Phát hiện "bí ẩn" nằm trong đại dương có thể là lời giải cho bài toán điều trị COVID-19

Sức khỏe
12:20 PM 28/02/2021
Các nhà khoa học đang khám phá khả năng sử dụng các hợp chất có trong vi tảo để điều trị COVID-19. Và một sáng kiến mới vừa được thông qua có thể tạo điều kiện cho những nghiên cứu này.

Các nhà khoa học biển nói rằng đại dương có khả năng nắm giữ phương thức chữa khỏi nhiều loại bệnh nếu nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện.

Khoảng 80% đại dương vẫn chưa được con người khám phá, có nghĩa là tiềm năng y học (và các lĩnh vực khác) của đại dương phần lớn vẫn chưa được biết đến.

Đại dương đã được coi là nguồn cung cấp phương thuốc chữa bệnh trong nhiều thế kỷ, nhưng giờ đây, các nhà khoa học cho biết cần có nhiều nguồn lực hơn để khai thác sức mạnh của sinh vật biển.

Tuần trước, sáng kiến "Thập kỷ Khoa học Đại dương vì Phát triển Bền vững" (DOSSDUN) vừa được Liên Hợp Quốc thông qua nhằm giải quyết nhu cầu nghiên cứu biển nhiều hơn.

Theo tiến sĩ Vladimir Ryabin, người đứng đầu sáng kiến, đại dương có thể giúp chúng ta tìm ra phương pháp chữa trị một loạt bệnh - bao gồm cả COVID-19.

Ông Ryabin nói: "Đại dương có thể giúp chúng ta tạo ra một số hợp chất có khả năng tiêu diệt sự kháng lại kháng sinh của vi khuẩn".

"Nhiều người trong bệnh viện tử vong không phải vì virus corona mà vì nhiễm trùng thứ phát. Có một số đặc tính kháng virus và một số đặc tính kích thích miễn dịch. Ngành khoa học này rất cần thiết".

Phát hiện bí ẩn nằm trong đại dương có thể là lời giải cho bài toán điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Đại dương có đang nắm giữ câu trả lời cho điều trị COVID-19?

Quá trình cần nhiều thời gian

Tuy nhiên, để điều tra chính xác tiềm năng của đại dương, chắc chắn cần thêm thời gian.

Một trong những yếu tố lớn nhất làm chậm quá trình nghiên cứu biển là chúng ta thiếu hiểu biết về những gì tồn tại trong nước.

Tiến sĩ Ryabinin nói với Euronews Living: "Chúng ta biết ít đến nỗi chúng ta thậm chí không biết những gì có thể được khám phá ở đó. Hãy nghĩ về con số đơn giản nhưng gây sốc: hơn 1 triệu loài có thể đang chờ được khám phá bởi khoa học - chưa nói đến các đặc tính y học."

Mặc dù Ryabinin không chắc việc liệu đại dương có thể cung cấp phương pháp chữa trị COVID-19, ông tin rằng nó có thể "cung cấp sự trợ giúp đáng kể về nhiều khía cạnh" trong việc chống lại virus này.

"Về điều này, chúng ta cần thực hiện những nghiên cứu y học đại dương ở quy mô cần thiết. Nhưng nó sẽ mất thời gian, điều mà chúng ta có thể không có", tiến sĩ nói.

Giáo sư Alan Deidun, từ Đại học Malta, có quan điểm tương tự.

Xem thêm:

Tin liên quan

Trong khi thế giới vật lộn với COVID-19, Nhật Bản có số người tử vong giảm bất ngờ: New York Times phân tích 2 lý do

Khi được hỏi liệu ông có tin rằng một phương pháp chữa trị cho các loại virus như COVID-19 có thể nằm dưới đáy đại dương hay không, Deidun nói, "có khả năng, nhưng quá trình này là một quá trình dài và do đó, nếu chúng ta bắt đầu ngay bây giờ, chúng ta có thể tìm thấy cách chữa trị cho một đại dịch trong tương lai bùng phát trong những năm tới".

Đặc tính kháng virus của tảo

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về tiềm năng phát triển các loại thuốc chống ung thư từ tảo. Và hiện nay, các nhà khoa học đang khám phá khả năng sử dụng các hợp chất có trong vi tảo để điều trị COVID-19.

  • Cảm giác như 'bỏng phóng xạ': Triệu chứng 'ngón chân COVID' khiến người bệnh sợ hãi, bác sĩ nói gì?

Theo một nghiên cứu, vi tảo rất giàu một loại protein đã được sử dụng trong các loại thuốc chống virus.

Một loại protein có tên là mannose-binding lectins (MBL) có tác dụng phá vỡ quá trình tự lắp ráp của virus trong quá trình nhân lên. MBL thậm chí có thể nắm giữ chìa khóa để điều trị Ebola, một căn bệnh chết người gần đây lan rộng khắp Tây Phi.

Griffithsin, một loại MBL được tìm thấy trong tảo đỏ, trước đây đã cho thấy hiệu quả trên các dạng khác của virus SARS, chẳng hạn như SARS-CoV và MERS-CoV.

Trong một thí nghiệm, những con chuột bị nhiễm SARS-CoV có tỷ lệ sống sót là 100% khi được dùng Griffithsin thường xuyên. Điều này cho thấy tiềm năng đầy hứa hẹn trong việc điều trị COVID-19 bằng các hợp chất có nguồn gốc từ tảo.

(Nguồn: Euronews)

&lt;div class="sort-mode-wraper"&gt;&lt;/div&gt;<div class="sort-mode-delete"><i class="fa fa-trash"></i></div>

Trà My
Ý kiến của bạn
Bình luận