Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023

Địa phương
10:46 AM 21/11/2023

Ngày 19/11, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023”, được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12.

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023- Ảnh 1.

Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội - phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ phát động, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Kim Anh chia sẻ: Theo báo cáo khoảng cách giới toàn cầu năm 2022, chỉ số xếp hạng về bình đẳng giới của Việt Nam là 83/146 quốc gia, tăng 04 bậc so với năm 2021. Tuy nhiên, định kiến giới, bạo lực trên cơ sở giới; xâm hại phụ nữ trẻ em còn tồn tại, cả nước cũng như trên địa bàn Hà Nội, thời gian qua, một số vụ việc rất nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận xã hội, trong đó nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em gái.

Theo số liệu của Tòa án nhân dân thành phố năm 2022, có 82 vụ việc/110 bị cáo về tội xâm hại tình dục trẻ em; 06 tháng đầu năm 2023, Tòa án 2 cấp thành phố thụ lý 81 vụ việc/81 bị cáo xâm hại tình dục trẻ em...

Thời gian qua, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội đã tích cực triển khai các đề án, chương trình của thành phố; phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ triển khai các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ và nhân dân về phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Bên cạnh đó, thành lập mới, nâng cao chất lượng hoạt động các mô hình liên ngành tham gia giải quyết các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, các mô hình tại cộng đồng về xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng cộng đồng dân cư an toàn thân thiện với phụ nữ và trẻ em, trong đó vận động thu hút cộng đồng, gia đình và nam giới tham gia; ký kết các chương trình phối hợp với các cơ quan tố tụng, các sở, ban, ngành hỗ trợ phụ nữ nâng cao quyền năng kinh tế, phòng ngừa bạo lực, xâm hại và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, trẻ em.

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023- Ảnh 2.

Một tiết mục văn nghệ truyền tải thông điệp cam kết chung tay phòng ngừa bạo lực, xây dựng thành phố an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Lễ phát động hưởng ứng "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023" là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023 với chủ đề: "Bảo đảm an sinh xã hội, tăng quyền năng và tạo cơ hội cho phụ nữ và trẻ em gái nhằm thực hiện bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới".

Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố hy vọng rằng, với những thông điệp từ chương trình này, sẽ lan tỏa tới toàn thể hội viên, phụ nữ, nhân dân Thủ đô để phụ nữ và trẻ em thành phố luôn được sống trong tình yêu thương, được chăm lo phát triển toàn diện, vì Thủ đô văn hiến, văn minh, hiện đại.

Trong khuôn khổ chương trình, lãnh đạo Trung ương, Thành phố và quận Cầu Giấy cùng hơn 300 cán bộ, hội viên phụ nữ, thầy cô giáo và các em học sinh quận Cầu Giấy đã có màn đồng diễn sắc cam hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới, nhằm kêu gọi cán bộ, hội viên, phụ nữ, học sinh, sinh viên thành phố và cộng đồng chung tay hành động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em, tăng cường quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái góp phần bảo đảm bình đẳng giới.

Phụ nữ Thủ đô hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2023- Ảnh 3.

Cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội ngập tràn trong sắc cam hưởng ứng "Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới năm 2023".

Trong cuộc sống hiện đại, xã hội có xu hướng tiến đến việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó. Xu thế này đã được Đảng và Nhà nước ta sớm nắm bắt và xây dựng các quy định pháp luật để điều chỉnh nội dung này, cụ thể là ban hành Luật Bình đẳng giới năm 2006;…

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt 02 Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới với 02 giai đoạn: 2011 - 2020 và 2021 - 2030. Mục tiêu chính của 02 giai đoạn này bước đầu là cơ bản bảo đảm bình đẳng thực chất giữa nam và nữ về cơ hội, sự tham gia và thụ hưởng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội, góp phần vào sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Tiếp theo là thu hẹp khoảng cách giới, tạo điều kiện, cơ hội để phụ nữ và nam giới tham gia, thụ hưởng bình đẳng trong các lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần vào sự phát triển bền vững của đất nước.

Xuyên suốt 02 Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới nêu trên, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới đã được triển khai từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hằng năm (bắt đầu từ năm 2016). Mỗi năm một chủ đề, Tháng hành động đã góp phần mạnh mẽ trong việc thu hút sự quan tâm và tham gia của nhân dân và đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bình đẳng giới.

Nguyễn Hạnh
Ý kiến của bạn
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham quan các gian hàng trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau

Trong chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, chiều 9/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tham quan các gian hàng được trưng bày tại Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn Kết nối sản phẩm OCOP ĐBSCL năm 2023.