Phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” dành cho học sinh khối THPT

Địa phương
09:27 AM 03/08/2022

Thành đoàn Hà Nội vừa phối hợp với Trường Đại học VinUni trang trọng tổ chức Lễ phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh - Future Blue Innovation 2022”. Cuộc thi do mạng lưới HUB Network - Mạng lưới Câu lạc bộ Khởi nghiệp, Đổi mới Sáng tạo & Chuyển đổi số Thủ đô thực hiện.

Lễ phát động được Livestream (phát và truyền tải nội dung trực tiếp qua mạng internet) trên các Fanpage thuộc quản lý của Thành đoàn Hà Nội ở điểm cầu chính (Trường Đại học VinUni). Đồng thời, kết nối với các điểm cầu tại 30 quận, huyện, thị xã và 100% trường THPT trên địa bàn thành phố qua hệ thống phòng họp trực tuyến Zoom Meeting.

Phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” dành cho học sinh khối THPT - Ảnh 1.

Các đại biểu phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh - Future Blue Innovation 2022”.

Cuộc thi "Sáng tạo tương lai xanh - Future Blue Innovation 2022" là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa vai trò của thanh niên Thủ đô trong việc thực hiện Chương trình công tác số 7 về "Đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2025"; chào mừng Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI và tiến tới Đội hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Trần Quang Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội - cho biết: Cuộc thi nhằm tạo cơ hội thúc đẩy sự sáng tạo, tìm kiếm sáng kiến trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong đoàn viên, thanh niên là học sinh các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn thành phố.

Phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” dành cho học sinh khối THPT - Ảnh 2.

Cuộc thi có ý nghĩa lan toả tinh thần bảo vệ môi trường trong khối học sinh THPT và lan tỏa ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ giải quyết vấn đề về môi trường, biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, cuộc thi hướng đến tuyên truyền sâu rộng đến đông đảo bạn trẻ, đặc biệt là đối tượng học sinh khối THPT, về ý thức bảo vệ môi trường. Một trong những mục tiêu của cuộc thi là tìm kiếm các giải pháp hiệu quả từ thế hệ gen Z hiện nay để giải quyết các bài toán khó trong đó có vấn đề môi trường.

"Thế hệ gen Z là những người có thể chịu ảnh hưởng tiêu cực hoặc thụ hưởng thành quả từ môi trường, biến đổi khí hậu. Vì thế, các bạn phải có được kiến thức, kỹ năng giải quyết vấn đề. Với format cuộc thi có tính tương tác cao, tôi tin tưởng các bạn trẻ sẽ có thêm nhiều kiến thức để giải quyết những bài toán khác trong cuộc sống", Phó Bí thư Thành đoàn Trần Quang Hưng khẳng định.

Phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” dành cho học sinh khối THPT - Ảnh 3.

Đồng chí Trần Quang Hưng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội - phát biểu tại Lễ phát động.

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi sẽ diễn ra từ ngày 30/7 đến ngày 27/8/2022. Các thí sinh sẽ trải qua vòng hồ sơ từ ngày 30/7 đến ngày 18/8; đăng ký dự thi qua link: https://rgl.mobi/dangkyfutureblueinnovation được đăng tải trên Fanpage "Thành đoàn Hà Nội" và Fanpage "Đoàn Thanh niên khối THPT, TTGDNN - GDTX thành phố Hà Nội".

Ban Tổ chức sẽ lựa chọn ra các bài thi tốt nhất của vòng thi online để tham dự vòng thi cấp thành phố. Vòng thi chung kết cấp thành phố dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 19/8 đến ngày 27/8/2022. TOP 5 sẽ được tham gia khóa huấn luyện thực chiến 3 ngày 2 đêm tại Trường Đại học VinUni. Trong đêm chung kết cuộc thi, thí sinh thuyết trình, bảo vệ nội dung dự thi của đội mình trực tiếp trước Hội đồng giám khảo.

Phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” dành cho học sinh khối THPT - Ảnh 4.

Toàn cảnh Lễ phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh - Future Blue Innovation 2022”.

Top 3 đội thi xuất sắc nhất sẽ được tham gia khóa đào tạo bởi 3 mentor thuộc Younger Change Maker của VinUni trong 3 tháng tiếp theo giúp dự án được triển khai trong thực tế.

Các đội thi có cơ hội nhận được các giải thưởng giá trị, bao gồm: 01 giải Nhất, trị giá 20 triệu đồng; 01 giải Nhì 10 triệu đồng; 01 giải Ba 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Top 3 đội thi xuất sắc nhất sẽ được nhận 02 suất học bổng/mỗi đội cho lớp eCornell, trị giá 15 triệu/suất và nhiều giải thưởng phụ khác. Đồng thời, các thi sinh lọt vào Top 3 cuộc thi có lợi thế khi trở thành các ứng viên dự thi ứng tuyển vào VinUni thì sẽ được vào thẳng vòng phỏng vấn.

Phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh” dành cho học sinh khối THPT - Ảnh 5.

Các đại biểu và học sinh, sinh viên Thủ đô chụp ảnh lưu niệm tại Lễ phát động cuộc thi “Sáng tạo tương lai xanh - Future Blue Innovation 2022”.

Theo Ban Tổ chức, tiếp nối thành công của Future Blue Innovation 2021 với những con số vô cùng ấn tượng: 4.000+ đơn đăng ký dự thi, 300+ dự án đột phá, 200.000+ lượt tiếp cận,... Future Blue Innovation 2022 quay trở lại, hứa hẹn sẽ mang đến cho đội thi, khán giả rất nhiều điều thú vị và mới mẻ.

Ban Tổ chức cuộc thi năm nay hy vọng nhận được thật nhiều những đề tài, ý tưởng của các bạn học sinh nhằm chung tay bảo vệ sức khoẻ Trái đất, ứng phó với biến đổi khí hậu và mang lại một "cuộc sống xanh" cho con người.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Bình luận