Phú Thọ: Chủ động phòng, chống dịch COVID- 19 trở lại

Địa phương
07:42 AM 14/04/2023

Để chủ động các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tình hình dịch COVID-19, không để dịch bùng phát trở lại, Sở Y tế Phú Thọ yêu cầu các địa phương tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại các cơ sở giáo dục.

Trước diễn biến dịch COVID-19 có xu hướng gia tăng, Bộ Y tế đã gửi Công văn số 2116/BYT-DP đến UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phú Thọ: Chủ động, phòng chống dịch Covid - 19 trở lại - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Cụ thể, theo thông tin ghi nhận từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm quốc gia, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước có xu hướng gia tăng từ đầu tháng 4 đến nay. Trong 7 ngày từ 5/4 đến 11/4, cả nước đã ghi nhận 639 ca mắc mới, trung bình có 90 ca mắc mới mỗi ngày, tăng 3,8 lần so với 7 ngày trước đó. Số ca nhập viện cũng gia tăng, số bệnh nhân nặng trong tuần là 10 ca, trung bình 1-2 ca nặng mỗi ngày. Tính riêng ngày 12/4, ghi nhận 261 ca mắc mới COVID-19, con số cao nhất tính từ đầu tháng 4 đến nay. Tỷ lệ tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại một số địa phương chưa đạt mục tiêu đề ra.

Tại Phú Thọ, theo báo cáo của Sở Y tế, trên địa bàn tỉnh, tuần vừa qua ghi nhận 10 ca mắc mới. Trong đó, tại TP. Việt Trì có 5 ca, Đoan Hùng có 3 ca, Yên Lập có 2 ca; dịch COVID-19 có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát trên diện rộng ở một số địa phương.

Trẻ em từ 12-17 tuổi: Có 136.110 trẻ tiêm đủ hai mũi vắc xin (đạt 100%); 95.758 trẻ đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 (đạt 81,6%).

Trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi: Có 169.383 trẻ em đã tiêm 2 mũi vắc xin (92,9%); 146.909 trẻ được tiêm đã tiêm mũi nhắc lại lần 1 (đạt 80,5%).

Trước thực trạng trên, ngày 13/4, Sở Y tế đã có Văn bản khẩn cấp số 897/SYT-NVY&QLHN về tăng cường phòng, chống dịch COVID -19.

Phú Thọ: Chủ động, phòng chống dịch Covid - 19 trở lại - Ảnh 2.

Nhiều trường học đã lên kế hoạch vệ sinh, khử khuẩn lớp học.

Theo đó, yêu cầu nghiêm trọng UBND các huyện, thành thị tiếp tục quán triệt và thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và các bệnh truyền nhiễm khác; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng loại vắc xin phòng COVID-19 theo phân bổ của Sở Y tế để đạt được mục tiêu hoàn thành mục tiêu >95% các đối tượng được tiêm chủng loại đầy đủ các mũi vắc xin phòng COVID-19 đã được UBND tỉnh giao.

Quyết liệt chỉ đạo huy động sự tham gia của chính quyền địa phương và các ban, ngành, đoàn thể để rà soát, vận động các đối tượng tham gia tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, nhất là với các nhóm có nguy cơ cao. Chủ động công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh. Tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục, trong các cơ sở y tế và tại cộng đồng để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, theo quy định.

Thường xuyên tổ chức đánh giá cấp độ dịch trên địa bàn quản lý theo chỉ đạo của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp và chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành tuân thủ nghiêm chế độ báo cáo dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Tăng cường theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh trên địa bàn, nhất là sự xuất hiện các biến thể mới của virus SARS-CoV-2; phát hiện các ổ dịch mới nổi, có diễn biến bất thường để tổ chức lấy mẫu, đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xác định biến chủng để có các biện pháp tham mưu chủ động công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Y tế các huyện, thị, thành tuân thủ nghiêm chế độ báo cáo dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn quản lý. Trước mắt, sử dụng hình thức báo cáo qua hệ thống email trong khi cập nhật, sửa lỗi hệ thống Cổng thông tin F0 tỉnh Phú Thọ tại địa chỉ https://f0.phutho.vn.

Chỉ đạo các Trạm Y tế cấp xã trực thuộc tăng cường nhiệm vụ giám sát ca mắc COVID-19 trên địa bàn phụ trách.

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Y tế hai chức năng duy trì các biện pháp phòng chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh theo Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phiên bản 2.0 của Bộ Y tế.

Thu Hường
Ý kiến của bạn
IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024 IMF dự báo quy mô GDP(PPP) Việt Nam đạt khoảng 1.559 tỷ USD trong năm 2024

Năm 2024, Việt Nam được IMF dự báo quy mô GDP theo sức mua tương đương - GDP (PPP) đạt khoảng 1.559 tỷ USD, xếp thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á. Trong khi đó, Indonesia vẫn được dự báo xếp thứ nhất với quy mô GDP (PPP) đạt khoảng 4.720 tỷ USD.