Phát động Chương trình Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) Việt Nam 2021

Doanh nghiệp - Doanh nhân
12:20 PM 08/04/2021

Ngày 7/4, Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) đã chính thức phát động Chương trình Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) Việt Nam 2021.

Đây là một hoạt động đồng hành cùng Chính phủ hiện thực hóa mục tiêu hình thành lực lượng 100.000 doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam vào năm 2030 để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội.

Phát động Chương trình Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) Việt Nam 2021 - Ảnh 1.

Họp báo phát động chương trình diễn ra chiều ngày 7/4.

Chương trình Top 10 Doanh nghiệp ICT Việt Nam là họat động thường niên của VINASA từ 2014 đến nay. Chương trình gồm 3 hoạt động: Bình chọn doanh nghiệp trong 17 lĩnh vực; biên soạn ấn phẩm đặc biệt với 3 ngôn ngữ; giới thiệu, quảng bá, kết nối hợp tác với đối tác, khách hàng tiềm năng trong nước và quốc tế.

Tính đến nay chương trình đã lựa chọn và giới thiệu được 390 lượt doanh nghiệp; phát hành 20 ấn phẩm với 3 ngôn ngữ (tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật) đã được biên soạn và mỗi năm đều được gửi giới thiệu tới hơn 2.000 cơ quan, đơn vị trong nước, hơn 10.000 đối tác từ trên 100 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới trong mạng lưới hợp tác quốc tế của VINASA.

Chương trình Top 10 Doanh nghiệp ICT Việt Nam 2021 sẽ lựa chọn và giới thiệu Top 10 doanh nghiệp trong 17 lĩnh vực được chia thành 3 nhóm: Theo lĩnh vực/loại hình hoạt động; cung cấp giải pháp chuyển đổi số trong một số lĩnh vực đang được quan tâm; nhóm về năng lực công nghệ, theo xu hướng và có lợi thế cạnh tranh hiện tại và tương lai.

Các doanh nghiệp tham gia bình chọn sẽ được đánh giá theo 7 tiêu chí gồm: Chỉ tiêu tài chính, nhân lực nhân sự, sản phẩm, năng lực công nghệ, công tác quản trị, thành tích đã đạt được và có thêm tiêu chí đánh giá đặc thù riêng theo ngành. Quy trình đánh giá gồm 3 vòng: Sơ tuyển hồ sơ; thuyết trình và thẩm định thực tế; bình chọn chung tuyển. Hội đồng đánh giá là các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, tài chính, quản trị, thương mại điện tử, startup, phóng viên chuyên ngành uy tín hàng đầu Việt Nam.

Tại buổi họp báo phát động chương trình diễn ra chiều ngày 7/4, bà Nguyễn Thị Thu Giang - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VINASA cho biết: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng rộng, nhu cầu tìm kiếm, kết nối hợp tác cả từ trong nước và quốc tế đều rất lớn. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu chuyển đổi số ngày càng lớn, việc lựa chọn và giới thiệu các nhà cung cấp uy tín, đối tác có năng lực sẽ đáp ứng nhanh chóng và hiệu quả cho hợp tác của các bên. Năm nay Chương trình sẽ mở rộng đánh giá và lựa chọn Top 10 cho nhiều lĩnh vực công nghệ mới, không chỉ theo xu thế của thời đại mà còn là lời giải cho những bài toán thực tế của nhiều lĩnh vực cụ thể.

Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ các doanh nghiệp từ ngày 7/4/2021, vòng thuyết trình trực tiếp ngày 15-6/5/2021. Lễ công bố và Trao chứng nhận Top 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam 2021 dự kiến sẽ được tổ chức ngày 13/7/2021, trước thềm Diễn đàn Cấp cao Công nghệ thông tin - truyền thông Việt Nam 2021.

Theo VINASA, nhìn lại giai đoạn 5 năm vừa qua, có thể thấy, trong sự phát triển chung của đất nước, ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ công nghệ thông tin luôn là ngành có tốc độ phát triển cao (tăng trưởng trung bình 26,1%/năm), đóng góp quan trọng vào sự phát triển, hiện đại hóa của các ngành kinh tế và mọi mặt của đời sống xã hội đất nước.

Riêng năm 2020, doanh thu ước đạt 120 tỷ USD, trong đó doanh thu công nghiệp phần mềm và nội dung số đạt trên 6 tỷ USD cao gấp 2 lần so với doanh thu năm 2015 (3 tỷ USD). Năng suất và giá trị sản lượng lao động trong ngành cũng cao hơn các ngành kinh tế khác từ 3-10 lần, với khoảng 20.000 USD/người/năm. Tỷ lệ hàm lượng giá trị Việt Nam trong doanh thu của ngành rất cao, đạt tới 90 - 95%.

P. Thủy
Ý kiến của bạn