Ô tô nhập khẩu từ Indonesia tăng mạnh

Xuất nhập khẩu
07:08 PM 12/06/2023

Giữa giai đoạn lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam giảm mạnh do nhu cầu suy yếu, Indonesia đã vượt lên Thái Lan, trở thành quốc gia đưa nhiều xe ô tô nhất vào thị trường Việt Nam.

Tính trong 5 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp tại Việt Nam đã nhập khẩu về tổng cộng 61.954 ô tô nguyên chiếc với kim ngạch hơn 1,4 tỷ USD, vẫn cao hơn 22% về số lượng và 10,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Théo đó, Indonesia đã vượt Thái Lan để trở thành thị trường xuất khẩu nhiều ô tô nguyên chiếc nhất vào Việt Nam với 2.966 xe. Tuy nhiên, tổng giá trị chỉ đạt hơn 36 triệu USD, bằng một nửa so với Thái Lan.

Điều này phản ánh đúng thực tế là các xe xuất xứ từ Indonesia hầu hết thuộc nhóm phổ thông, giá rẻ như Toyota Wigo, Suzuki XL7, Hyundai Stargazer... Trong khi đó, xe nhập từ Thái Lan thuộc nhóm tầm trung, có giá trị cao hơn, như Toyota Corolla Cross, Ford Everest, Honda HR-V... Hiện nay, nhiều mẫu xe đến từ Indonesia vẫn tiếp tục được đưa về nước để đón lịch ra mắt thời gian tới, nổi bật là Honda BR-V.

Ô tô nhập khẩu từ Indonesia tăng mạnh - Ảnh 1.

Toyota Wigo là mẫu xe sản xuất tại Indonesia mới nhất được đưa về Việt Nam.

Cũng theo các số liệu, trong tháng 5, lượng xe ô tô từ Nhật Bản đã tăng mạnh, đạt 309 xe, đủ để vượt qua Mỹ, đứng ở vị trí thứ tư (sau Trung Quốc). Mức này cao hơn đáng kể con số của tháng 4 (199 xe).

Trong khi đó, thị trường đứng đầu về giá trị trung bình mỗi chiếc ô tô nhập khẩu là Đức với 117 chiếc được đưa về nước, đạt kim ngạch hơn 9,5 triệu USD, tương đương mỗi chiếc có giá trung bình hơn 81.500 USD. Đây cũng là một nguồn cung xe sang chủ đạo cho thị trường Việt Nam.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn
Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII Gỡ nút thắt để phát triển điện khí LNG theo Quy hoạch Điện VIII

Quy hoạch điện VIII đặt mục tiêu chuyển đổi 18 GW điện than vào năm 2030 được thay thế bằng 14 GW điện khí LNG và 12-15 GW nguồn năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý, quy hoạch đồng bộ xây dựng khu công nghiệp, nhà máy, giá bán điện khí LNG... là những thách thức cần vượt qua.