PC Hòa Bình chủ động các giải pháp chống quá tải lưới điện trong mùa nắng nóng 2022

Doanh nghiệp - Doanh nhân
08:07 PM 18/04/2022

Dự bào, mùa Hè 2022, dưới sự tác động của biến đổi khí hậu sẽ khiến nắng nóng trở nên khắc nghiệt hơn.

Miền Bắc nói chung và tỉnh Hòa Bình nói riêng được dự báo sẽ phải hứng chịu nhiều đợt nắng nóng kéo dài với nhiệt độ ban ngày có thể đạt ngưỡng 40 độ C.

Sớm nắm bắt trước được nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng cao trong dịp này, PC Hòa Bình đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp hữu hiệu trong việc đảm bảo cung ứng điện năng an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế- xã hội, cũng như nhu cầu sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn.

PC Hòa Bình chủ động các giải pháp chống quá tải lưới điện trong mùa nắng nóng 2022 - Ảnh 1.

PC Hòa Bình kiểm tra tình trạng vận hành máy biến áp trước mùa nắng nóng.

Lưới điện tỉnh Hòa Bình hiện đang được cấp bởi 07 TBA 110kV, với 1.770 TBA phân phối các loại với tổng công suất 326.356 kVA; 2.501,98 km đường dây trung thế và 4.345 km đường dây hạ thế  đáp ứng cho hơn 263 581 ngàn khách hàng sử dụng điện. Với hệ thống điện được đầu tư đồng bộ, hiện đại và thường xuyên được nâng cấp nên Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng điện cho phát triển sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, theo dự báo của nhiều chuyên gia khí tượng học, từ cuối tháng Tư trở đi, nhiệt độ ban ngày nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình sẽ đạt ngưỡng nắng nóng. Cá biệt vào cao điểm mùa Hè, nhiệt độ tại một số khu vực còn có thể đạt ngưỡng 40 độ C. Nắng nóng sẽ khiến nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn toàn tỉnh được dự báo tăng "chóng mặt" do các nhà máy và hộ gia đình sử dụng nhiều thiết bị làm mát có công suất lớn.

Chính vì thế nhu cầu sử dụng điện của khách hàng sẽ tăng cao trong mùa nắng nóng, PC Hòa Bình đã bám sát sự chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong việc chống quá tải lưới điện mùa Hè 2022. Theo đó, thời gian qua, PC Hòa Bình đã tổ chức rà soát, đánh giá lại thực trạng tổng thể hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh nhằm đề ra các biện pháp và lên phương án cấp điện trong năm 2022. Đồng thời, Công ty cũng đã tăng cường kiểm tra, rà soát, phát hiện xử lý các khiếm khuyết trên đường dây và TBA; Luân chuyển các TBA phù hợp với nhu cầu phụ tải điện tại từng khu vực; Chỉ đạo Điện lực các huyện bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, phương tiện thông tin, liên lạc để đảm bảo kịp thời xử lý sự cố khi xảy ra.

Đặc biệt, PC Hòa Bình đã tập trung đầu tư, xây dựng mới nhiều công trình chống quá tải trong năm 2022 với tổng nguồn vốn đạt trên 208 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, toàn Công ty đã đóng điện và vận hành được hơn 40,6 km đường dây trung thế xây mới; Đóng điện đưa vào vận hành 88 TBA với tổng dung lượng tăng thêm 13.700kVA. Điển hình như tại một số huyện trên địa bàn tỉnh, PC Hòa Bình đã thi công xong và đóng điện thành công nhiều công trình trong tháng 03 vừa qua như: Xây dựng mới các TBA phân phối khu vực huyện Kim Bôi, Lạc Sơn, Lạc Thủy, Yên Thủy để giảm tổn thất điện năng…

Cùng với việc xây dựng, đại tu sửa chữa đường dây, PC Hòa Bình còn yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C, để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, khi nhiệt độ ngoài trời trên 36 độ C, Công ty sẽ không thực hiện kế hoạch công tác trên lưới, trừ trường hợp xử lý các sự cố. Ngoài ra, PC Hòa Bình cũng sẽ được tăng cường túc trực để tiếp nhận thông tin báo mất điện của người dân, từ đó nhanh chóng xử lý, khôi phục, cấp điện trở lại trong thời gian sớm nhất. Thời điểm này, PC Hòa Bình đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị truyền thông để đẩy mạnh chương trình tuyên truyền tiết kiệm điện, vận động các doanh nghiệp sử dụng lượng điện lớn tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải (DR); Khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Ông Lương Văn Phương – Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Theo dự báo, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Do vậy, bên cạnh sự nỗ lực trong việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định phục vụ khách hàng, PC Hòa Bình khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Hạn chế sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng… vào giờ cao điểm từ 11h -14h và 18h - 22h. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ, khách hàng cần lưu ý để ở chế độ tối ưu với mức nhiệt từ 26o C trở lên. Bên cạnh đó, Công ty cũng sẽ tiếp tục làm việc với các khách hàng lớn trên địa bàn để bố trí sản xuất hợp lý, điều chỉnh giờ sản xuất vào khung giờ thấp điểm để vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, vừa giảm tải nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện cũng như hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến.

Cùng với sự nỗ lực của PC Hòa Bình trong việc chống quá tải lưới điện, thiết nghĩ việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng sẽ là một trong những giải pháp quan trọng giúp chống quá tải, giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống lưới điện. Từ đó, góp phần thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng.

Minh Đăng
Ý kiến của bạn
Bình luận
Giá năng lượng và nguyên liệu tăng gây áp lực cho doanh nghiệp Giá năng lượng và nguyên liệu tăng gây áp lực cho doanh nghiệp

Biến động giá năng lượng và nguyên vật liệu đầu vào là khó khăn hàng đầu mà các doanh nghiệp đang phải đối mặt, đó là nhận định của của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) trong một báo cáo công bố mới đây.