Ông Obama lại chỉ trích cách Nhà Trắng chống dịch COVID-19

Thế giới 24H
01:15 PM 26/11/2020

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng tình hình dịch COVID-19 tại nước này sẽ khởi sắc hơn nếu chính phủ có các biện pháp hợp lý như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội.

Ông Obama lại chỉ trích cách Nhà Trắng chống dịch COVID-19

Trả lời phỏng vấn trong chương trình "The Late Show with Stephen Colbert" vừa rồi, cựu Tổng thống Barack Obama khẳng định đại dịch là "thách thức với mọi chính quyền".

Cựu tổng thống cho rằng chính quyền Mỹ hiện tại lẽ ra cần có cách thông tin tới dân chúng hiệu quả hơn, tôn trọng khoa học và các nhà dịch tễ học hàng đầu của đất nước.

Ông Obama lại chỉ trích cách Nhà Trắng chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ông Obama lại lần nữa chỉ trích cách chống dịch của Nhà Trắng.

"Cần nhất quán trong quy định sử dụng khẩu trang và giãn cách xã hội. Đó không phải là một hình thức áp đặt, chỉ là một biện pháp hợp lý để giúp người dân không nhiễm bệnh", ông Obama nói.

Cựu tổng thống Mỹ lấy dẫn chứng như Canada, nước có tỷ lệ tử vong thấp hơn nhiều so với Mỹ và điều này là minh chứng rõ nhất cho "cách chống dịch lẽ ra Washington cần theo đuổi".

"Nếu thực hiện những biện pháp như vậy, chắc chắn chúng ta đã cứu được nhiều mạng sống. Và trớ trêu thay, nền kinh tế đã có thể khởi sắc hơn nếu chúng ta không loay hoay như những gì đã xảy ra, và người dân có thể tự tin được an toàn khi ra khỏi nhà", ông Obama nói.

Phát ngôn của cựu Tổng thống Obama đưa ra trong bối cảnh Mỹ chứng kiến số ca tử vong do COVID-19 cao nhất kể từ đầu tháng 5, với 2.100 người chết được ghi nhận trong ngày 24/11.

Đây là dấu hiệu đáng lo ngại, cho thấy viễn cảnh tồi tệ vẫn đang tiếp diễn. Đặc biệt là khi nước này chuẩn bị đón Lễ Tạ ơn, nhiều người sẽ trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình, đồng nghĩa với việc  tăng cao khả năng lây lan COVID-19.

Mỹ hiện đã ghi nhận hơn 13 triệu người nhiễm COVID-19 và hơn 265.000 trường hợp tử vong.

Nhật Anh
Ý kiến của bạn
Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp

Chia sẻ tại Hội nghị "Triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP: Cải cách tạo điểm tựa thúc đẩy phát triển doanh nghiệp", sáng 29/2, đại diện Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương nhấn mạnh cần khơi dậy động lực, tạo áp lực thường xuyên và sự đồng hành nhiều bên để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.