"Ô tô bay" của Nhật Bản mở bán với giá 1,5 triệu USD

Quốc tế
04:22 PM 18/04/2023

Nhà sản xuất "ô tô bay" SkyDrive của Nhật Bản đã nhận được đơn đặt hàng từ người dùng tư nhân đầu tiên.

Sản phẩm được mở bán là mẫu SD-05, có 2 chỗ ngồi, với giá bán là 1,5 triệu USD. Người đặt mua là ông Kotaro Chiba, một phi công được cấp phép bay tại Nhật Bản. Ông cũng đang sở hữu chiếc máy bay cá nhân của hãng HondaJet.

“Tôi sẽ là người đầu tiên sở hữu SkyDrive SD-05. Bầu trời Nhật Bản sẽ mở rộng với ô tô bay”, ông Chiba cho biết. Thực tế, phi công nói trên cũng là một trong những nhà đầu tư vào công ty khởi nghiệp ở lĩnh vực hàng không cá nhân.

"Ô tô bay" của Nhật Bản mở bán với giá 1,5 triệu USD - Ảnh 1.

Kotaro Chiba và Giám đốc điều hành SkyDrive Tomohiro Fukuzawa kiểm tra ô tô bay SD-05 tại Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản

Ông Chiba cũng là người đồng sáng lập và quản lý đối tác tại một quỹ đầu tư mạo hiểm, vốn tập trung vào mảng máy bay không người lái.

SkyDrive trước đó chỉ nhắm đến đối tượng khách hàng là doanh nghiệp. Công ty chỉ mới mở bán cho người dùng là cá nhân từ tuần trước. Theo kế hoạch sản xuất, chiếc xe bay đầu tiên của hãng sẽ xuất xưởng vào năm 2025. Mức chi phí 1,5 triệu USD nói trên chưa bao gồm phần bảo trì và vận hành.

Ông Tomohiro Fukuzawa, Giám đốc SkyDrive, cho biết từ khi mở bán, hãng nhận được nhiều đề nghị từ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. "Chúng tôi sẽ phát triển máy bay tự động hoàn toàn trong tương lai. Điều này thúc đẩy hiện thực hóa viễn cảnh mọi người tham gia giao thông bằng ô tô bay", ông Fukuzawa nói.

Các lãnh đạo mảng ô tô Nhật Bản cho rằng, xe bay là tương lai của ngành công nghiệp lâu đời tại nước này. Mẫu SkyDrive SD-05 sử dụng động cơ điện cùng cơ cấu cất cánh thẳng đứng như trực thăng, giúp hạn chế được vấn đề tắc nghẽn ở sân bay.

"Ô tô bay" của Nhật Bản mở bán với giá 1,5 triệu USD - Ảnh 2.

Mô hình SD-05 của SkyDrive

Chính phủ Nhật Bản cũng đang soạn thảo thêm quy định cho ô tô bay. Hội đồng của Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản vừa công bố báo cáo tạm về quy định lắp đặt thiết bị theo dõi, giấy phép phi công bắt buộc khi vận hành ô tô bay. 

Bên cạnh xe điện, mảng ô tô bay được dự báo sẽ bùng nổ trong vài năm tới. Công ty khởi nghiệp teTra Aviation, có trụ sở tại Tokyo, đã thực hiện các chuyến bay thử nghiệm không người lái ngoài trời và có phi công thực hiện trong nhà. Trong khi đó, hãng phụ tùng ô tô Denso hợp tác cùng Honeywell International phát triển các bộ phận của xe bay.

Nhiều quốc gia khác hiện cũng đang tham gia vào lĩnh vực này. Volocopter của Đức và Công ty Hàng không Vũ trụ Anh đều cố gắng thương mại hóa phương tiện này trong tương lai gần. Trước đó, mẫu AirCar của Klein Vision đã được Cơ quan Giao thông Slovakia cấp giấy phép sản xuất.

Minh An (Theo Japan Times)
Ý kiến của bạn