Phú Thọ: “Cát tặc” ngang nhiên lộng hành, Cơ quan chức năng thờ ơ?

Địa phương
07:56 AM 24/10/2020

Thời gian gần đây, hoạt động khai thác cát trái phép trên khu vực bãi Già ven sông Hồng thuộc thôn Tam Cường (xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) diễn ra công khai với qui mô ngày một lớn.

Các đối tượng không chỉ trộm cắp khoáng sản gây thất thoát tài sản Nhà nước, những chiếc xe chở cát này còn có dấu hiệu chở quá tải, che phủ bạt tạm bợ, gây tiếng ồn, bụi bẩn ngay sau trường học khiến người dân không khỏi ngao ngán.

Phú Thọ: “Cát tặc” ngang nhiên lộng hành, Cơ quan chức năng thờ ơ? - Ảnh 1.

Xe chở cát che phủ tạm bợ, chạy ầm ầm qua khu dân cư và trường học gây bức xúc cho người dân

 Theo thông tin phản ánh của người dân, khu vực các đối tượng khai thác cát trái phép nằm sát với mỏ cát đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp cho Công ty TNHH Việt Châu có địa chỉ tại huyện Tam Nông. Có mặt tại Quốc lộ 32C tại địa phận xã Vạn Xuân, dễ dàng nhận thấy, nhiều xe tải chở cát liên tục chạy ra từ con đường bê tông nối vào mỏ của Công ty TNHH Việt Châu. Khoảng cách từ nút giao quốc lộ 32C vào điểm khai thác cát trái phép chỉ khoảng vài trăm mét. Đáng chú ý, con đường này nằm ngay sau lưng Trường Tiểu học Tam Cường. Những chiếc xe tải chở cát vượt thành thùng, có dấu hiệu quá tải, che phủ bạt tạm bợ, tiếng rú ga khi lên dốc tạo ra tiếng ồn lớn cùng khói đen, bụi cát bay mù mịt gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập của học sinh và cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Phú Thọ: “Cát tặc” ngang nhiên lộng hành, Cơ quan chức năng thờ ơ? - Ảnh 2.

Những vệt hằn trên đường của các xe chở cát

 Đi hết con đường bê tông, chạy ra khu vực khai thác cát là con đường tự làm bằng việc bồi đắp cát từ hai bên đường. Đoạn đường này có những vết bánh xe tải hằn sâu tạo thành những rãnh lớn trên bề mặt. Điều này chứng tỏ, lượng xe qua lại trên đoạn đường này là rất lớn.

Tại khu vực khai thác cát trái phép luôn trực chờ sẵn 2 chiếc máy xúc để múc cát lên xe chở ra ngoài. Tại đây, dấu vết của việc khai thác cát trái phép vẫn còn hiện nguyên. Nhiều hố sâu, rộng vài chục mét đã được tạo ra từ hoạt động khai thác cát trái phép này. Quan sát tại khu vực khai thác cát trái phép, chỉ trong thời gian ngắn đã có cả chục lượt xe vào lấy cát chở đi. Điều ngạc nhiên nữa là những chiếc xe chở cát này thường chở vượt thành thùng, che phủ bạt tạm bợ khi chạy trên đường, nhưng không hiểu sao vẫn có thể "tung tăng" trên quốc lộ mà không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng xử lý.

Phú Thọ: “Cát tặc” ngang nhiên lộng hành, Cơ quan chức năng thờ ơ? - Ảnh 3.

Bãi Già ven sông Hồng đang bị các đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép giữa thanh thiên bạch nhật

 Thông tin từ người dân địa phương phản ánh cho thấy, mỗi 1m3 cát múc lên xe, nếu là cát đen (loại cát dùng làm vật liệu xây dựng) thì các đối tượng thu lợi bất chính với số tiền 30 nghìn đồng trở lên. Với số lượng xe chạy hàng ngày thì hàng nghìn m3 cát bị đánh cắp, đồng nghĩa với số tiền Nhà nước bị thất thoát là rất lớn. Ngoài ra, việc khai thác, mua bán cát trái phép còn dẫn đến nguy cơ phạm tội khác đó là việc mua bán hóa đơn, chứng từ để hợp thức nguồn gốc vật liệu...

Cũng theo phản ánh của người dân địa phương, khu vực này trước đây (cuối tháng 6/2020) đã từng xảy ra tình trạng các đối tượng lạ mặt vô tư khai thác cát trái phép. Ngoài ra, các đối tượng múc trộm cát còn vào tận mỏ của doanh nghiệp đã được UBND tỉnh Phú Thọ cấp phép rồi công nhiên lấy cát chở ra ngoài. Trong khi, đơn vị được cấp phép đang tạm dừng việc khai thác do dịch Covid 19 và phương án khai thác của doanh nghiệp. Vụ việc đã được trình báo đến cơ quan chức năng, khi đến kiểm tra, công an đã phát hiện bắt giữ cả xe chở cát và máy múc, lập biên bản để xử lý. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các đối tượng khai thác cát trái phép tại khu vực này đã phớt lờ các đơn vị thực thi pháp luật và tiếp tục "ăn cát" để thu lợi bất chính.

Phú Thọ: “Cát tặc” ngang nhiên lộng hành, Cơ quan chức năng thờ ơ? - Ảnh 4.

Hậu quả của việc khai thác trái phép là các hố sâu

 Tại một diễn biến khác, phóng viên đã liên hệ với Công ty TNHH Việt Châu, đơn vị được cấp mỏ khai thác cát tại xã Vạn Xuân, huyện Tam Nông. Đại diện công ty này cho biết, khu vực báo chí phản ánh không phải do doanh nghiệp khai thác. Vị trí đang khai thác cát cũng không nằm trong ranh giới mỏ của doanh nghiệp được cấp.

Vậy rõ ràng việc khai thác cát trái phép nhưng lại diễn ra công khai trong thời gian dài khiến dư luận không khỏi hoài nghi có sự buông lỏng quản lý của cơ quan chức năng. Thậm chí, rất có thể tại đây còn có sự "chống lưng" của người có trách nhiệm?

                                                                                                                                

Đức Nam
Ý kiến của bạn