Phú Thọ: 14 y bác sĩ mắc COVID-19 trở về từ TP.HCM không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng

Địa phương
03:25 PM 01/10/2021

Sáng 1/10, thông tin từ Sở Y tế Phú Thọ cho biết, 14 y bác sĩ dương tính với COVID-19 là đoàn tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh từ ngày 14/7 - 22/9 đã thực hiện biện pháp cách ly tập trung ngay khi trở về địa phương nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Đây là đoàn các y bác sĩ tham gia chống dịch tại TP Hồ Chí Minh được phân công thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện hồi sức COVID-19, TP Thủ Đức và Bệnh viện dã chiến số 4, xã Vĩnh Lộc, huyện Bình Chánh. 

Ngày 20/9, cả đoàn gồm 50 cán bộ được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi trở về địa phương đều cho kết quả âm tính.

Phú Thọ: 14 y bác sĩ mắc Covid 19 trở về từ TPHCM không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Ngày 22/9, đoàn cán bộ y tế của tỉnh Phú Thọ lên chuyến bay số hiệu VN124 từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sân bay Nội Bài. Trên chuyến bay có các cán bộ y tế tỉnh khác, trong đó có 5 trường hợp F0 thuộc đoàn cán bộ y tế tỉnh Quảng Ninh phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi xuống sân bay, 50 y bác sĩ trong đoàn lên 2 xe oto 45 chỗ của tỉnh đi đón, di chuyển thẳng về khách sạn Hương Giang, TP Việt Trì thực hiện cách ly tập trung. Sáng ngày 23/9, đoàn được lấy mẫu xét nghiệm, kết quả âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR. Đến ngày 29/9, đoàn 50 cán bộ được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 (mẫu gộp) kết quả nghi ngờ dương tính. Đến 21h cùng ngày, đoàn được lấy lại mẫu đơn cho kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR đối với 14 trường hợp. 

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong môi trường làm việc khắc nghiệt lại thường xuyên tiếp xúc gần với các trường hợp F0 nên nguy cơ lây nhiễm là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, các ca bệnh này đã được áp dụng biện pháp cách ly tập trung ngay khi trở về địa phương nên không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Hiện tại, cả 14 trường hợp trên sức khỏe ổn định và đã được chuyển về điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Phú Thọ.

Lực lượng chức năng cũng đang tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các phòng cách ly có trường hợp F0 và các khu vực nguy cơ cao. Áp dụng cách ly y tế 14 ngày, kể từ ngày 30/9 đối với toàn bộ các trường hợp cùng đoàn cán bộ y tế hỗ trợ phòng chống dịch từ TP.HCM trở về theo quy định.

Thu Hường
Ý kiến của bạn
Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu Thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được Warner Bros. Discovery ca ngợi trên sóng toàn cầu

Trong phim tài liệu "The Tao of Coffee – Cà Phê Đạo" do Warner Bros. Discovery sản xuất, phát sóng tại Việt Nam và trên toàn cầu cuối tháng 11/2023 vừa qua, thủ phủ cà phê Buôn Ma Thuột được ca ngợi là nơi sản sinh "hạt cà phê Robusta ngon nhất thế giới" và đang từng bước trở thành "Thành phố cà phê của thế giới" đúng với tiềm năng, vị thế của mình.