sàn NYSE, nhà đầu tư sẽ đối mặt với các khoảng trống, thường xảy ra khi đặt các lệnh qua đêm.

Yêu cầu nhà đầu tư cần có kiến thức, kỹ năng phân tích chuyên sâu để đánh giá thị trường chính xác và kịp thời. Bởi sàn NYSE là thị trường rộng lớn, năng động có thay đổi tính từng giây. Người chơi cần cập nhật thông tin liên tục để đưa ra quyết định giao dịch chứng khoán tại NYSE đúng đắn nhất.

Cách thức đăng ký giao dịch sàn NYSE như thế nào?

Theo quy định tại NYSE, nhà đầu tư cần mở tài khoản ở công ty môi giới hoặc trực tiếp tại trụ sở chính để giao dịch. Tuy nhiên, để mở được tài khoản NYSE, bạn cần có quốc tịch Mỹ. Điều này khá khó khăn với đa số người Việt muốn giao dịch chứng khoán Mỹ.

photo-1656424129066

Thị trường chứng khoán mang đến nhiều cơ hội hấp dẫn, tạo thu nhập thụ động. NYSE là sàn giao dịch lớn nhất thế giới, là nơi niêm yết của nhiều công ty hàng đầu thế giới.

Đứng sau NYSE là NASDAQ - sàn giao dịch điện tử lớn thứ hai tại Hoa Kỳ hiện nay với khoảng 3.200 giao dịch hàng ngày tại sàn. Để hỗ trợ cho các công ty Việt Nam niêm yết trên sàn NASDAQ, PGT Holdings – công ty có mã niêm yết PGT trên sàn HNX sẽ đại diện cho phía Việt Nam và PSA (PALM SPRINGS ADVISORY LLC) sẽ đại diện cho phía Mỹ, hợp tác trong các dịch vụ tư vấn tài chính. PGT làm việc với PSA và các công ty môi giới, công ty bảo lãnh, công ty kiểm toán và công ty luật tại Mỹ để cung cấp dịch vụ tư vấn tài chính cho việc niêm yết của các công ty Việt Nam.

photo-1656424130985

PGT hợp tác với các công ty trong và ngoài group của PGT cũng như liên kết với các đối tác ở Mỹ để thực hiện các hoạt động hỗ trợ IPO tại Việt Nam và tại Mỹ.

Thông qua niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ tại thị trường Mỹ, các công ty Việt Nam có thể nâng cao vị thế trên toàn cầu, tạo lợi thế về tín dụng với các nhà đầu tư nước ngoài, huy động nguồn vốn và hỗ trợ đẩy nhanh chiến lược tăng trưởng sau khi niêm yết. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ lâu dài thông qua việc song hành trong các giao dịch chứng khoán, IR, kiểm toán, v.v. của các công ty khách hàng ngay cả sau khi niêm yết.

Lợi ích khi thực hiện IPO trên Sàn NASDAQ:

Khi cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán, đặc biệt là tại sàn Nasdaq (Mỹ), công ty sẽ có những bước chuyển mình tích cực trong quy mô vốn và cơ cấu của công ty.

Công ty có thể huy động được lượng vốn với quy mô lớn một cách nhanh chóng từ đông đảo các nhà đầu tư lớn nhỏ.

Việc phát hành cổ phiếu lần đầu góp phần thúc đẩy các giao dịch sáp nhập, thâu tóm trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn.Việc thực hiện IPO sẽ giúp cho công ty dễ dàng hơn trong việc xác định mức giá mục tiêu trong các thương vụ cổ phiếu tiếp theo của mình.

Đối với những công ty đã thực hiện IPO đòi hỏi phải có những quy định chặt chẽ trong báo cáo tài chính. Báo cáo tài chính của những công ty này phải được đảm bảo các tiêu chuẩn chung về độ chính xác, tính minh bạch và chất lượng báo cáo. Điều này ngoài việc giúp công ty nắm được lợi thế khi kêu gọi vốn đầu tư từ ngân hàng, tổ chức tín dụng hay các nhà đầu tư khó tính khác, thì việc nắm bắt được các tiêu chuẩn đối với báo cáo tài chính cũng giúp bảo vệ quyền lợi của cổ đông và nhà đầu tư cá nhân.

Từ những lợi ích trên, doanh nghiệp đã xây dựng được hình ảnh đẹp cho thương hiệu của mình, từ đó làm bước đệm và mở ra những cơ hội đầu tư mới.

Với tư cách là cố vấn tài chính bảo lãnh phát hành, kiểm toán, đối chiếu luật, dịch vụ về IPO cho sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq, PGT tin rằng sẽ đem đến những dịch vụ, nguồn lợi nhuận dài hạn cho các đối tác tài chính Mỹ và trên toàn cầu.

Thông tin về dịch vụ

Công ty Cổ phần PGT Holdings (Mã chứng khoán HNX: PGT)

PGT tiền thân là công ty con của Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, doanh nghiệp kinh doanh dầu khí quốc doanh lớn nhất Việt Nam, được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX: PGT). Từ năm 2015, sau Thương vụ M&A thành công, nhóm các nhà đầu tư Nhật tiếp quản và định hướng hoạt động kinh doanh với các mảng kinh doanh như M&A, hỗ trợ xúc tiến thương mại, tài chính và cung ứng nguồn nhân lực trong và ngoài nước.

