Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: 4 điều ấn tượng về sự phát triển của TH

Doanh nghiệp - Doanh nhân
05:29 PM 06/04/2022

Thăm nhà máy và cụm trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH tại Nghệ An, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ những điều ấn tượng về sự phát triển của đơn vị này dưới sự dẫn dắt của Anh hùng Lao động Thái Hương.

"TH đã tạo ra những dự án, công trình đáng ngưỡng mộ"

Ngày 5/4, nhân chuyến công tác tại Nghệ An, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã đến thăm Nhà máy Nước tinh khiết, thảo dược và hoa quả Núi Tiên và cụm trang trại bò sữa tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới của Tập đoàn TH (do Liên minh Kỷ lục Thế giới World Records Union chứng nhận năm 2020).

Chia sẻ tại sự kiện, Phó Chủ tịch nước nói, đến Nghĩa Đàn hôm nay, bà ấn tượng trước hết đối với sự "thay da đổi thịt", sự phát triển kinh tế xã hội của một huyện thuộc tỉnh Nghệ An vốn trước đây gặp không ít khó khăn, vất vả.

Đời sống kinh tế - xã hội của huyện Nghĩa Đàn nói riêng và vùng Phủ Quỳ, miền Tây xứ Nghệ nói chung đã thay đổi hoàn toàn. Sau hơn một thập kỷ có sự hiện diện của các dự án TH, từ một huyện đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo lên tới 23%, đến nay, số hộ nghèo toàn huyện theo chuẩn tiếp cận đa chiều chỉ còn 6,4%. 

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: 4 điều ấn tượng về sự phát triển của TH - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đánh giá, TH và Nhà sáng lập mạnh mẽ quyết đoán của mình đã tạo nên những dự án, công trình đáng ngưỡng mộ

"Những thành tựu đó của huyện Nghĩa Đàn, bên cạnh sự lãnh đạo của Nhà nước, của tỉnh, chúng tôi tin chắc có sự đồng hành rất quan trọng của các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn huyện - đặc biệt là Tập đoàn TH, với Nhà sáng lập Thái Hương - người phụ nữ mạnh mẽ, quyết đoán, người đã tạo ra những dự án, công trình mà chúng tôi rất ngưỡng mộ" - Phó Chủ tịch nước nhận định.

"Chị đã đi lên từ một vùng đất khó khăn, thể hiện quyết tâm, nghị lực của nhân dân Việt Nam, của dân tộc Việt Nam, của tỉnh Nghệ An, từ những nơi khó khăn nhất. Nếu như có ý chí, có nghị lực vươn lên, có tầm nhìn xa thì sẽ vượt qua và tạo ra những kỳ tích, không chỉ là phát triển kinh tế - xã hội cho quê hương, cho đất nước mà còn vươn tầm thế giới".

Khởi dựng dự án sữa từ năm 2009 tại một tỉnh có khí hậu nắng nóng, khắc nghiệt nhất nhì Việt Nam nhưng sau hơn 10 năm, TH đã có thể phát triển cụm trang trại khép kín lớn nhất thế giới. Sản lượng sữa bình quân 31-34 lít/con/ngày, cao hàng đầu khu vực châu Á. Trong vòng 5 năm sau đó, TH nâng cấp, xây dựng hệ thống trang trại, nuôi bò theo tiêu chuẩn công nghệ organic châu Âu và Mỹ, cho ra dòng sữa organic. Đến nay, sữa tươi sạch TH true MILK chiếm tới 45% - đứng đầu về thị phần sữa tươi tại Việt Nam.

Từ sữa, TH tiếp tục phát triển, sản xuất các sản phẩm nông sản sạch như gạo, rau củ quả và nhất là thảo dược. Đó là hành trình đưa khoa học công nghệ, khoa học quản trị đan xen vào nhau tạo ra những sản phẩm chất lượng và giá thành hợp lý.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: 4 điều ấn tượng về sự phát triển của TH - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch nước Ánh Xuân quan sát rất kỹ quy trình vắt sữa tự động và kín hoàn toàn

Tại trang trại bò sữa TH, Phó Chủ tịch nước Ánh Xuân quan sát rất kỹ quy trình vắt sữa tự động và kín hoàn toàn - sữa được làm lạnh ngay lập tức sau khi ra khỏi vú bò, không có một giây nào tiếp xúc không khí. Bà cũng nghe giới thiệu về con chip điện tử gắn trên mỗi cá thể bò sữa nhằm theo dõi toàn diện từ sản lượng sữa đến sức khỏe.

