Ổi lê Di Trạch - Sản phẩm OCOP 4 sao của Hà Nội

Sản phẩm - Dịch vụ
03:55 PM 31/08/2022

Với việc HTX Di Trạch được đơn vị cấp chứng nhận VietGAP hỗ trợ tem truy xuất nguồn gốc để truy xuất nguồn gốc sản phẩm khi cung cấp ra thị trường, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, ổi lê Di Trạch đã đạt OCOP 4 sao năm 2021.

Xã Di Trạch (Hoài Đức, Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất cho ra những loại trái cây tươi ngon nhất khu vực Miền Bắc như ổi bọc, ổi găng, Táo Lê, Hồng Xiêm... và ổi lê là 1 loại đặc sản thơm ngọt của nơi đây. 

Người dân Di Trạch chọn ổi lê là sản phẩm chủ lực của địa phương bởi quả to, dễ trồng, mẫu mã đẹp, chất lượng ngon. Ở địa phương nơi đây, hộ trồng ít cũng vài sào ổi, hộ trồng nhiều lên tới vài héc-ta.

Ổi lê Di Trạch - Sản phẩm OCOP 4 sao của Hà Nội - Ảnh 1.

Quả ổi lê Di Trạch thơm, giòn, ngọt đậm. Ảnh: Viettel post Sơn Đồng

HTX Dịch vụ Di Trạch, xã Di Trạch có tổng diện tích canh tác 40ha. Trong đó, hơn 20ha trồng ổi Đài Loan theo tiêu chuẩn VietGAP, số diện tích còn lại trồng táo, dưa lê, hồng xiêm… Nhờ sản xuất sạch, chú trọng an toàn thực phẩm, thị trường tiêu thụ của HTX Dịch vụ Di Trạch chủ yếu ở Hà Nội, siêu thị, cửa hàng rau củ quả sạch và một số tỉnh lân cận. Hiện ổi có giá bán dao động từ 12 - 25 nghìn đồng/kg.

Đến nay, sản lượng ổi cung cấp ra thị trường từ 250 - 300 tấn ổi/1 năm. Ngoài ra, HTX đã tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thường xuyên tại địa phương, mang lại thu nhập ổn định cho bà con xã viên.

Ổi lê Di Trạch được xem là thức quà tuyệt vời, mang tới hương thơm đặc trưng của ổi, vị ngọt và giòn mà ít loại ổi nào có được. Ổi lê được mệnh danh là nữ hoàng của các loại ổi không chỉ bởi vẻ bề ngoài bắt mắt, màu sắc hấp dẫn mà còn bởi giá trị dinh dưỡng cao mà nó đem lại cho sức khỏe của mọi người. Giống ổi lê chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan có tác dụng bồi dưỡng hệ tiêu hóa. 

Theo các nhà dinh dưỡng, vitamin C trong vỏ ổi giúp kích hoạt sự sản xuất chất collagen. Hoạt chất cần thiết củng cố độ bền cho khớp xương, sụn, có ích cho cấu trúc của da, giúp duy trì lượng collagen trong da, giữ cho da luôn ổn định. Đặc biệt trong ổi lê còn có nhiều lycopen là một chất chống oxy hoá cao.

Ổi lê Di Trạch - Sản phẩm OCOP 4 sao của Hà Nội - Ảnh 2.

Ổi lê Di Trạch là sản phẩm chủ lực của địa phương. Ảnh: Internet

Ổi lê có hình dáng giống quả lê nên được gọi là ổi lê. Giống ổi này thường có quả to, ít hạt, đặc ruột, trọng lượng quả lớn, trung bình quả 250-300gram, quả ra lứa đầu (ổi tơ) đạt tới 500-700 gram/quả. Khi chín thịt quả giòn, mềm, mùi thơm nhẹ, vị ngọt đậm.

Để thu được sản phẩm đảm bảo chất lượng, đạt quy định sản phẩm OCOP, người trồng ổi lê Di Trạch phải tuân theo quy cách trồng của VietGAP. Tiêu chuẩn VietGAP yêu cầu khắt khe hơn cách truyền thống mà người nông dân vẫn làm. Muốn ổi đạt chất lượng cao, cho trái to ngoài việc cần phải chăm bón từ lúc mới ra bông, thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để bộ rễ cây phát triển đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc để tạo thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái.

Theo đó, sản phẩm ổi lê của HTX Di Trạch chủ yếu được bà con xã viên chăm sóc theo hướng an toàn sinh học, bón bằng phân trấu và phân chuồng ủ mục, hoặc tưới bằng nước đậu nành, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phân bón hoá học, chỉ bón phân hữu cơ quanh gốc và diệt cỏ bằng máy cắt, giúp giảm chi phí, bảo vệ môi trường.

Khi bông bắt đầu kết trái, bà con phải dùng bao ni-lon để bọc từng trái một, nhằm tránh bị côn trùng chích hoặc nấm, ghẻ làm thối trái. Thế nên trái ổi khi thu hoạch có hình thức bắt mắt hơn, thu hút người tiêu dùng.

Giới thiệu sản phẩm ổi trái vụ Di Trạch tại diễn đàn liên kết, tiêu thụ sản phẩm do ngành nông nghiệp Hà Nội tổ chức trên địa bàn huyện Hoài Đức tháng 3/2021. Ảnh: Dân Việt

Giới thiệu sản phẩm ổi trái vụ Di Trạch tại diễn đàn liên kết, tiêu thụ sản phẩm do ngành nông nghiệp Hà Nội tổ chức trên địa bàn huyện Hoài Đức tháng 3/2021. Ảnh: Dân Việt

Việc xây dựng mô hình sản xuất ổi VietGAP đã được thực hiện ngay từ khi HTX được thành lập nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP của địa phương và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Các thành viên của HTX Di Trạch luôn nỗ lực phấn đấu để giữ gìn và phát triển thương hiệu ổi VietGAP của địa phương. Bên cạnh đó, HTX luôn tích cực tìm nguồn đầu ra cho sản phẩm; tham ra và giới thiệu sản phẩm ở tất cả các hội chợ hàng tiêu dùng.

Trong thời gian tới, xã Di Trạch tiếp tục hỗ trợ các hộ trồng ổi lê theo quy trình VietGAP, hữu cơ, tạo ra những sản phẩm sạch, chất lượng cao, hoàn thiện bao bì, nhãn mác để tăng tính nhận diện, tạo niềm tin với người tiêu dùng, từ đó nâng tầm thương hiệu ổi VietGAP Di Trạch, phấn đạt sản phẩm OCOP 4-5 sao trong năm tiếp theo.

Minh An
Ý kiến của bạn
Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024 Đấu thầu mua 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia trong năm 2024

Tổng cục Dự trữ Nhà nước (DTNN) vừa ban hành quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu thực hiện 196 gói thầu, mua tổng số 220.000 tấn gạo nhập kho dự trữ quốc gia (DTQG) năm 2024 tại các cục DTNN khu vực.