Ông Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác quốc tế trong bối cảnh 'chủ nghĩa đơn phương gia tăng'

Quốc tế
04:59 PM 16/10/2020
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi tất cả các nước theo đuổi chiến lược "đôi bên cùng có lợi" trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái và chủ nghĩa đơn phương gia tăng, Nikkei đưa tin.

Trong bài bài phát biểu được nhiều người mong đợi ngày 14/10, nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến, ông Tập Cận Bình lưu ý rằng,  toàn cầu hóa đã "gặp phải một dòng ngược chiều" với sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương. Điều này dẫn đến việc thu hẹp thương mại và đầu tư quốc tế. 

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác quốc tế trong bối cảnh 'chủ nghĩa đơn phương gia tăng' - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại cuộc họp nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập Đặc khu Kinh tế Thâm Quyến ngày 14/10. (Hình ảnh từ kênh YouTube của CGTN)

"Thế giới đã bước vào một thời kỳ thay đổi hỗn loạn ... Để đối phó với nó, chúng ta cần một bối cảnh phát triển mới. Chúng tôi kiên quyết theo đuổi chiến lược đôi bên cùng có lợi", ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc nói thêm: "Sự tăng trưởng của Trung Quốc đã tạo ra một không gian rộng lớn để phát triển và chia sẻ lợi ích phát triển cho tất cả các nước".

“Tất cả các quốc gia trên thế giới đều được hoan nghênh tham gia nhiều hơn vào công cuộc cải cách, mở cửa và phát triển các đặc khu kinh tế của Trung Quốc và đón nhận bối cảnh mới nơi chúng ta có thể đàm phán, phát triển, chia sẻ và cùng thắng tăng cường hợp tác với các quốc gia khác thông qua chương trình phát triển cơ sở hạ tầng Sáng kiến Vành đai và Con đường", ông Tập nói.

Ông Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác quốc tế trong bối cảnh 'chủ nghĩa đơn phương gia tăng' - Ảnh 2.

Quang cảnh buổi lễ kỷ niệm tại Thâm Quyến ngày 14/10. (Hình ảnh từ kênh YouTube của CGTN)

Trong bài phát biểu dài 50 phút của mình, ông Tập đã đưa ra một kế hoạch phát triển dài hạn cho thành phố Thâm Quyến ở phía nam - một điển hình về cải cách kinh tế thành công của Trung Quốc - và giao cho thành phố tiếp giáp Hồng Kông một "sứ mệnh mới", đóng một vai trò quan trọng trong Khu vực Vịnh Lớn "Greater Bay Area".

"Greater Bay Area" là một kế hoạch quốc gia nhằm tích hợp Thâm Quyến, Hồng Kông, Macao và 8 thành phố khác ở phía nam tỉnh Quảng Đông để phát triển một đại đô thị, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và sánh ngang với Thung lũng Silicon.

Ông nói: “Cần phải hướng dẫn Hồng Kông, Macao và cộng đồng người nước ngoài về các cơ hội đầu tư vào Khu vực Vịnh Lớn, để họ đóng góp vào sự phát triển ... và đưa họ đến gần với đất mẹ hơn”. 


P. Thủy
Ý kiến của bạn
Bình luận
Chính sách tốt giúp kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19

Chính sách tốt giúp kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện và bùng phát trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng rất nặng nề đến tất cả các lĩnh vực, dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế thế giới nghiêm trọng nhất kể từ sau Đại khủng hoảng 1929 - 1933.