Phản ứng “cánh tay COVID-19” sau tiêm vaccine ở trẻ: Cha mẹ cần nhớ điều này

Sức khỏe
10:10 AM 11/04/2022

Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là những phản ứng phổ biến thường gặp đối với vaccine COVID-19 công nghệ mRNA như Moderna và Pfizer-BioNTech, được gọi là phản ứng sau tiêm vaccine COVID tại cánh tay, hay “cánh tay COVID”.

Thực ra, hiện tượng trên không phải là chuyện hiếm thấy sau tiêm bất kỳ một loại vaccine nào cho cả trẻ em và người trưởng thành. Đau và sưng tấy tại chỗ tiêm là phản ứng thường gặp sau tiêm vaccine, được gọi là phản ứng phụ nhẹ hay phản ứng không mong muốn.

Một số nghiên cứu trên những người gặp phải hiện tượng này cho thấy, các triệu chứng "cánh tay COVID" thường xuất hiện khoảng 7 ngày sau mũi tiêm đầu tiên và 2 ngày sau mũi tiêm thứ hai ở một số người. Triệu chứng "cánh tay COVID" được cho là phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch, thể hiện các tế bào miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với các tế bào cơ nơi đã hấp thụ vaccine mRNA. Tác dụng của vaccine COVID-19 mRNA giúp cơ thể tạo ra một loại protein, gọi là protein S.

Phản ứng “cánh tay COVID-19” sau tiêm vaccine ở trẻ: Cha mẹ cần nhớ điều này - Ảnh 1.

Các triệu chứng sưng đỏ tại chỗ có thể hết sau 3-5 ngày.

Trong khi đó, một số trường hợp lại khiến hệ thống miễn dịch xác định đó là tình trạng nhiễm trùng cần được loại bỏ, vì vậy, dẫn đến phản ứng của hệ miễn dịch quá mức, gây nên các dấu hiệu của triệu chứng "cánh tay COVID".

Hiện tại, vaccine COVID-19 mRNA vẫn là rất mới, cho nên chúng ta vẫn không biết rõ ràng về cơ chế chính xác gây ra các triệu chứng của "cánh tay COVID". Các nhà khoa học trên toàn thế giới vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về dấu hiệu này.

Các phản ứng sau tiêm ở cánh tay bao gồm: Ngứa, có thể ngứa dữ dội; phát ban đỏ hoặc đổi màu vùng da quanh chỗ tiêm với các kích thước khác nhau. Trong một số trường hợp, phát ban có thể lan tới bàn tay hoặc ngón tay; sưng tấy, đau; da vùng tiêm cảm thấy nóng ấm khi chạm vào; xuất hiện các cục u cứng dưới da tại vị trí tiêm...

Các triệu chứng của "cánh tay COVID" thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày. Tình trạng này sẽ không tiến triển nặng nề đến mức đe dọa tính mạng hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng nào và cũng không liên quan đến phản vệ sau tiêm. Tuy vậy, nó vẫn có thể gây khó chịu và phiền toái cho người gặp phải. 

Có thể dùng một loại thuốc kháng histamine để giảm ngứa, hoặc acetaminophen hay một loại thuốc kháng viêm không steroid (NSAID) để giảm sưng giảm đau. Gia đình cần tham vấn bác sĩ trước khi sử dụng. 

Để giảm đau và giảm khó chịu tại vị trí tiêm: Đắp một chiếc khăn mặt sạch, mát và ướt lên vùng da đó. Sử dụng hoặc tập thể dục cho cánh tay. Uống nhiều nước, mặc đồ nhẹ nhàng, với những bộ quần áo không gây nóng bức.

Hãy đi khám hoặc gọi cho nhân viên tiêm chủng trong trường hợp các dấu hiệu nặng nề hoặc kéo dài quá lâu.

HM (t/h)
Ý kiến của bạn
Bình luận