Phạt 160 triệu đồng nhà hàng Sao Biển vì khiến 99 khách ngộ độc

Doanh nghiệp
08:46 AM 16/10/2020
Nhà hàng Sao Biển ở TP Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 160 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm trong thời gian 3 tháng.

Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, vừa ký quyết định số 3082/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đơn vị chủ quản Khu du lịch Biển Đông (nhà hàng Sao Biển trực thuộc chi nhánh công ty này) về hành vi vi phạm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

Phạt 160 triệu đồng nhà hàng Sao Biển vì khiến 99 khách ngộ độc - Ảnh 1.

Nhà hàng Sao Biển ở TP Bà Rịa - Vũng Tàu bị phạt 160 triệu đồng. Ảnh: Người Đưa Tin

Theo đó, công ty này bị xử phạt 160 triệu đồng (Áp dụng quy định tại điểm a khoản 8 Điều 22 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm) do nhà hàng Sao Biển đã có hành vi vi phạm chế biến, cung cấp, bán thực phẩm không đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật, quy định về ATVSTP gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của 99 người mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do công ty này là loại hình doanh nghiệp (tổ chức) nên mức phạt sẽ gấp 2 lần so với cá nhân, được quy định tại khoản 2 Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, công ty Cổ phần Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu - Khu du lịch Biển Đông còn bị xử phạt bổ sung đình chỉ hoạt động chế biến, kinh doanh trong thời gian 3 tháng đối với nhà hàng Sao Biển.

Trước đó, ngày 15/7 một công ty tại TP.HCM tổ chức hội nghị tri ân khách hàng tại trung tâm hội nghị H.P, Vũng Tàu vào tối cùng ngày. Trước đó, bữa trưa và bữa ăn nhẹ cùng ngày, công ty tổ chức cho họ dùng bữa tại hai nhà hàng khác, trong đó có Nhà hàng Sao Biển (thời gian ăn uống khoảng 15 giờ).

Đêm 15/7 và rạng sáng 16/7, nhiều người xuất hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt, trong đó có những trường hợp rất nặng được chuyển đi cấp cứu tại bệnh viện Lê Lợi, TP Vũng Tàu.

Ngày 17/7, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã làm việc và lấy mẫu thực phẩm thức ăn tại ba nhà hàng nơi những người bị nghi ngộ độc ăn để xét nghiệm.

Ngày 30/7, Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm đã có thông báo kết luận nguyên nhân vụ việc ngộ độc thực phẩm nêu trên. Theo đó có một mẫu thức ăn của Nhà hàng Sao Biển nhiễm khuẩn vi sinh vật (Staphylococcus aureus)…

Vụ việc tuy không gây thiệt hại về người nhưng đã khiến 30 du khách phải nằm viện điều trị, số còn lại bị ngộ độc nhẹ được phát thuốc và cho về nhà theo dõi. Toàn bộ du khách điều trị tại bệnh viện đã bình phục và cho xuất viện vào 19/7.

Hoàng Mai
Ý kiến của bạn
Bình luận
Chính sách tốt giúp kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19

Chính sách tốt giúp kinh tế Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã xuất hiện và bùng phát trên phạm vi toàn cầu, ảnh hưởng rất nặng nề đến tất cả các lĩnh vực, dẫn đến tình trạng suy thoái kinh tế thế giới nghiêm trọng nhất kể từ sau Đại khủng hoảng 1929 - 1933.