PGT hoạt động với tư cách là cố vấn dịch vụ tài chính về IPO trên sàn Nasdaq, bảo lãnh phát hành, kiểm toán, đối chiếu luật... PGT sẽ đứng ra bảo lãnh giúp tổ chức phát hành thực hiện các thủ tục trước khi chào bán chứng khoán, tổ chức việc phân phối chứng khoán và giúp bình ổn giá chứng khoán. Bên cạnh đó, với những kinh nghiệm hoạt động trong nhiều lĩnh vực trên toàn cầu, cùng triết lý kinh doanh luôn tuân thủ pháp luật của các quốc gia, PGT sẽ đảm bảo cung cấp thông tin minh bạch chính xác tới các nhà đầu tư.

PGT Holdings (HNX: PGT) - tiền thân là Công ty TNHH Taxi Gas Sài Gòn Petrolimex, một doanh nghiệp có 18 năm hoạt động trên các lĩnh vực Mua bán & Sáp nhập, Thuê ngoài nhân sự, xuất khẩu lao động và tài chính vi mô. Đây đều là những ngành hưởng lợi nhiều khi nền kinh tế phục hồi trở lại. PGT Holdings đã tận dụng lợi thế từ các yếu tố vĩ mô của thị trường để làm động lực bứt phá, tạo đà vươn lên trong thời gian qua.

Nhắc tới Ban lãnh đạo của PGT Holdings, CEO ông Kakazu Shogo như một người thuyền trưởng chèo lái doanh nghiệp vượt qua những bão táp. Đồng hành cùng PGT Holdings qua rất nhiều năm CEO người Nhật Bản luôn truyền cảm hứng tới đội ngũ nhân viên cùng các nhà đầu tư về triết lý "Giá trị bền vững". Phát triển "Giá trị bền vững" đang là hướng đi tích cực mà bất kỳ doanh nghiệp ở quy mô nào đều muốn hướng đến. Thực tế cho thấy, lợi ích của phát triển bền vững đối với doanh nghiệp phải kể đến về thương hiệu, hiệu quả khai thác tác nguyên, giảm thiểu chi phí, và các vấn đề môi trường xã hội.

ĐHCĐ thường niên năm 2022 tín hiệu tích cực của PGT Holdings:

PGT Holdings tổ chức thành công ĐHCĐ thường niên 2022 vào ngày 17/6/2022. Tại ĐHCĐ thường niên năm 2022, doanh nghiệp sẽ báo cáo hoạt động của HĐQT về quản trị và kết quả hoạt động kinh doanh. Những ý kiến được lấy từ quyền biểu quyết của các cổ đông đều được thông qua.

Chào bán riêng lẻ 2 triệu cp

Cụ thể đại hội cũng đã thông qua phương án chào bán riêng lẻ 2 triệu cp cho nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp trong và ngoài nước. Giá chào bán dự kiến tối thiểu 10,000 đồng/cp.

Thời gian thực hiện trong vòng 90 ngày kể từ ngày Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có văn bản chấp thuận. Số cổ phần chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm theo quy định của pháp luật.

Sau khi hoàn tất phát hành, vốn điều lệ của PGT dự kiến tăng từ hơn 92 tỷ đồng lên hơn 112 tỷ đồng.

PGT Holdings tin rằng với những tín hiệu tích cực từ những thông tin đã công bố cùng nỗ lực trong kết quả kinh doanh, doanh nghiệp sẽ tiếp tục ăn nên làm ra. Là tài sản dài hạn an toàn và tin cậy của các nhà đầu tư đang nắm giữ mã PGT.

Thêm vào đó ngày 20/6/2022, PGT vừa công bố thông tin đến các cổ đông và các nhà đầu tư: Công ty Cổ phần PGT Holdings hợp tác kinh doanh với Công ty Cổ phần Cloud Circus cung cấp công cụ MA "BowNow" thị phần cung cấp số 1 Nhật Bản tại Việt Nam: https://bow-now.jp/

photo-1656424132970

CTCP PGT Holdings hợp tác kinh doanh với CTCP Cloud Circus.

Tính năng chính của "BowNow" là việc khách hàng (công ty người dùng) có thể bắt đầu ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng danh sách khách hàng tiềm năng đang sở hữu, mà không cần tăng số lượng nhân sự hay sửa đổi trang web. Bằng cách phổ biến "BowNow", PGT Holdings sẽ hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số kinh doanh và dịch vụ cho các doanh nghiệp Việt Nam.

photo-1656424135317

Một lần nữa khẳng định, với những tầm nhìn chiến lược cùng những bước đi đầy vững chắc và kinh nghiệm hoạt động trong đa lĩnh vực trên toàn cầu, PGT sẽ giúp các nhà đầu tư mở ra những cơ hội mới đầu tư mỗi ngày. Kết phiên ngày 28/06/2022, cổ phiếu PGT có giá 6.500 VND – một giá hấp dẫn để lấy vị thế cho 1 mã cổ phiếu tiềm năng với tầm nhìn dài hạn.


Hãy theo dõi các kênh của PGT Holdings để cập nhật thông tin sớm nhất nhé:

Website: https://pgt-holdings.com/

Facebook: https://www.facebook.com/PGTHOLDINGS

‎Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCDSrWJL6hw7Ov_H168OIkLQ/featured

PV
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.