Phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí"

Diễn đàn
02:13 PM 21/06/2022

Sáng 21/6, tại trụ sở Báo Nhân Dân, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Báo Nhân Dân đã phối hợp phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí". Trọng tâm là xây dựng cơ quan báo chí văn hóa và người làm báo văn hóa.

Phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí" - Ảnh 1.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tặng hoa chúc mừng các nhà báo nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng.

Dự lễ phát động có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam và 200 lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Phát động phòng trào thi đua, ông Nguyễn Đức Lợi – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh: Báo chí là một phần của văn hóa và người làm báo góp phần quan trọng để lan tỏa văn  hóa. Thực tế thời gian qua cho thấy, tuyệt đại đa số các tác phẩm báo chí của chúng ta đã là một sản phẩm văn hóa, mỗi nhà báo đã là một chiến sĩ trên mặt trận văn hóa.

Phát động phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí" - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo cơ quan báo chí ký giao ước thi đua thực hiện phong trào

Các cơ quan báo chí đều đã có các chương trình, chuyên mục chuyên sâu để tuyên truyền, cổ động các cuộc vận động xây dựng văn hóa ứng xử; phát hiện, cổ vũ cách làm hay, những gương người tốt, việc tốt điển hình, đồng thời phản ánh những thói hư, tật xấu, phê phán những biểu hiện lệch chuẩn về văn hóa... góp phần xây dựng chuẩn mực văn hóa ứng xử tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những cơ quan báo chí làm tốt công tác giáo dục đạo đức, tư tưởng cho người làm báo, đề cao văn hóa báo chí, vẫn còn một số cơ quan vẫn chưa thực sự chú trọng công tác này. Có cơ quan còn xa rời tôn chỉ, mục đích của mình. Còn có những nhà báo thiếu tinh thần trách nhiệm, dẫn đến những vi phạm pháp luật và đạo đức nghề nghiệp.  

Đã có không ít vụ việc phản biện của báo chí chưa đúng sự thật, chưa khách quan, thiếu công tâm, phản biện sai lệch, kéo theo nhiều hậu quả khôn lường cho cá nhân, tập thể, địa phương bị phản ánh. Việc đưa thông tin thiếu chuẩn xác, thiếu trung thực, khách quan, thậm chí bịa đặt, bôi đen hoặc tô hồng vì những động cơ cá nhân, vụ lợi.

Sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm pháp luật của một số cán bộ, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí có xu hướng gia tăng. Những hiện tượng đó đã được các đối tượng thù địch lợi dụng để nói xấu Đảng, nói xấu chế độ. 

Một số cơ quan báo chí còn  lợi dụng chức năng giám sát, phản biện xã hội để chạy theo sự kiện giật gân câu view mà xem nhẹ hay bỏ qua các vấn đề trọng tâm của đời sống, thậm chí thông tin chạy theo lợi ích nhóm. Đặc biệt, đã xuất hiện tình trạng  một số nhà báo lợi dụng danh nghĩa phản biện xã hội để châm chọc, đả kích, đường lối, chủ trương, chính sách, giải pháp đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Có nhà báo thoái hóa biến chất lợi dụng việc phản biện xã hội để đưa lên mạng xã hội những thông tin lệch lạc,  trái với quan điểm của Đảng, Nhà nước ta.  

Cũng có nhà báo viết bài mang tính quảng cáo "tâng bốc" để nhận thù lao ngoài tòa soạn. Có nhà báo đi "đánh đấm", "đếm tầng", tạo sức ép cho doanh nghiệp để ký hợp đồng quảng cáo, thu nhập chính từ những bài báo không đăng. Thậm chí có nhà báo còn mang thư bạn đọc đi đe dọa các đơn vị và người bị "tố cáo" để "khủng bố", vòi tiền đã bị bắt quả tang phải ngồi tù.  

Phong trào "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí" được kỳ vọng sẽ nhân lên những điểm sáng trong báo chí, để mỗi tòa soạn báo đều là những điểm sáng về văn hóa, mỗi nhà báo là chiến sĩ trên mặt trận văn hóa. Phong trào cũng sẽ góp phần  nâng cao "sức đề kháng" của cơ quan báo chí chống lại những ảnh hưởng tiêu cực từ bên ngoài.  

Tại lễ phát động, đã công bố 6 tiêu chí cơ quan báo chí văn hóa và 6 tiêu chí của người làm báo văn hóa và đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí đã ký giao ước thực hiện phong trào thi đua "Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí".

PV
Ý kiến của bạn
Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ Nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ

Bộ GTVT vừa ban hành Thông tư 09/2024/TT-BGTVT sửa đổi QCVN:2012/BGTVT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Trạm dừng nghỉ đường bộ trong đó có nhiều quy định mới về xây dựng trạm dừng nghỉ đường bộ, thông tư có hiệu lực kể từ ngày 5/10/2024.