PC Hà Nam: Nỗ lực đảm bảo an toàn điện trong dân

Sự kiện
02:41 PM 14/10/2020

Thời gian qua, thực tế tại một số địa phương cho thấy, đã có những vụ tai nạn nghiêm trọng do mất an toàn điện trong dân. Để giảm thiểu những sự cố đáng tiếc, các đơn vị điện lực tại 64 tỉnh, thành trên cả nước đã tăng cường công tác kiểm tra, trực ban; phổ biến, khuyến cáo đến khách hàng sử dụng điện nắm chắc những nội dung cơ bản để phòng ngừa tai nạn điện.

PC Hà Nam nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện tốt nhất cho sinh hoạt của người dân cũng như sản xuất của các doanh nghiệp.

Tại Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam), Ban lãnh đạo công ty cũng quyết liệt chỉ đạo cán bộ, công nhân viên công ty triển khai nhiều hình thức tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn cho người dân về an toàn điện, phòng chống cháy nổ do điện. Đồng thời, phổ biến tới mỗi tổ chức, hộ gia đình việc nghiêm cấm sử dụng công trình lưới điện vào những mục đích khác hoặc xây dựng, cải tạo công trình nhà ở trong hành lang an toàn lưới điện khi chưa liên hệ với ngành điện để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn.

Trong mùa mưa bão hiện nay, PC Hà Nam khuyến cáo người dân cần xem xét, kiểm tra, sửa chữa hư hỏng của hệ thống điện trong gia đình. Không lắp đặt thiết bị điện tại nơi có nguy cơ ngập nước hoặc ẩm ướt; không cắm trực tiếp dây vào ổ điện, bởi rất dễ xảy ra tình trạng ngắn mạch, rò rỉ điện. Bên cạnh đó, các vật dụng thường phải tiếp xúc với nguồn nước như máy giặt, máy nước nóng… cần có tiếp đất tốt để khi rò rỉ điện xảy ra, dòng điện sẽ dẫn xuống đất, không gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Khi mưa bão về, người dân cũng cần hạn chế đi lại dưới những đường dây điện, cột điện phòng trường hợp cây ngã đổ gây ra tai nạn. Không được băng qua và không cho vật nuôi lại gần khu vực cây ngã đổ, nơi có dây điện bị đứt, rơi xuống đường. Khi phát hiện sự cố trong gia đình, lập tức cắt ngay nguồn điện và không sửa chữa điện khi không đảm bảo an toàn, đồng thời nên báo với PC Hà Nam để nhân viên công ty đến kịp thời xử lý sự cố.

Tại PC Hà Nam, các cán bộ công nhân viên công ty luôn quán triệt không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng chống, ứng phó với các tình huống bất ngờ trong ngành điện, để đảm bảo an toàn điện trong dân. Đơn vị luôn thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát hệ thống lưới điện và các trạm biến áp định kỳ hằng tháng. Tiến hành tổng kiểm tra lưới điện, kịp thời khắc phục các tồn tại trên lưới điện, thực hiện gia cố và thay thế các vị trí cột có nguy cơ gây ra sự cố, kiểm tra và nâng cao độ võng đảm bảo tiêu chuẩn về khoảng cách an toàn đối với các đường dây vượt đường giao thông; cải tạo, nâng cấp hệ thống chống sét của lưới điện...

PC Hà Nam đang nỗ lực đảm bảo vận hành an toàn, cung cấp điện tốt nhất cho sinh hoạt của người dân cũng như sản xuất của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh sự nỗ lực của ngành điện, người dân cũng cần tích cực hỗ trợ, tuân thủ các nguyên tắc sử dụng điện. Có như vậy, việc cung cấp điện trên địa bàn tỉnh mới có thể diễn ra an toàn, hiệu quả.

Được biết, để góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, những năm gần đây PC Hà Nam đặc biệt chú trọng đầu tư, xây dựng hệ thống điện khá đồng bộ, hiện đại, tăng cường đầu tư kết cấu hệ thống điện và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.

Để thực hiện tốt hơn nữa cam kết số 1 trong 10 cam kết của UBND tỉnh Hà Nam với các nhà đầu tư về đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục. Trong những năm qua, PC Hà Nam luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh; các sở ban ngành của tỉnh; của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và sự nỗ lực của toàn thể cán bộ, công nhân viên trong công ty, công tác cấp điện cho khách hàng đã được cải thiện đáng kể, góp phần phát triển ổn định chính trị, kinh tế trên địa bàn tỉnh.

PC Hà Nam: Nỗ lực đảm bảo an toàn điện trong dân - Ảnh 2.

Khu Công nghiệp Đồng Văn tỉnh Hà Nam.

Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Nam có tổng số 15 trạm biến áp (TBA) 110kV cung cấp điện cho các khách hàng sử dụng điện với tổng dung lượng là 1.044,5 MVA; trong đó 9 TBA 110kV do PCHN quản lý vận hành với tổng dung lượng 777 MVA; 6 trạm biến áp 110kV chuyên dùng của khách hàng với tổng dung lượng 297,5MVA. Đường dây điện cao thế (110kV) là 261 km, đường dây trung thế (35,22,10 kV) là 1.723 km, đường dây hạ thế là 4.048 km và 2.851 trạm biến áp phân phối với tổng công suất là 1.447.052 kVA.

Nhằm đáp ứng yêu cầu về kinh tế, kỹ thuật, đảm bảo đáp ứng được nhu cầu về nguồn điện và nâng cao chất lượng điện của các khu công nghiệp và các nhà máy sản xuất lớn, PC Hà Nam đã thực hiện triển khai đầu tư các dự án xây dựng các xuất tuyến sau TBA 110kV trên địa bàn tỉnh Hà Nam phù hợp với quy hoạch phát triển của điện lực tỉnh Hà Nam giai đoạn 2016-2025, có xét đến năm 2035 đã được Bộ Công thương phê duyệt, góp phần thực hiện tốt chương trình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Các công trình xây dựng xuất tuyến đang trong giai đoạn thực hiện thi công xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành đóng điện trong quý IV năm 2020 sẽ đạt mục tiêu củng cố hoàn thiện hệ thống lưới điện trung áp, cải thiện chất lượng điện năng cho các khách hàng sử dụng điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng, tổn thất điện áp trên lưới điện, tăng lượng điện thương phẩm, giảm tần suất sự cố trên lưới điện, nâng cao uy tín của ngành Điện đối với khách hàng.

Phạm Hồng
Ý kiến của bạn
Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế Tín dụng tập trung vào các động lực tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại họp báo Thông tin kết quả hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024, sáng ngày 23/7, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú, nhấn mạnh giải pháp đẩy mạnh các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù.