Ông Vương Nghị muốn ngừng đối đầu, Mỹ kiên quyết: Phải giải quyết quan hệ dựa trên sức mạnh

Quốc tế
12:52 PM 23/02/2021
Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, Mỹ coi bản thân mối quan hệ Trung-Mỹ là mối quan hệ cạnh tranh khốc liệt.

Ngày 22/2, tại Diễn đàn Lanting ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ tăng cường đối thoại hợp tác cùng có lợi với nước này nhằm đưa mối quan hệ song phương trở lại đúng hướng.

Ông Vương Nghị nói rằng, hợp tác sẽ có lợi cho cả hai còn đối đầu sẽ làm tổn hại cả hai và đây là chân lý đã được lịch sử và thực tiễn nhiều lần chứng minh kể từ khi hai nước Trung-Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao.

Ngoại trưởng Trung Quốc còn cho hay, đối mặt với những điểm nóng của khu vực và những thách thức vô tận mang tính toàn cầu, những lĩnh vực mà Trung-Mỹ cần hợp tác không phải ít đi mà ngày càng nhiều hơn. Cho nên không gian hợp tác không bị thu hẹp mà còn mở rộng hơn. Cả hai bên đều có nhiều khả năng hơn bao giờ hết để hoàn thành các sự vụ lớn có lợi cho hai nước và thế giới.

Ông Vương đặc biệt kêu gọi: "Mỹ nhanh chóng điều chỉnh chính sách, từ bỏ việc áp thuế bất hợp lý đối với hàng hóa Trung Quốc, từ bỏ các trừng phạt đơn phương nhằm vào doanh nghiệp và các cơ sở nghiên cứu khoa học, giáo dục của Trung Quốc, từ bỏ sự trấn áp vô cớ đối với tiến bộ khoa học và công nghệ của Trung Quốc, tạo điều kiện cần thiết cho hợp tác giữa hai nước".

  • TT Biden chính thức khai tử "Nước Mỹ trên hết" của ông Trump, gửi lời tuyên chiến chắc nịch tới TQ

Ông cũng khẳng định sẵn sàng phối hợp chính sách và tăng cường hợp tác với Mỹ trên 3 lĩnh vực, bao gồm phòng chống đại dịch Covid-19, ứng phó biến đổi khí hậu và thúc đẩy sự hồi phục của nền kinh tế thế giới.

Tuy nhiên, cùng ngày, nước Mỹ đã đưa ra quan điểm cứng rắn trước lời kêu gọi của Bắc Kinh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price khẳng định: "Những bình luận của ông ấy [Ngoại trưởng Vương Nghị] phản ánh một xu hướng tiếp tục của Bắc Kinh là cố gắng tránh đổ lỗi cho các hoạt động kinh tế săn mồi, thiếu minh bạch, không tôn trọng các thỏa thuận quốc tế... [của Bắc Kinh]".

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki thì cho biết, Mỹ coi bản thân mối quan hệ Trung-Mỹ là mối quan hệ cạnh tranh khốc liệt.

Bà Psaki nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn giải quyết mối quan hệ này dựa trên góc độ sức mạnh, nghĩa là phối hợp hành động với các đồng minh quan trọng trên toàn cầu, bao gồm các đồng minh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương".

An An
Ý kiến của bạn
Bình luận
CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng 1

Những nguyên nhân như giá lương thực, thực phẩm, ăn uống ngoài gia đình và giá dịch vụ giao thông công cộng tăng trong dịp Tết Nguyên đán, chương trình hỗ trợ giảm giá điện, tiền điện kết thúc... đã làm chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng liền trước. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số CPI tháng 2 (so với tháng trước) trong 8 năm vừa qua.