"Doanh nghiệp ưu tú của Việt Nam, vươn tầm thế giới"

Ngoài nông nghiệp sạch, TH còn vươn tầm thế giới với các dự án sữa ở Liên bang Nga, dự án chăn nuôi bò tại Úc, thành công bước đầu ở lĩnh vực giáo dục và đang từng bước đi vào lĩnh vực y tế.

Bởi vậy, điều ấn tượng thứ hai của Phó Chủ tịch nước Ánh Xuân về Tập đoàn TH chính là "TH hiện nay không chỉ là một doanh nghiệp ưu tú của Nghệ An, của Việt Nam, mà đã hiện diện khắp nơi và vươn ra thế giới". Bà cho rằng, Việt Nam ngày càng phát triển, kinh tế được hồi phục, bắt kịp với kinh tế quốc tế nhưng về lĩnh vực đầu tư thì doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào ta nhiều hơn chiều ngược lại. Chúng ta không có nhiều doanh nghiệp có thể đầu tư ra nước ngoài để tạo ra cán cân công bằng, bình đẳng trong hợp tác kinh tế quốc tế. Trong bối cảnh đó, TH là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực này, tạo thương hiệu Việt ở cả các quốc gia phát triển cao như Liên bang Nga, Úc… Thành quả của TH cũng là niềm tự hào đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước chia sẻ, bà còn ấn tượng bởi TH không chỉ phát triển kinh tế nói chung mà còn tiên phong vào những lĩnh vực khó, đó là lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Đây là lĩnh vực nhiều rủi ro và không phải doanh nghiệp nào cũng có sự quyết đoán và có đủ tâm – tầm – lực để theo đuổi.

Về điều ấn tượng thứ tư, bà Ánh Xuân đánh giá, Tập đoàn TH đã giúp thay đổi tập quán, thói quen, cách thức của người dân ở các vùng dự án của mình. "Tức là giúp cuộc sống của người dân văn minh hơn, tiên tiến hơn, tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ rằng, TH đến vùng nào thì không chỉ phát triển kinh tế của vùng đó mà còn phát triển toàn diện chất lượng cuộc sống, nâng tư duy, thay đổi cách nghĩ, cách làm của người dân ở đó và liên kết họ với nhau để tạo ra sức mạnh trong phát triển kinh tế. Đó là mô hình hợp tác xã nơi người dân gắn bó bền vững bởi những lợi ích thiết thực của chính mình".

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: 4 điều ấn tượng về sự phát triển của TH - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch nước thăm cánh đồng nguyên liệu rộng lớn của Tập đoàn TH – khoảng 8.000 ha chưa tính diện tích liên kết với nông dân quanh vùng dự án

Theo số liệu thống kê từ huyện Nghĩa Đàn, người nông dân quanh vùng dự án TH có nguồn thu hàng trăm tỷ đồng từ việc liên kết thành hợp tác xã trồng ngô, cỏ cung cấp cho Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH, phục vụ việc chăn nuôi bò sữa cũng như liên kết để xây dựng cánh đồng mẫu lớn cung cấp cây mía nguyên liệu cho Nhà máy đường NASU thuộc TH. Bên cạnh đó, hiện Tập đoàn TH sử dụng khoảng 2.000 lao động là người địa phương Nghĩa Đàn làm việc trực tiếp tại các trang trại, nhà máy.

Phó Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn những mô hình như TH được nhân rộng trên các địa bàn khác, góp phần giúp cuộc sống của người dân phát triển hơn, để các doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao ngày càng nhiều và lớn mạnh, sánh ngang tầm với thế giới về cả công nghệ, sản phẩm và chất lượng.

Bách Diệp
Ý kiến của bạn