Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình: Chỉ đạo công tác đón công dân trở về từ các tỉnh phía Nam

Địa phương
04:10 PM 11/10/2021

Mới đây, tại ga Đồng Lê (huyện Tuyên Hóa), đồng chí Phan Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo công tác đón công dân Quảng Bình gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trở về quê bằng tàu hỏa.

Như kế hoạch trước đó đã được thống nhất và triển khai, khoảng 16 giờ, chuyến tàu thứ 3 (mang số hiệu SE16) đưa 198 công dân sinh sống, lao động ở các tỉnh, thành phía Nam về đến ga Đồng Lê, huyện Tuyên Hoá, tỉnh Quảng Bình. Sau đó, vào lúc 18 giờ, cũng tại ga Đồng Lê, chuyến tàu thứ 4 cũng đã đưa 552 công dân về quê an toàn. Toàn bộ công dân trở về trong hai chuyến tàu này chủ yếu là trẻ em, phụ nữ mang thai và người già có hoàn cảnh khó khăn, quê ở hai huyện Tuyên Hóa (430 người) và Minh Hóa (320 người).

Để chuẩn bị cho công dân về quê an toàn, các địa phương đã chủ động bố trí xe vận chuyển và các lực lượng nhằm hướng dẫn, hỗ trợ, phân luồng tiếp nhận công dân về theo từng địa bàn xã. Sau khi xuống tàu, công dân đã được cơ quan y tế lấy mẫu test nhanh và xét nghiệm RT-PCR. Huyện Tuyên Hóa cũng đã cử các lực lượng chuẩn bị bánh mì, nước, sữa phục vụ bà con.

Quảng Bình: Công tác đón công dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trở về từ các tỉnh phía Nam - Ảnh 1.

Đồng chí Phan Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, trực tiếp chỉ đạo công tác đón công dân

Trực tiếp chỉ đạo tại ga Đồng Lê, đồng chí Phan Mạnh Hùng-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu các ngành, địa phương triển khai tổ chức và quản lý cách ly theo đúng kế hoạch, phương án đã chuẩn bị; chủ động áp dụng biện pháp cách ly đúng quy định, nhằm tránh lây nhiễm chéo và bảo đảm an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo các địa phương tạo hỗ trợ, điều kiện tối đa cho công dân khi trở quê hương cũng như tạo sinh kế lâu dài cho bà con để an cư, ổn định cuộc sống…

Cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Bình cũng đã ban hành Công văn số 2248/UBND-NCVX về việc hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch đối với người về/đến từ các vùng nguy cơ thuộc các tỉnh/TP khác. Cụ thể:

Thứ nhất, UBND huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức tiếp nhận, quản lý, theo dõi, kiểm tra, giám sát những người thực hiện cách ly, tự theo dõi sức khỏe tại nhà/nơi lưu trú trên địa bàn.

Thứ hai, đối với người về/đến từ khu vực có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao: Trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu.

Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương: Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 07 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế và xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử trí theo quy định.

Quảng Bình: Công tác đón công dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trở về từ các tỉnh phía Nam - Ảnh 2.

Chuyến tàu đưa người dân ở hai huyện Tuyên Hóa và Minh Hóa về quê

Với người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Với người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày về địa phương; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K.

Thứ ba, đối với người về/đến từ khu vực nguy cơ: Trước khi di chuyển thực hiện xét nghiệm RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 72h kể từ thời điểm lấy mẫu.

Với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương: Tự theo dõi sức khoẻ tại nhà/nơi lưu trú trong 14 ngày kể từ ngày về/đến địa phương, thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn nếu có ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác hoặc khứu giác.

Với người tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 07 ngày tiếp theo. Thông báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở...

Với người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19: Thực hiện cách ly tại nhà/nơi lưu trú 07 ngày kể từ ngày về địa phương; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 07; sau đó tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và luôn thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế, nếu xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác thì báo ngay cho cơ quan y tế trên địa bàn. Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-COV-2 thì xử trí theo quy định.

Vũ Bình
Ý kiến của bạn