Phó Thống đốc NHNN: Một số ngân hàng có lãi suất cho vay quá cao

Ngân hàng
09:36 AM 26/04/2023

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, một số NHTM hiện nay đang duy trì mức lãi suất cho vay quá cao, hơn cả mặt bằng lãi suất cho vay nói chung mà NHNN cho phép.

Tại hội nghị về công tác tín dụng và triển khai Thông tư 02/2023TT-NHNN do NHNN tổ chức (bằng hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến) vào chiều 25/4, vấn đề lãi suất huy động và lãi suất cho vay của các ngân hàng thương mại (NHTM) đã trở thành vấn đề "nóng".

Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú cho biết, một số NHTM hiện nay đang duy trì mức lãi suất cho vay cao hơn cả mặt bằng lái suất cho vay nói chung mà NHNN cho phép. 

NHNN điểm danh: KienlongBank, VietABank, Nam A Bank vì lãi suất cho vay quá cao - Ảnh 1.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú nghiêm khắc nhắc nhở các ngân hàng cho vay lãi cao và yêu cầu báo cáo gấp. Ảnh: Công Thương

Những NHTM có lãi suất cho vay cao được Phó Thống đốc nêu ra tại hội nghị là Ngân hàng TMCP Kiên Long (KienlongBank), Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) và Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank)...

Tuy nhiên, theo đại diện NHNN, đây cũng mới chỉ là những trường hợp điển hình, bởi thực tế vẫn còn nhiều NHTM duy trì mức lãi suất cho vay cao hơn mặt bằng chung.

Đối với KienlongBank, Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đã yêu cầu đại diện ngân hàng này nêu lý do ngân hàng duy trì mức lãi suất cho vay cao như vậy và mức lãi suất huy động cũng tương tự. Đáng nói là chênh lệch giữa lãi suất huy động – cho vay lên đến 9,96%. 

NHNN điểm danh: KienlongBank, VietABank, Nam A Bank vì lãi suất cho vay quá cao - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

"Tôi yêu cầu ngay trong vòng 1 tuần tính từ hôm nay (25/4), Ngân hàng Kiên Long phải có báo cáo đầy đủ và chi tiết về việc này. Thanh tra NHNN cũng cần phải vào cuộc việc này, không để tình trạng này diễn ra", Phó Thống đốc Đào Minh Tú chỉ đạo.

Đối với Viet A Bank, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, lãi suất cho vay hiện nay cũng tăng 0,63% so với cùng kì năm ngoái, đây là điều bất thường. "Yêu cầu thanh tra NHNN cũng phải vào cuộc làm rõ", Phó Thống đốc Đào Minh Tú nói.

Tương tự với các ngân hàng còn lại, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cũng yêu cầu phải xem xét và báo cáo đầy đủ cho NHNN về việc này. Đồng thời, đề nghị cơ quan thanh tra giám sát theo dõi chặt tình hình lãi suất của các ngân hàng

Theo đại diện NHNN, việc nhiều ngân hàng TMCP duy trì mức lãi suất cho vay quá cao đã không đúng với quy định trần lãi suất cho vay do NHNN quy định. Thêm vào đó, mức lãi suất cho vay quá cao đã triệt tiêu động lực phát triển của các doanh nghiệp, nhất là khi các doanh nghiệp đang rất cần tiếp cận nguồn vốn tín dụng để đầu tư và sản xuất trong bối cảnh kinh tế khó khăn như hiện nay.

Nhật Hà
Ý kiến của bạn