Phiên 17/1: Khối ngoại vẫn mua ròng 180 tỷ đồng bất chấp thị trường giảm mạnh, tập trung "gom" STB, VNM trong khi bán ròng cổ phiếu chứng khoán

Doanh nghiệp - Doanh nhân
04:44 PM 17/01/2022

Nhà đầu tư ngoại vẫn tập trung mua ròng tại STB và VNM trong khi ghi nhận bán ròng tại các mã chứng khoán như VND, PDR hay SHS.

Thị trường chứng khoán ghi nhận một cú chỉnh sâu trong phiên 17/1 khi VN-Index giảm hơn 43 điểm xuống mức thấp nhất phiên dưới áp lực bán mạnh trên khắp các nhóm cổ phiếu. Nhà đầu tư với tâm trạng hoảng loạn liên tục bán ra cổ phiếu, đặc biệt là sau khi hiện tượng giải chấp tài khoản xuất hiện ở một số công ty chứng khoán. Tính chung trên toàn thị trường, có tới 183 mã giảm sàn, trong đó HoSE có 125 mã, HNX có 49 mã và UPCoM có 9 mã.

Rổ VN30 hôm nay ghi nhận 29 cổ phiếu điều chỉnh giảm trong phiên hôm nay (đặc biệt SSI, VRE, GVR, KDH, POW giảm hết biên độ), duy nhất VCB giữ được sắc xanh với mức tăng 3,4% khi kết phiên.

Nhóm ngân hàng chìm trong sắc đỏ, cổ phiếu chứng khoán cũng có tới 20 mã giảm sàn như SSI, HCM, MBS, VND, SBS... Cổ phiếu đầu cơ dòng bất động sản hay nhóm FLC tiếp tục giảm hết biên độ trong phiên kèm theo hiện tượng trắng bên mua.

Kết phiên, VN-Index giảm 43,18 điểm (2,89%) còn 1.452,84 điểm, HNX-Index giảm 21,52 điểm (4,61%) xuống 445,34 điểm, UPCoM-Index giảm 2,86 (2,55%) về 109,36 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức cao 37.320 tỷ đồng cho thấy áp lực bán diễn ra rất mạnh.

Điểm sáng hiếm hoi đến từ giao dịch khối ngoại khi họ tiếp tục có một phiên mua ròng trên hai  sàn là HoSE và UPCoM trong khi bán ròng tại HNX, giá trị mua ròng 180 tỷ đồng. Nhà đầu tư ngoại vẫn tập trung mua ròng tại STB và VNM trong khi ghi nhận bán ròng tại các mã chứng khoán như VND, PDR hay SHS.

Trên HoSE, khối ngoại phiên hôm nay tiếp tục mua ròng gần 4 triệu cổ phiếu, giá trị mua ròng ghi nhận hơn 201 tỷ đồng.

Tại chiều mua, nhóm cổ phiếu ngân hàng được khối ngoại rót ròng tích cực với STB được mua ròng 59 tỷ đồng, bên cạnh BID cũng được mua ròng 48 tỷ đồng, CTG được mua ròng 40 tỷ đồng. Ngoài ra, danh sách mua ròng còn có cổ phiếu VNM (51 tỷ đồng), hay mã DXG (43 tỷ đồng).

Ngược chiều, cổ phiếu chứng khoán là VND chịu áp lực bán ròng mạnh nhất của khối ngoại bán ròng với giá trị 63 tỷ đồng. Xếp tiếp theo danh sách bán ròng còn có PDR (33 tỷ đồng), GEX (29 tỷ đồng), POW (28 tỷ đồng).

Phiên 17/1: Khối ngoại vẫn mua ròng 180 tỷ đồng bất chấp thị trường giảm mạnh, tập trung gom STB, VNM trong khi bán ròng cổ phiếu chứng khoán - Ảnh 1.

Trên HNX, khối ngoại trở lại bán ròng gần 536 nghìn cổ phiếu, giá trị bán ròng gần 42 tỷ đồng.

Theo đó, SHS bị bán ròng mạnh 21 tỷ đồng, trong khi NTP tiếp tục bị bán ròng cũng với giá trị xấp xỉ 21 tỷ đồng; ngoài ra LHC, THD, APS, BNA là những cổ phiếu bị bán ròng trên 1 tỷ đồng,

Tại chiều mua, PVI hôm nay tiếp tục được mua ròng 7 tỷ đồng, ngoài ra BVS và VCS cũng được khối ngoại rót ròng mỗi cổ phiếu khoảng 2 tỷ đồng. Danh sách mua ròng còn có TNG, MBG...

Phiên 17/1: Khối ngoại vẫn mua ròng 180 tỷ đồng bất chấp thị trường giảm mạnh, tập trung gom STB, VNM trong khi bán ròng cổ phiếu chứng khoán - Ảnh 2.

Trên sàn UPCoM, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng với giá trị ghi nhận hơn 20 tỷ đồng

Cổ phiếu VEA hôm nay được khối ngoại mua ròng hơn 6 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trên 1 tỷ đồng còn có BSR, MCM, QNS, CTR, CLX.

Trong khi đó, CSI hôm nay bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với khoảng 0,8 tỷ đồng; ngoài ra họ cũng bán ròng tại FOX, PAS, VGG, VGT...

Phiên 17/1: Khối ngoại vẫn mua ròng 180 tỷ đồng bất chấp thị trường giảm mạnh, tập trung gom STB, VNM trong khi bán ròng cổ phiếu chứng khoán - Ảnh 3.
Phương Linh
Ý kiến của bạn
Bình luận