Phòng PC 08 Công an tỉnh Bình Thuận: Quyết tâm kéo giảm TNGT, bảo đảm TTATGT

Địa phương
09:56 AM 29/08/2022

Với quyết tâm giữ vững, duy trì những kết quả đã đạt được đó, thậm chí là tiếp tục giảm sâu cả 3 tiêu chí, lực lượng CSGT Phòng PC 08 tỉnh Bình Thuận tiếp tục bám sát các chuyên đề, ra quân TTKS, xử lý xe quá khổ quá tải, nồng độ cồn, phóng nhanh vượt ẩu... trong thời gian tới.

Theo đó, sáu tháng đầu năm 2022, lực lượng CSGT Phòng PC 08 tỉnh Bình Thuận đã tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, phát huy hiệu quả hệ thống camera giám sát giao thông, phát hiện và xử lý vi phạm về TTATGT bằng hình ảnh trên tuyến các tuyến quốc lộ. Tình hình TTATGT các tuyến quốc lộ trên địa bàn tỉnh Bình Thuận giảm cả 3 tiêu chí (số vụ tai nạn, số người bị thương và số người chết) so với cùng kỳ năm 2021.

Để có được kết quả đó là cả một sự nỗ lực, quyết tâm bám đường, bám tuyến của CBCS các Đội, Trạm CSGT. Các Trạm CSGT như Trạm CSGT Hàm Tân, Đội CSGT số 1, Đội CSGT số 2 đã mở nhiều đợt cao điểm, tập trung xử lý nghiêm những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT liên quan đến xe chở quá khổ quá tải, nồng độ cồn, sử dụng ma túy... Song song với đó, phối hợp chặt chẽ với lực lượng CSGT các huyện, xử lý kịp thời những bất cập trong tổ chức giao thông, nhất là tại các "điểm đen", điểm tiềm ẩn TNGT.

Phòng PC 08 Công an tỉnh Bình Thuận: Quyết tâm kéo giảm TNGT, bảo đảm TTATGT - Ảnh 1.

Với các xe có dấu hiệu quá khổ quá tải, sau khi cân đo nếu đúng lỗi vi phạm, lực lượng CSGT Phòng PC 08 tỉnh Bình Thuận sẽ xử lý nghiêm. Ảnh: internet

Đặc biệt với chuyên đề xe chở quá khổ quá tải, ngay từ đầu năm, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Lãnh đạo Phòng PC 08 tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ trọng tâm, chuyên đề bám sát tình hình thực tế của địa bàn để giao cho các Trạm, Đội phụ trách tuyến. Các trạm, đội đã thành lập các tổ công tác, bố trí chốt, lập trạm cân, bám tuyến liên tục để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Ngoài ra, bắt đầu từ ngày 20/6, Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT cùng Công an các địa phương trong cả nước đồng loạt ra quân cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT. Trong đó, tập trung xử lý nghiêm các phương tiện chở quá khổ, quá tải. Lực lượng CSGT Phòng PC 08 tỉnh đã rất quyết liệt trong công tác triển khai kế hoạch cao điểm, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Việc xử lý nghiêm, cưỡng chế tháo, cắt thùng xe trở về theo đúng hiện trạng thiết kế và thông báo tới cơ quan đăng kiểm để yêu cầu chủ xe phải kiểm định lại trước khi lưu thông. Ngoài tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý quyết liệt các hành vi vi phạm thì công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật liên quan đến trật tự ATGT cho các chủ phương tiện và lái xe cũng CBCS Phòng PC 08 chú trọng tăng cường, làm thường xuyên, liên tục và từng bước đem lại hiệu quả tốt. Nhờ đó, ý thức chấp hành của các lái xe được nâng lên rõ rệt.

Với chuyên đề nồng độ cồn, xác định đây là một trong những nguyên nhân tiềm ẩn nguy cơ gây TNGT cao vì người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng rượu bia sẽ không làm chủ tay lái, không tỉnh táo xử lý tình hình. Vì vậy, lực lượng CSGT Phòng PC 08 tỉnh Bình Thuận đã rất gắt gao trong công tác TTKS, lập chốt kiểm tra nồng độ cồn, lập biên bản xử lý nghiêm tình trạng này.

Vừa qua, Phòng PC 08 tỉnh Bình Thuận cũng đã tổ chức ra quân tuyên truyền "Đã uống rượu, bia - Không lái xe" đối với các nhà hàng, quán ăn, phương tiện vận tải công cộng… trên địa bàn thành phố Phan Thiết. Đợt ra quân nhằm tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của đợt cao điểm, đặc biệt là tuyên truyền về phòng, chống tai nạn giao thông do uống rượu, bia.

Phòng PC 08 Công an tỉnh Bình Thuận: Quyết tâm kéo giảm TNGT, bảo đảm TTATGT - Ảnh 2.

Phòng PC 08 tỉnh Bình Thuận ra quân tuyên truyền, dán logo “Đã uống rượu bia - Không lái xe” tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, các phương tiện vận tải công cộng... Ảnh: internet

Đối với tài xế xe vận tải hành khách công cộng, lực lượng Cảnh sát giao thông tuyên truyền chấp hành đúng quy định pháp luật khi tham gia giao thông; chở đúng số người quy định, không cơi nới thùng xe… và thực hiện nghiêm quy định "Đã uống rượu bia - Không lái xe".

Tại buổi ra quân tuyên truyền, lực lượng Cảnh sát giao thông cũng cho các tài xế xe vận tải công cộng ký cam kết các nội dung đảm bao an toàn khi tham gia giao thông; các chủ nhà hàng, quán ăn ký cam kết tuyên truyền, vận động thực khách chấp hành quy định khi tham gia giao thông và "Đã uống rượu bia - Không lái xe". Đồng thời tiến hành cấp phát và dán Logo decal với nội dung "Đã uống rượu bia - Không lái xe" tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, các phương tiện vận tải công cộng...

Để tiếp tục duy trì những gì đã đạt được, những tháng còn lại của năm, Phòng PC 08 tỉnh Bình Thuận tiếp tục bám sát phương hướng nhiệm vụ trọng tâm, tiếp tục thể hiện quyết tâm cao, chỉ đạo, triển khai quyết liệt các giải pháp, để kéo giảm sâu TNGT trong thời gian tới.

Hạ Duyên (tổng hợp)
Ý kiến của bạn
Việt Nam xuất siêu 4,72 tỷ USD trong hai tháng đầu năm Việt Nam xuất siêu 4,72 tỷ USD trong hai tháng đầu năm

Hai tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 113,96 tỷ USD, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 19,2%; nhập khẩu tăng 18%. Cán cân thương mại hàng hóa xuất siêu 4,72 tỷ USD.