Phó Thống đốc NHNN: Sẽ có thêm đợt giảm lãi suất mới

Ngân hàng
11:42 AM 31/03/2023

Theo Phó Thống đốc Thường trực NHNN, mặc dù hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn tăng lãi suất, nhưng NHNN Việt Nam vẫn sẽ giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Tại toạ đàm "Khơi thông dòng vốn vào sản xuất kinh doanh", Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - ông Đào Minh Tú cho biết, mục tiêu năm 2023 là tiếp tục duy trì ổn định giá trị đồng tiền, cố gắng phấn đấu kiểm soát lạm phát, ổn định tỉ giá.

Ảnh: Tạp chí Mekong Asean

Ảnh: Tạp chí Mekong Asean

Chính sách lãi suất là chính sách khó nhất trong điều hành kinh tế vĩ mô, trong đó phải nền kinh tế phát triển, hài hoà nhà đầu tư, doanh nghiệp, phù hợp với nhiều lĩnh vực… Mặc dù hiện nay nhiều nước trên thế giới vẫn tăng lãi suất, nhưng NHNN Việt Nam vẫn giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

"Quan điểm của NHNN lúc này là phải giảm lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế. NHNN đã điều hành các NHTM tiết giảm mọi chi phí để giảm lãi suất, sắp tới sẽ vận động các ngân hàng thương mại giảm tiếp, giảm nhiều hay ít là tuỳ theo năng lực tài chính của từng ngân hàng", ông Tú cho biết.

Trong chương trình Talkshow Phố Tài chính, ông Quản Trọng Thành - Giám đốc khối phân tích tại Maybank Investment Bank, trong vòng tháng 1, 2 của năm 2023, lãi suất đã hạ nhiệt, giảm xuống mức 10% và hiện tại đến tuần này chỉ xung quanh 9%. Lãi suất bình quân tiền gửi dài hạn dao động khoảng 8%. 

Ông Quản Trọng Thành nói: "Chúng tôi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì chính sách thận trọng thêm 2 - 3 tháng nữa. Khi nào Ngân hàng Nhà nước nhận thấy lạm phát ổn định thì sẽ có động thái cắt giảm rõ rệt hơn. Chúng tôi dự kiến sẽ có thêm đợt giảm lãi suất điều hành vào tháng 7. Nếu diễn biến nhanh thì có thể xảy ra sớm hơn ngay trong tháng 5, 6".

Đồng quan điểm, ông Lê Quang Chung - Phó Tổng Giám đốc Chứng khoán Smart Invest (AAS) - đánh giá, giảm lãi suất là xu hướng chung của thế giới chứ không riêng Việt Nam trong thời gian tới. Bởi lẽ nỗi lo về lạm phát sẽ chuyển sang nỗi lo về giảm phát và suy thoái sau một số sự kiện đổ vỡ ngân hàng vừa rồi. Kỳ vọng sẽ có những nhịp điều chỉnh tích cực trong xu hướng lãi suất vào thời gian tới. Khi tỷ giá vẫn còn giữ được ổn định, Việt Nam sẽ không cần dùng đến các biện pháp về chính sách để điều chỉnh lãi suất.

NHNN sẽ tiếp tục giảm lãi suất để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, theo Phó Thống đốc thường trực Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc giãn/hoãn nợ cho doanh nghiệp là việc cần thiết, sắp tới sẽ triển khai. Tuy nhiên, việc giãn/hoãn nợ phải phù thuộc vào ngành nghề, tránh trường hợp xảy ra nợ xấu, hay dẫn đến thiếu sự ổn định an toàn về tín dụng.

Trước mắt, trong khoảng 1-2 tuần tới, NHNN sẽ công bố triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất dành cho lĩnh vực đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp và cải tạo chung cư cũ. Gói tín dụng này sẽ được triển khai sớm để hỗ trợ doanh nghiệp và người mua nhà, an cư lạc nghiệp.

Trước đó, ngày 15/3, NHNN đã giảm một loạt lãi suất điều hành thêm 1 điểm %. Theo đó, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với TCTD giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của TCTD đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế cũng được điều chỉnh giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Theo số liệu mới cập nhật của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), ngày 28/3, lãi suất cho vay bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ còn 0,98%/năm, giảm 0,08 điểm % so với phiên ngày 27/3 và giảm 0,16 điểm % so với cuối tuần trước. Đây cũng là mức lãi suất qua đêm thấp nhất kể từ giữa tháng 7/2022.

An Mai (t/h)
Ý kiến của bạn
Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết Tăng trưởng xanh là xu thế cấp thiết

Thực hành ESG, cũng như triển khai các mô hình kinh doanh bền vững và tăng trưởng xanh nói chung, không chỉ là xu thế, mà còn là điều kiện bắt buộc. Nhiều đối tác thương mại, đầu tư lớn của Việt Nam hiện nay đều đã có những yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề này.