'Ông trùm' đa cấp sập bẫy

Tiếp thị
12:44 PM 10/09/2020

Nguyễn Hữu Tiến cùng các đồng phạm lôi kéo hơn 10.000 người tham gia đường dây đa cấp do mình lập ra, với số tiền đầu tư lên tới gần 500 tỉ đồng.

'Ông trùm' đa cấp sập bẫy - Ảnh 1.

Chân dung trùm đa cấp Nguyễn Hữu Tiến. Ảnh: PT

Nguyễn Hữu Tiến cùng các đồng phạm lôi kéo hơn 10.000 người tham gia đường dây đa cấp do mình lập ra, với số tiền đầu tư lên tới gần 500 tỉ đồng.

Ngày 9/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Tiến (trú tại TP.HCM) cùng đồng phạm về hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Công an xác định trong khoảng thời gian từ tháng 12/2015 đến tháng 7/2018, Tiến và một nhóm người thành lập các Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt, Công ty Cổ phần OTCMAX.

Những công ty này thực tế không hoạt động sản xuất kinh doanh gì mà chỉ đưa ra các thông tin không đúng sự thật, nhằm lừa dối, lôi kéo các nhà đầu tư tham gia nộp tiền.

Thông qua việc sử dụng mạng internet, Tiến cùng đồng phạm tạo lập các trang web thienrongviet.com, otcmax.vn để quảng bá hình ảnh, in ấn các tạp chí, ấn phẩm, tổ chức nhiều buổi hội thảo, hội nghị khách hàng.

Các bị can đưa ra thông tin không đúng sự thật về các dự án đầu tư, hứa hẹn trả lãi suất cao, hoa hồng hấp dẫn, tạo dựng lòng tin, huy động nhà đầu tư góp vốn theo hình thức đa cấp.

Cơ quan điều tra khẳng định thực chất của mô hình này là lấy tiền nộp vào công ty của các nhà đầu tư sau để trả một phần gốc và lãi cho các nhà đầu tư trước trong thời gian ngắn ban đầu. Sau đó, các bị can không trả lãi và hoa hồng nữa mà chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư.

Kết quả điều tra cho thấy từ khi thành lập đến khi ngừng hoạt động, Công ty Cổ phần đầu tư Thiên Rồng Việt và Công ty Cổ phần OTCMAX đã lôi kéo được hơn 10.000 nhà đầu tư tham gia, với tổng số tiền đầu tư lên tới gần 500 tỉ đồng.

Trong đó, số tiền mà Tiến và các đồng phạm chiếm hưởng là hơn 40 tỉ đồng.

P. Thủy (T/h)
Ý kiến của bạn