Ông Trump sắp thành lập mạng xã hội riêng cạnh tranh với Twitter?

Thế giới 24H
12:00 AM 16/11/2020

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho đang cân nhắc xây dựng một mạng xã hội mới "đối đầu" với Twitter, sau khi nền tảng này liên tục cảnh báo các thông điệp cáo buộc gian lận bầu cử của ông.

Ông Trump sắp thành lập mạng xã hội riêng cạnh tranh với Twitter?

Mới đây, tờ IB Times đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thảo luận với các cố vấn thân cận kế hoạch thành lập một công ty mạng xã hội mới trong khi tìm kiếm một giải pháp truyền thông phù hợp cho chiến dịch tranh cử năm 2024.

Tuy nhiên, ông Christopher Ruddy, người bạn của Tổng thống Trump và là Giám đốc điều hành của hãng tin Newsmax, cho biết việc tung ra một kênh tin tức như vậy sẽ vấp phải nhiều khó khăn.

Ông Trump sắp thành lập mạng xã hội riêng cạnh tranh với Twitter? - Ảnh 1.

Ông Trump sắp thành lập mạng xã hội riêng cạnh tranh với Twitter?

Được biết, trong những ngày hậu bầu cử, hơn 1 nửa số bài đăng của ông Trump đã bị Twitter gắn cờ cảnh báo vì lan truyền thông tin sai sự thật liên quan tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo đó, một cố vấn của ông Trump cho biết, trong những tháng gần đây, ông chủ Nhà Trắng đã bắt đầu nghĩ tới một nền tảng mạng xã hội mới tương đương Twitter dành cho những người phe bảo thủ.

Theo giới quan sát, ông Trump có nhiều lợi thế trong việc thu hút người dùng tới với nền tảng mạng xã hội lớn vì ông có rất đông người ủng hộ. Ông Trump có thể muốn hoạt động trên những nền tảng mà có thể chia sẻ các thông điệp mà không bị hạn chế.

Được biết, Tổng thống Mỹ thích những nền tảng cho phép ông đăng tải và chia sẻ những gì mình muốn mà không cần qua quá trình kiểm duyệt. Trong tương lai gần, có thể ông Trump sẽ đứng ra hỗ trợ các đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Quốc hội tại bang Georgia. Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng hiện vẫn đang theo đuổi cuộc chiến pháp lý hậu bầu cử Tổng thống với các cáo buộc có gian lận.

Những bài đăng của ông Trump trên Twitter liên quan tới vấn đề này thường xuyên bị Twitter gắn cờ cảnh báo là sai sự thật, điều này khiến ông không mấy hài lòng.

Theo AFP, những người có quan điểm bảo thủ ủng hộ ông Trump đang dần bỏ các mạng xã hội như Facebook và Twitter vì các nền tảng này dán nhãn và hạn chế tiếp cận với những tuyên bố của ông Trump mà họ cho là thiếu bằng chứng.

Thay vào đó, người ủng hộ ông Trump chuyển sang các mạng xã hội cánh hữu như Parler, Newsmax và Rumble - những nơi không hạn chế các thông điệp cáo buộc gian lận bầu cử.

Parler, nền tảng ra đời năm 2018, đã được tải về hơn 3 triệu lượt từ ngày 3/11 và đạt mốc 7,3 triệu lượt cài đặt trên toàn cầu. Trong khi đó, ông Trump cũng từng đích thân quảng bá cho Newsmax và nền tảng ủng hộ cánh hữu này cũng đã có sự tăng trưởng đáng kể.

Bên cạnh đó, Tổng thống Trump cũng đang lên kế hoạch thành lập một kênh truyền thông mới "đối đầu" với hãng tin Fox News. Ông Trump đã "mích lòng" sau khi Fox News tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ chiến thắng ở bang Arizona, một "thành trì" lâu năm của đảng Cộng hòa.

Dương Dương
Ý kiến của bạn