Phản đối chính quyền quân sự, Đại sứ Myanmar tại London bị nhốt ngoài cửa Đại sứ quán

Thế giới 24H
07:29 AM 08/04/2021
Đại sứ Myanmar tại Vương quốc Anh nói ông bị phong tỏa tiếp cận Đại sứ quán ở London và mô tả diễn biến này là một cuộc "đảo chính" khác.

Đại sứ Kyaw Zwar Minn nói với CNN rằng ông đã tìm cách tiếp cận Đại sứ quán nước này ở London vào ngày 7/4 (giờ địa phương) trong vài giờ đồng hồ, nhưng không thể vào bên trong cơ sở.

Một số nhân viên của ông vẫn ở bên trong tòa nhà sứ quán nhưng cũng không được phép ra ngoài. Các cuộc điện thoại đến sứ quán không có người trả lời, còn email bị trả về.

Ông Kyaw Zwar Minn hồi tháng trước đã kêu gọi trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng thống Win Myint - những người bị bắt trong cuộc chính biến của quân đội Myanmar ngày 1/2. Các cuộc biểu tình quy mô đã nổ ra trên khắp đất nước nhằm phản đối chính quyền quân sự, trong khi một số nhà ngoại giao Myanmar tại nước ngoài cũng đưa ra các thông điệp phản đối.

Ngoại trưởng Anh Dominic Raab thông báo trên Twitter vào tháng 3 rằng ông đã trao đổi với Đại sứ Myanmar và "ca ngợi lòng dũng cảm và yêu nước của ông ấy khi đứng lên vì lẽ phải".

Phản đối chính quyền quân sự, Đại sứ Myanmar tại London bị nhốt ngoài cửa Đại sứ quán - Ảnh 1.

Ông Kyaw Zwar Minn dán hình bà Aung San Suu Kyi trên xe ô tô của mình (Ảnh: Sky News)

Quân đội Myanmar đáp trả bằng cách ban hành lệnh triệu hồi ông Kyaw Zwar Minn về nước và chuyển giao cho Bộ Ngoại giao.

Giới chức quân sự Myanmar cũng cố gắng bãi miễn Đại sứ tại Liên hợp quốc Kyaw Moe Tun, sau khi ông kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng "bất kỳ biện pháp cần thiết nào" để hỗ trợ khôi phục chính quyền dân sự trong nước. Ông Kyaw Moe Tun từ chối tuân theo yêu cầu của quân đội.

Đại diện quân đội Myanmar cho biết chính quyền quân sự có kế hoạch tổ chức bầu cử sau khi đất nước kết thúc tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm.

Hải Võ
Ý kiến của bạn
Bình luận