Pháp, Đức và Anh không ủng hộ Mỹ tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran

Quốc tế
04:48 PM 21/08/2020

Ngày 20/8, Pháp, Đức và Vương quốc Anh đã đưa ra một tuyên bố chung nói rằng họ không ủng hộ Hoa Kỳ tìm cách tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời đi sau cuộc họp với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/8/2020. Ảnh: ChinaDaily

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời đi sau cuộc họp với các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 20/8/2020. Ảnh: ChinaDaily

Tuyên bố chung nêu: "Cam kết duy trì các quy trình và thể chế tạo nên nền tảng của chủ nghĩa đa phương. Chúng tôi vẫn được hướng dẫn bởi mục tiêu duy trì thẩm quyền và tính liêm chính của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi kêu gọi tất cả thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không được thực hiện bất kỳ hành động nào gây chia rẽ sâu sắc hơn trong Hội đồng Bảo an hoặc có thể gây ra những hậu quả bất lợi nghiêm trọng đối với công việc của Hội đồng".

Ba nước cũng cam kết tiếp tục làm việc với tất cả các thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các bên liên quan để tìm kiếm một con đường tiến tới bảo tồn không gian cho các hoạt động ngoại giao hơn nữa.

"Các nỗ lực của chúng tôi sẽ được hướng dẫn bởi sự cần thiết phải duy trì quyền hạn và tính liêm chính của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và thúc đẩy an ninh và ổn định của khu vực", họ lưu ý trong tuyên bố.

Trước đó, Mỹ đã gửi một lá thư tới Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc yêu cầu khởi động cơ chế "phản hồi nhanh", cho phép một bên tham gia Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPoA) để tìm kiếm sự tái áp đặt đối với Iran về các lệnh trừng phạt đa phương được dỡ bỏ vào năm 2015.

JCPoA, còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran, được Iran ký vào tháng 7 năm 2015 với Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã rút khỏi thỏa thuận vào ngày 8/5/2018 và áp dụng lại các biện pháp trừng phạt đối với Tehran, bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Thủy Phạm (Theo ChinaDaily)
Ý kiến của bạn