Ông Nguyễn Thành Tài lãnh mức án 8 năm tù.

Đời sống
08:00 AM 21/09/2020

TAND TP.HCM đã tuyên án với 5 bị cáo trong vụ giao, cho thuê đất "vàng" 8-12 Lê Duẩn trái pháp luật. Trong đó, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài lãnh mức án cao nhất.

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh mức án cao nhất

Sáng 20/9, sau 4 ngày xét xử, TAND TP HCM đưa ra phán quyết đối với ông Nguyễn Thành Tài và 4 bị cáo về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo Điều 219 BLHS 2015.

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh mức án cao nhất - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Tài đến tòa sáng 20/9. Ảnh: Tuổi Trẻ

HĐXX tuyên mức án như sau:

- Ông Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM): 8 năm tù

- Bà Lê Thị Thanh Thúy (chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm): 5 năm tù

- Ông Đào Anh Kiệt (cựu giám đốc Sở Tài nguyên - môi trường): 5 năm tù (tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 11 năm 6 tháng tù)

- Ông Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy quận 2): 4 năm tù

- Ông Trương Văn Út (cựu phó phòng quản lý đất Sở Tài nguyên - môi trường): 3 năm tù (tổng hợp hình phạt với bản án trước đó là 8 năm tù) về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí

HĐXX cho rằng, quá trình điều tra và tại phiên tòa, các bị cáo có nhận thức khác nhau về hành vi phạm tội nhưng các bị cáo đều thừa nhận hành vi như cáo trạng đã nêu. Lời khai của các bị cáo phù hợp với nhau, phù hợp với tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án.

Theo đó, khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn là tài sản nhà nước. Thực hiện quyết định 09 sắp xếp lại công sản, UBND TP đã thống nhất xây dựng khách sạn, lựa chọn nhà đầu tư uy tín, không áp dụng hình thức liên doanh.

Lợi dụng quá trình sắp xếp tài sản nhà nước, các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hoài Nam, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út và Lê Thị Thanh Thúy đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

Trong đó, ông Nguyễn Thành Tài là người nhận thức rõ nhà đất 8-12 Lê Duẩn thuộc sở hữu nhà nước. Ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn đầu tư dự án với tỉ lệ 30%, giao đất, cho thuê đất không qua đấu giá. Hành vi của ông Tài diễn ra trong thời gian dài nên phải chịu trách nhiệm chính.

Đối với bà Thúy biết rõ dự án 8-12 Lê Duẩn nằm ở vị trí đắc địa. Bà Thúy đã thành lập Công ty Hoa Tháng Năm nhằm tham gia dự án trên.

Ông Nguyễn Thành Tài lãnh mức án cao nhất - Ảnh 2.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thuý nghe tuyên án sáng 20/9. Ảnh: Vnexpress.

Công ty Hoa Tháng Năm không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm, mới thành lập nhưng bà Thúy đã ký văn bản gửi công ty quản lý kinh doanh nhà, tự nhận có năng lực tài chính, kinh nghiệm để xin tham gia đầu tư dự án 8-12 Lê Duẩn.

Lợi dụng mối quan hệ quen biết với ông Tài để ông Tài ký nhiều văn bản có lợi cho bà Thúy. 

Hành vi của ông Tài, Thuý và các bị cáo đã gây thiệt hại 1.927 tỷ đồng như cáo trạng truy tố. Tuy nhiên, do vụ án đã được kịp thời phát hiện, ngăn chặn, khu đất được thu hồi trả lại cho Nhà nước nên chỉ còn thiệt hại hơn 4,7 tỷ đồng.

Tuy nhiên, bà Thúy là doanh nhân không có khả năng quyết định chủ trương nên mức án phải nhẹ hơn ông Tài.

Các bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường); Trương Văn Út (cựu Phó phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường); Nguyễn Hoài Nam (cựu Trưởng phòng Quản lý đất, Sở Tài Nguyên và Môi trường) đã tham mưu cho ông Tài ký các quyết định cho thuê đất, giao đất trái pháp luật.

HĐXX cho rằng hậu quả của vụ án cơ bản được khắc phục toàn bộ, do đó cần xem xét khi lượng hình đối với các bị cáo.

Về tình tiết giảm nhẹ, đánh giá cả 5 bị cáo đều không có tiền án, tiền sự, các bị cáo Nguyễn Thành Tài, Nguyễn Hoài Nam, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt có nhiều bằng khen, huân huy chương. Ông Tài từng tham gia cách mạng, mắc bệnh hiểm nghèo ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, liên quan vụ án, 4 công ty thuộc Bộ Công thương đã sang nhượng quyền đầu tư dự án (50%) cho Công ty Kido để kiếm lời 200 tỷ đồng, toà thu hồi số tiền này.

Phiên toà kết thúc, người thân của ông Tài bật khóc, cố gắng đến gần bị cáo nhưng bị cảnh sát ngăn lại.

Hoài Thương (TH)
Ý kiến của bạn
Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid Sẽ có quy chuẩn an toàn cho ô tô điện và hybrid

Bộ Giao thông Vận tải đang lấy ý kiến thông tư ban hành Quy chuẩn quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ôtô, trong đó có quy định riêng với ô tô thuần điện (PEV) và các loại xe hybrid, hydro.