Phê duyệt kết quả chọn nhà thầu đầu tư phần mềm thu phí không dừng tại 5 sân bay

Tài chính - Đầu tư
10:41 AM 24/01/2024

Ngày 23/1, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam đã phê duyệt kết quả chọn nhà thầu đầu tư phần mềm thu phí không dừng tại 5 sân bay với tổng trị giá hơn 210 tỷ đồng.

Năm sân bay được trang bị trạm thu phí không dừng bao gồm Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Bài, Cát Bi và Tân Sơn Nhất. Các thiết bị được lắp đặt có khả năng thu phí bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) giống như phương thức ở các trạm thu phí cao tốc.

Dự án kể trên được quan tâm trong vài năm trở lại đây với mục tiêu giải quyết hiện trạng ùn ứ ô tô vào khung giờ cao điểm và các dịp lễ, Tết. Tuy nhiên, còn một số vướng mắc về hành lang pháp lý, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã kiến nghị Bộ Giao thông vận tải trình Chính phủ xem xét tháo gỡ.

Phê duyệt kết quả chọn nhà thầu đầu tư phần mềm thu phí không dừng tại 5 sân bay- Ảnh 1.

Dự án trang bị thu phí không dừng cho 5 sân bay có giá trị lên tới hơn tỷ đồng. Ảnh: Internet

Công ty cổ phần Công nghệ kỹ thuật số (HiTD) là đơn vị duy nhất tham gia dự thầu và đã trúng thầu. Công ty HiTD bỏ giá dự thầu gần 213 tỷ đồng. Các thiết bị thuộc gói thầu mà HiTD cung cấp nhằm áp dụng thu phí bằng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification), tương tự phương thức tại các trạm thu phí cao tốc.

Theo bảng giá dự thầu hàng hóa được phê duyệt, có 48 loại thiết bị, phần mềm với tổng số lượng hơn 1.000 bộ. Số lượng trang thiết bị, phần mềm này nhằm đáp ứng thu phí không dừng, kết hợp phương thức Tap & Go dựa trên công nghệ RFID (Radio Frequency Identification), tương tự phương thức tại các trạm thu phí cao tốc.

Ngoài ra, các thiết bị cơ bản phục vụ thu phí bao gồm 84 thiết bị đọc RFID tại bãi đỗ ô tô, làn vào, làn ra đi kèm 85 camera nhận diện biển số, 77 anten, 126 bộ chuyển mạch tại các làn và phòng máy chủ… Cùng với đó, hệ thống còn có thêm phần mềm soát vé, thu phí trung tâm, quản trị, máy chủ ảo hóa, tường lửa, phần mềm giám sát hậu kiểm để đảm bảo hệ thống thu phí không dừng sân bay vận hành thuận lợi.

Trước đó, ACV mở thầu Dự án Cung cấp thiết bị cho hệ thống thu không dùng tiền mặt và thu phí tự động không dừng tại các sân bay Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Bài, Cát Bi và Tân Sơn Nhất. Các dự án này có tổng mức đầu tư hơn 210 tỷ đồng từ nguồn quỹ đầu tư phát triển của ACV. Các hạng mục được lắp đặt sẽ bao gồm có khoảng 48 chỉ mục trang thiết bị, phần mềm. Các cảng hàng không sẽ áp dụng thu phí bằng công nghệ RFID.

Huyền My (t/h)
Ý kiến của bạn