Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất đã lây cho 25 người, toàn bộ nhân viên bốc xếp đều thuộc nhóm nguy cơ cao

Xã hội
04:26 PM 10/02/2021

Đến thời điểm hiện tại, ngành Y tế TP.HCM đã xác định được 8 trường hợp dương tính với Covid-19 là nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất. Ổ dịch tại đây đã lây nhiễm cho 25 người khác.

Tại cuộc họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 chiều 10/2, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM - Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đến thời điểm hiện tại, TP đã xác định được 33 trường hợp dương tính với Covid-19.

Cụ thể trong ngày 10/2, TP.HCM ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính là nhân viên làm việc tại công ty VIAGS, liên quan đến đội bốc xếp mà có 7 trường hợp nhiễm Covid-19 trước đó được Bộ Y tế công bố.

Trường hợp này được phát hiện khi thực hiện xét nghiệm tầm soát lần 2 đối với 1.600 nhân viên làm việc tại VIAGS. Như vậy đến nay đã có 7 trường hợp nhiễm, 1 nghi nhiễm chung tổ sắp xếp, bốc dỡ, giám sát hàng hóa tại sân bay Tân Sơn Nhất. Ổ dịch tại sân bay này cũng đã lây nhiễm cho 25 trường hợp khác tại TP.HCM.

"Cơ bản chúng ta đã đánh giá được ổ dịch là ngay khu bốc xếp thuộc công ty VIAGS tại sân bay Tân Sơn Nhất. TP.HCM sẽ xét nghiệm Covid-19 lần 3 trước mỗi ca đi làm của tất cả nhân viên công ty bốc xếp, tương tự nhân viên tại sân bay Tân Sơn Nhất. Đây là nhóm có nguy cơ cao", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất đã lây cho 25 người, toàn bộ nhân viên bốc xếp đều thuộc nhóm nguy cơ cao - Ảnh 1.

Cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 chiều 10/2

Về xét nghiệm tầm soát cho người nhà nhân viên công ty bốc xếp, đến 10h30, thành phố đã lấy mẫu được 926/1.569 hộ gia đình. Các trường hợp này sẽ khai báo tại địa phương, ngành y tế sẽ mời từng nhóm để xét nghiệm gộp theo hộ gia đình.

Thành phố sẵn sàng xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho tình huống 50-100 ca bệnh, tăng cường năng lực lấy mẫu để xét nghiệm diện rộng, khoanh vùng, sàng lọc nhóm nguy cơ, đảm bảo năng lực xét nghiệm 30.000-40.000 mẫu đơn trong 24 giờ. Nếu xét nghiệm gộp, thành phố có thể chạy được 120.000-150.000 mẫu.

Ngoài ra, TP.HCM cũng kích hoạt toàn bộ hệ thống dự phòng và điều trị trong toàn hệ thống y tế trên địa bàn thành phố, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan y tế Trung ương để phòng chống dịch. Chuẩn bị các phương án mở lại các khu cách ly tập trung ở các cơ sở trước đây tổ chức cách ly tập trung như ĐHQG TP.HCM... Kiến nghị với Bộ Y tế cung cấp những sinh phẩm chưa được phép lưu hành như test kháng nguyên nhanh để TP chủ động trong quá trình truy vết, dập dịch Covid-19.

Văn Tiên
Ý kiến của bạn
Bình luận