Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động “Vì một Hà Nội xanh”

Địa phương
08:47 AM 04/06/2024

Sáng 3/6, tại Tòa nhà Xanh Liên Hiệp Quốc (Ba Đình - Hà Nội), Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, Chương trình phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức chương trình phát động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2024 với thông điệp “Chung tay hành động - Vì một Hà Nội xanh”.

Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động “Vì một Hà Nội xanh”- Ảnh 1.

Các đại biểu bấm nút thực hiện nghi thức hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới và Tháng hành động vì môi trường năm 2024 với thông điệp “Chung tay hành động - Vì một Hà Nội xanh”.

Tham dự Lễ phát động có bà Nguyễn Hoàng Anh - Phó Trưởng ban Tuyên giáo Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam; bà Angela Pratt - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam; bà Lê Kim Anh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội.

Buổi lễ cũng có sự góp mặt của ông Nguyễn Minh Tấn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, bà Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội; bà Phạm Thị Mỹ Hoa - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội; ông Phạm Cao Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội...

Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động “Vì một Hà Nội xanh”- Ảnh 2.

Đại biểu tham dự Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.

Như chúng ta biết, thành phố Hà Nội đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường và khí hậu, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm không khí và sự suy giảm chất lượng không gian sống. Theo ước tính, thiệt hại về kinh tế - xã hội do ô nhiễm không khí ở Việt Nam lên đến hơn 13 tỷ USD mỗi năm, chưa bao gồm chi phí xử lý trong tương lai (tương đương với 4% GDP của đất nước). Giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí là một phần thiết yếu trong việc xây dựng các thành phố và cộng đồng bền vững, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng có trách nhiệm,...

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Minh Tấn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội - cho biết: "Trong những năm qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, xây dựng và thực hiện các chính sách, chương trình và dự án... để cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới phát triển bền vững.

Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu lớn hơn, cần sự chung tay, góp sức của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và từng người dân. Chúng ta cần tiếp tục lan tỏa và thúc đẩy những hành động thiết thực như: Giảm thiểu sử dụng túi ni lông, phân loại và tái chế rác thải, trồng cây xanh, sử dụng năng lượng tái tạo, tăng cường sử dụng các phương tiện công cộng, không đốt rơm rạ và rác thải trái quy định để hạn chế khí thải và đặc biệt là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng",...

Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động “Vì một Hà Nội xanh”- Ảnh 3.

“Chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh”

Ông Nguyễn Minh Tấn kêu gọi mọi tổ chức, doanh nghiệp, công dân Thủ đô hãy sát cánh cùng Thành phố, hãy bằng những hành động thiết thực nhất theo điều kiện và công sức của mình để xanh hóa Thủ đô. Sở Tài nguyên và Môi trường cam kết phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn và các tổ chức có liên quan tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, chủ động đề xuất và tham mưu cho Thành phố triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, nhằm giải quyết các vấn đề về rác thải, ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm khí, bụi…

Cũng tại Lễ phát động, bà Ramla Khalidi - Trưởng Đại diện Thường trú UNDP tại Việt Nam - cho biết: UNDP đang đóng góp vào việc cải thiện chất lượng không khí trong nhiều lĩnh vực hoạt động tại Việt Nam. Chúng tôi rất vui mừng khi tiếp tục mở rộng hoạt động của mình về chất lượng không khí để giải quyết ô nhiễm không khí ở nguồn trong tương lai, như thông qua việc hợp tác với chính quyền địa phương và cộng đồng để thử nghiệm các cách tiếp cận sáng tạo nhằm giải quyết vấn đề đốt rác thải và phế phẩm nông nghiệp,...

Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động “Vì một Hà Nội xanh”- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Minh Tấn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội phát biểu tại chương trình.

Chiếm 50,4% dân số, phụ nữ Hà Nội có vai trò quan trọng trong việc chung sức cùng chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể thành phố bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan. Trong thời gian qua, các cấp Hội phụ nữ Hà Nội đã tích cực tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hội thảo chuyên đề, triển khai thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch", Cuộc vận động "Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp", chương trình trồng cây xanh - "Phụ nữ vun trồng tương lai".

Đặc biệt, phụ nữ Hà Nội đã chung sức thực hiện các đoạn đường "Phụ nữ tự quản" xanh, sạch, đẹp; hạn chế rác thải nhựa, tái chế, tái sử dụng; đẩy mạnh mô hình xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón; sử dụng rơm rạ trồng nấm; vận động các hộ gia đình không đốt bếp than tổ ong trong sinh hoạt hàng ngày;…

Tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024, Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội đưa ra cam kết tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động "Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động vì không khí sạch, thành phố xanh". Đồng thời, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội phát động mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ Hà Nội hãy là một tuyên truyền viên tích cực, lan toả những thông điệp ý nghĩa, hành động đẹp trong bảo vệ môi trường.

Mỗi phụ nữ trồng thêm một cây xanh, mỗi cơ sở Hội một công trình cây xanh, giảm thiểu sử dụng túi ni lông, phân loại và tái chế rác thải, sử dụng năng lượng tiết kiệm, năng lượng tái tạo, tăng cường sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, không đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác trái quy định để hạn chế ô nhiễm, khí thải, khói bụi… sẽ giúp nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, làm đẹp cảnh quan, vận động phụ nữ sản xuất sạch, bền vững.

Phụ nữ Thủ đô chung tay hành động “Vì một Hà Nội xanh”- Ảnh 5.

Quang cảnh Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.

Trong khuôn khổ chương trình, chuyên gia Tôn Tuấn Nghĩa của WHO đã trình bày về tham luận với chủ đề "Ảnh hưởng sức khỏe của ô nhiễm không khí"; chuyên gia Trần Thị Bảo Ánh của UNDP đã trình bày tham luận với chủ đề "Không khí sạch và các sáng kiến cho phát triển bền vững";... Qua đó, chia sẻ những mục tiêu, chiến lược và giải pháp cụ thể mà thành phố Hà Nội đã, đang và sẽ triển khai để kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm không khí, nhằm mang lại một môi trường sống trong lành hơn cho người dân Thủ đô.

Thông qua chương trình, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự đồng hành của Cơ quan phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các tổ chức quốc tế cùng với chính quyền, các sở, ban, ngành thành phố hành động vì một Hà Nội xanh, Việt Nam xanh, vì sự phát triển bền vững của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn