“Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phòng, chống dịch năm 2021”

Chính trị - xã hội
07:18 PM 14/12/2021

Trên tinh thần triển khai quyết liệt, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, vừa qua, BCĐ quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Tiểu ban truyền thông vừa ban hành Kế hoạch truyền thông phòng, chống dịch với thông điệp “Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phòng, chống dịch năm 2021” từ ngày 15/12 đến ngày 21/12/2021.

Theo đó, sau 2 tháng thực hiện, thực tiễn đã chứng minh việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 128 là đúng hướng, sát thực tế, kịp thời, hiệu quả, đã từng bước hoàn thiện lý thuyết, công thức phòng, chống dịch. Tình hình dịch bệnh trên phạm vi cả nước đang được kiểm soát, kinh tế - xã hội từng bước phục hồi trên tất cả các lĩnh vực. Các trường hoc từng bước được mở cửa trở lại bằng việc kết hợp học trực tuyến và trực tiếp, bố trí các buổi học phù hợp...

Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn có diễn biến phức tạp, số ca mắc mới hàng ngày có xu hướng gia tăng, số ca tử vong tăng ở một số địa phương trên cả nước, nguy cơ xuất hiện các ổ dịch mới cao, có khả năng bùng phát bất cứ lúc nào, nhất là tại các địa phương có mật độ dân cư cao, giao thương đi lại lớn.

Trên thế giới, số ca nhiễm mới do biến thể Delta và Omicron hàng ngày tăng mạnh, đặc biệt tại các quốc gia thuộc châu Á và châu Âu. Do đó, cần tiếp tục tăng cường các biện pháp giám sát dịch bệnh khi thời tiết chuyển mùa thuận lợi cho sự phát triển và lây lan của virus, đặc biệt khi việc đi lại của người dân gia tăng vào dịp lễ, Tết.

“Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phòng, chống dịch năm 2021” - Ảnh 1.

Đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong cả nước (Ảnh minh họa)

Trước tình hình đó, căn cứ kết luận, chỉ đạo mới của Thủ tuớng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 tại cuộc họp ngày 10/12/2021, Kế hoạch chung và Kế hoạch số 23/KH-TBTT ngày 12/10/2021 truyền thông phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", Tiểu ban Truyền thông ban hành Kế hoạch tuần truyền thông phòng, chống dịch với thông điệp "Phát huy trách nhiệm người đứng đầu, quyết tâm hoàn thành các mục tiêu phòng, chống dịch năm 2021" (từ ngày 15/12 đến ngày 21/12/2021) với các nội dung như sau:

Đối với Bộ Y tế (Cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19)

Cần chủ động cung cấp thông tin về những diễn biến mới, kết luận khoa học của cơ quan chuyên môn về biến chủng mới Omicron kèm theo những lý giải, phân tích giữa tình hình dịch bệnh trong nước và tình hình dịch bệnh trên thế giới để người dân có cái nhìn tổng thể về mức độ kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam; đẩy nhanh hoàn thành kế hoạch tiêm vaccine cho người dân theo kế hoạch đã đề ra.

Chủ động cung cấp thông tin và ban hành các văn bản, kế hoạch xử lý để giải toả các băn khoăn của dư luận về việc phân bổ và sử dụng các lô vắc-xin đã được thông báo gia hạn sử dụng, hướng dẫn các địa phương có phương án xử lý các vướng mắc (nếu có), đảm bảo an tâm, an toàn.

Cung cấp kịp thời thông tin và ban hành hướng dẫn về việc công nhận các kết quả tự xét nghiệm của cá nhân, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân, tổ chức trong sinh hoạt, công tác, tránh tình trạng nhiều người liên tục phải xét nghiệm như hiện nay.

Đối với các cơ quan báo chí

Tiếp tục truyền thông chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tuyệt đối không lơ là, chủ quan mất cảnh giác, cũng không lo sợ, hốt hoảng, mất bình tĩnh trước dịch bệnh, đặc biệt nâng cao ý thức của người dân trong phòng, chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, kiên trì thực hiện 3 trụ cột trong phòng chống dịch (cách ly, xét nghiệm, điều trị) và công thức "5K + vắc-xin + thuốc + công nghệ + đề cao ý thức người dân và các biện pháp khác".

Phân tích rõ ràng về nguyên nhân và tỷ lệ tử vong xếp theo độ tuổi, bệnh lý nền và các nguyên nhân khác để rút ra các bài học kinh nghiệm và biện pháp phòng, chống dịch phù hợp nhằm giảm tử vong.

Truyền thông thống nhất và có trách nhiệm các quan điểm, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là yêu cầu thần tốc hơn nữa trong đáp ứng nhu cầu vắc-xin và thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc-xin, tuyệt đối không đưa thông tin chưa kiểm chứng khi chưa có kết luận chính xác của các nhà khoa học về độ lây lan, độc lực, tính chất kháng vắc-xin của chủng mới Omicron.

Truyền thông về việc học sinh đi học trở lại cần tạo sự yên tâm, không lo lắng của phụ huynh và học sinh, khi có sự điều chỉnh kế hoạch học tập trước thay đổi của cấp độ dịch, đặc biệt là làm rõ các phương án khả thi, phù hợp với học sinh ở lứa tuổi vị thành niên trong trường hợp áp dụng các biện pháp cách ly y tế, khoanh vùng dập dịch.

Tiếp tục tuyên truyền thống nhất triển khai ứng dụng PC-COVID, ứng dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ khai báo y tế và kiểm soát đi lại giữa các địa phương để người dân di chuyển thuận lợi.

Tiểu ban Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch truyền thông đã ban hành và chỉ đạo truyền thông các nội dung tại Kế hoạch này; thực hiện chế độ báo cáo tuần và đề xuất các giải pháp để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Quốc gia.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến khá phức tạp, sự chung sức, đồng lòng của toàn thể nhân dân sẽ là cơ sở vững chắc cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả cao.

Phùng Sơn
Ý kiến của bạn
Bình luận
Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp Tháng 3, phát hành thành công hơn 24.400 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đang cho thấy một số tín hiệu tích cực, sau hàng loạt chính sách hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành. Riêng trong tháng 3/2023 đã có hơn 24.400 tỷ đồng được huy động thành công.