Phía sau lá đơn kêu cứu của công dân Vũ Thị Hồi

Cùng bạn đọc
08:05 PM 27/03/2021

Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị nhận được đơn kêu cứu khẩn cấp của bà Vũ Thị Hồi, sinh năm 1948, trú tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Nội dung đơn thư, bà Hồi mong muốn có thể đòi được những quyền lợi hợp pháp của mình theo đúng các quy định của pháp luật về đất đai...

Phía sau lá đơn kêu cứu của công dân Vũ Thị Hồi - Ảnh 1.

Bà Vũ Thị Hồi trao đổi cùng PV về nội dung đơn thư.

Bà Vũ Thị Hồi đề nghị các cơ quan báo chí truyền thông vào cuộc, tiếp cận thông tin từ nhiều phía. Từ đó, làm cơ sở để các cơ quan chức năng xác minh, thu thập chứng cứ, điều tra, làm rõ các tình tiết của một vụ án có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Mong muốn khẩn thiết của bà là "tìm ra sự thật, đưa những người có hành vi vi phạm pháp luật ra xét xử và buộc người đó phải trả lại tài sản mà họ đã lừa đảo, chiếm đoạt". Đồng thời, qua đơn thư của bà, dư luận xã hội sẽ có thể nhìn nhận khách quan nhất dấu hiệu của việc buông lỏng quản lý về đất đai ở địa phương.

Cụ thể, bà Vũ Thị Hồi trình bày rằng, vào năm 1996, bà Nguyễn Thị Yên (sinh năm 1954, trú tại Đội 6, thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội) có rủ bà Hồi mua chung một suất đất ao Giếng của ngành họ Vũ. Vào ngày 7/6/1996, bà Hồi đưa cho bà Yên số tiền 4,5 triệu đồng. Sau đó, bà Hồi đưa thêm 3 triệu đồng nữa cho bà Yên. Số tiền 7,5 triệu đồng này được hai bên thỏa thuận dùng để lấp ao. Sau khi lấp ao, mảnh đất ao đó được chia làm 02 thửa, thửa số 18 có diện tích 54m2, thửa số 01 có diện tích 66,8 m2. Hai thửa đất số 01 và 18 này đều nằm trong thửa đất số 08, tờ bản đồ số 22, có tổng diện tích 1.497 mét vuông, với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số hiệu BC0564042 do ông Nguyễn Văn Bình đứng tên.

Đến năm 2008, để hợp thức hóa 02 mảnh đất nêu trên, bà Hồi và bà Yên có trách nhiệm nộp một khoản tiền là 40 triệu đồng. Bà Yên không có tiền nên đã nói với bà Hồi "đi vay số tiền 40 triệu để nộp, sau này bán đất đi trả cả gốc lẫn lãi, số tiền dư ra sẽ chia đôi". Bà Hồi nghe theo, nên đã đi vay mượn với lãi suất cao. Có thời điểm bà Hồi bị các đối tượng "xã hội đen" thúc ép, đòi nợ trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Trong khi đó, bà Yên không có trách nhiệm lo lắng cho khoản nợ này. Đến khi khoản nợ bị thúc ép quá nhiều, bà Hồi đã phải nhờ bà Vũ Thị Kim Nga (trú tại ga thị trấn Văn Điển) đi vay của anh Nguyễn Tràng Sáng (trú tại Đội 10 Tả Thanh Oai) số tiền 430 triệu đồng và vay của anh Nguyễn Hải Hùng (trú tại Khâm Thiên, Đống Đa) số tiền 400 triệu đồng, với điều kiện anh Sáng và anh Hùng yêu cầu bà Hồi làm giấy bán cho bà Nga ½ thửa đất số 01.

Đến ngày được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bà Hồi đã yêu cầu bà Yên bán đất đi để trả nợ, nhưng bà Yên không đồng ý. Sau đó, dù không có sự trao đổi, thỏa thuận nào với bà Hồi, bà Yên đã tự ý chia đất tại mảnh đất số 01 có diện tích 66,8 mét vuông, trong đó chia cho bà Hồi phần đất cụt phía trong không có lối ra. Lúc này, anh Sáng và anh Hùng (người bà Nga vay nợ thay cho bà Hồi) đã yêu cầu bà Nga mua đứt phần đất của bà Hồi vừa được chia) rồi bán mảnh đất này cho bà Hằng (em gái bà Yên). Bà Hằng và bà Yên sau đó đã kết hợp bán mảnh đất của cả hai (tổng diện tích 66,8 mét vuông) cho ông Nghiêm Xuân Bảo ở Yên Xá, Tân Triều. Đáng lưu ý là, ở mảnh đất còn lại, mảnh đất số 18 có diện tích 54 mét vuông, bà Yên đã tự đi tách sổ, đứng tên Nguyễn Thị Yên. Điều này khiến bà Hồi vô cùng bức xúc.

Bà Vũ Thị Hồi khẳng định: "Do quá tin tưởng vào những lời nói của bà Yên mà tôi đã đưa toàn bộ số tiền đi vay để cùng bà Yên đi mua đất ao Giếng, rồi lấp ao, làm các thủ tục pháp lý,… Giờ đây bà Yên đã "lừa" tôi rất hoàn hảo. Bà Yên không bỏ ra một đồng nào mua đất nhưng lại được cấp sổ đỏ chính chủ của mảnh đất… Bà Yên đã cố tình lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hành vi của bà rất chuyên nghiệp, từ đó xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác".

Phía sau lá đơn kêu cứu của công dân Vũ Thị Hồi - Ảnh 2.

Khu đất đang có tranh chấp giữa bà Hồi và bà Yên.

Bà Hồi cho biết, do không có nhà để ở nên vào ngày 1/1/2021, bà có quây dựng nhà tạm bằng tôn trên đất chuộc lại của anh Hùng, khi đó bà Yên đã đến cản trở việc xây dựng. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bà Hồi viết đơn này, tố cáo bà Nguyễn Thị Yên, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những hành vi có tính chất lừa đảo của bà Yên.

Trước những kêu cứu khẩn cấp và mong muốn chính đáng của bà Vũ Thị Hồi, Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị xin được chuyển đơn thư của công dân tới các cơ quan có thẩm quyền thuộc xã Tân Triều, huyện Thanh Trì và TP Hà Nội. Đề nghị các cơ quan hữu quan sớm vào cuộc xác minh, kiểm tra các căn cứ trong đơn kêu cứu của bà Hồi, xem lại các động cơ, mục đích và quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp thức hóa quyền sử dụng đất,… tại mảnh các mảnh đất số 01 (diện tích 66,8 mét vuông) và số 18 (diện tích 54 mét vuông) nêu trên. Từ đó, tìm ra sự thật và trả lại công bằng cho người bị hại.

Tạp chí Doanh nghiệp và Tiếp thị sẽ tiếp tục tìm hiểu và cung cấp những chi tiết mới về sự việc tới Quý độc giả trong các số báo kế tiếp.

Nguyễn Hạnh và Nhóm PVĐT
Ý kiến của bạn